Home Thiết Bị Ngoại ViGaming Gear Đánh Giá: Chuột chơi game Razer Viper Mini

Đánh Giá: Chuột chơi game Razer Viper Mini

by Kiet Nguyen

Razer Viper Mini không phải là một sản phẩm hoàn toàn mới. Mặc dù đã được ra mắt khá lâu nhưng nó vẫn là một trong những chuột chơi game mới nhất của Razer cho đến thời điểm này.

Razer Viper Mini vẫn thừa hưởng thiết kế đối xứng của dòng Viper nhưng có kích thước nhỏ gọn, nhẹ hơn, đồng thời cũng có thông số kỹ thuật đã được cắt giảm và dĩ nhiên là giá bán cũng rẻ hơn phù hợp với đại đa số game thủ tầm trung và phổ thông.

Viper cũng là dòng sản phẩm chuột đầu tiên của nhà Razer sử dụng phím bấm quang học thay thế cho phím bấm cơ học truyền thống. Khác với switch bấm vật lý thông thường tạo ra hiện tượng tiếp xúc điện sau mỗi hành trình bấm. Trong một số trường hợp, hành trình phím chạm nhiều lần mà chúng ta hay gọi là tình trạng “ double click”. Mặc dù các nhà phát triển switch đã có những giải pháp hạn chế tình trạng này nhưng lại làm thời gian phản hồi chậm hơn.

razer-viper-mini-usp2-mobile

Với sáng chế “switch quang học” độc đáo của Razer sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề này bằng cách tránh tiếp xúc vật lý. Khi nhấn chuột, màn trập chuyển đổi sẽ mở ra để cho chùm ánh sáng hồng ngoại đi qua nhằm gửi tín hiệu nhấn chuột đến PC. Điều này giúp tín hiệu từ chuột gửi đến PC ngay lập tức và giúp Razer Viper có tốc độ phản hồi siêu nhanh.

Là một phiên bản giá rẻ, Viper Mini mang một cấu hình đã được cắt giảm khác nhiều bao gồm:

  • Cảm biến quang 8500DPI
  • Tốc độ quét 300IPS
  • Nút bấm quang học
  • 6 phím lập trình được
  • Trọng lượng: 61 gram
  • Đèn nền led RGB viền dưới sản phẩm

Bảng so sánh nhanh 3 sản phẩm đang có trong dòng Viper của Razer

[table id=45 /]

Razer Viper Mini-001

Vỏ hộp của Viper Mini vẫn sử dụng một phong cách trước giờ của Razer, vẫn là hình ảnh sản phẩm trên một nền màu đen, cũng nhờ nền đen càng làm cho màu xanh chủ đạo Razer càng thêm nổi bật.

Razer Viper Mini-003

Mặt sau không có quá nhiều thông tin hay ho nhưng bên hông hộp lại là nơi để Razer quảng bá những tính năng thú vị có trên sản phẩm của mình.

Razer Viper Mini-005

Viper Mini vẫn là một phiên bản chuột đối xứng có thể sử dụng được cho cả hai tay với hai nút bấm tách rời với lưng chuột. Toàn bộ thân chuột được phủ nhựa nhám đen không bám vân tay và mô hôi. Để tạo nên sự khác biệt với các dòng chuột khác cùng nhà thì Razer đã ốp một thanh nhựa bóng tạo đường cắt phân biệt giữa phần thân và hai nút trái phải.

Razer Viper Mini-013

Thiết kế đối xứng phù hợp để sử dụng cho cả hai tay

Razer Viper Mini-014

Bánh xe cuộn được bọc cao su với cái gai nhỏ tạo độ bám, bánh xe cuộn mượt, nhạy và im, không phát ra tiếng ồn trong sử dụng. Ngay dưới bánh xe cuộn là nút chuyển đổi DPI, Viper Mini cho phép chuyển đổi 5 cấp độ DPI có thể tùy chỉnh thông qua phần mềm Razer Central.

Razer Viper Mini-012

Thân phải không hề trang bị nút bấm chức năng nào

Razer Viper Mini-011

Thân trái với hai nút Forward/Back và cũng có thể tùy chỉnh thông qua Razer Central. Do là phiên bản rút gọn, Viper Mini có phần lưng không quá nhô cao.

Razer Viper Mini-015

Bên dưới, cảm biến quang được đặt tại vị trí trung tâm của chuột. Viper Mini được trang bị hai tấm feet kích thước lớn.

Razer Viper Mini-026

Và đây cũng là phiên bản chuột duy nhất của dòng Viper Series được tích hợp đèn led RGB bên dưới gầm.

Razer Viper Mini-020

Một trong những tính năng mà Razer đẩy mạnh trên dòng chuột Viper đó chính là cáp kết nối được bao bọc bởi lớp vải mềm siêu bền. Nhờ độ mềm của lớp vải bọc này giúp cho cáp không bị gấp khúc khi phải bó mỗi khi mang theo bên mình trên các chuyến đi.

Phần mềm Razer Central

2020-08-11_014028

Razer Central là một trung tâm điều khiển phải nói là cực mạnh từng được Razer phát triển. Trong Razer Central bạn không chỉ thay đổi các thuộc tính chuột theo phong cách của bạn mà bạn còn có thể tùy chỉnh ánh sáng với những thiết bị tương thích như bo mạch chủ có liên kết với Razer, hay các hệ thống ánh sáng HUE của Philips cũng như là đồng bộ các hiệu ứng ánh sáng với các tấm panel led Nanoleaf.

2020-08-11_014602

Tùy chỉnh hiệu ứng ánh sáng cho cả bo mạch chủ ASRock (bo mạch chủ phải cài đặt phần mềm điều khiển ánh sáng RGB chính hãng như ở đây là ASRock POLYCHROME)

2020-08-11_014932

Hoặc bạn cũng có thể tự tạo các hiệu ứng ánh sáng cho riêng mình thông qua Razer Chroma Studio

Ngoài việc tùy chỉnh ánh sáng RGB, Razer Central còn cho phép bạn thay đổi thông số của Viper Mini.

Razer Central 007

Tại Tab CUSTOMIZE, bạn có thể gán chức năng cho toàn bộ các nút trên chuột

2020-08-11_015238

Razer Central cung cấp hàng tá chức năng để thay đổi cho các nút bấm trên chuột

Razer Central 006

Tab PERFORMANCE cho phép tùy chỉnh lại từng cấp DPI, có tổng cộng 5 cấp độ để bạn có thể chuyển đổi qua lại phù hợp với từng tác vụ bạn thường làm việc hay từng thể loại game mà bạn chơi.

Razer Central 005

Tab LIGHTING cho phép tùy chỉnh ánh sáng RGB trên logo và thanh led gầm của chuột

Razer Central 003 Razer Central 002

Cuối cùng là Tab CALIBRATION đây là nơi mà bạn tối ưu cảm biến với bề mặt pad đang có. Tuy nhiên, hiện Razer Central cũng như chuột của Razer chỉ có thể tối ưu bề mặt với các sản phẩm pad chuột cùng nhà Razer.

Trải nghiệm:

Đầu tiên, đúng như tên gọi Mini của nó, Viper Mini có kích thước vô cùng nhỏ gọn, nằm vừa vặn trong lòng bàn tay đồng thời nó cũng “rất rất” nhẹ, phải nói là bạn gần như chả cảm nhận được khi cầm trên tay chú chuột này. Do đó, với kích thước nhỏ gọn, nhẹ rất phù hợp với những ai yêu thích form chuột nhỏ và siêu nhẹ. Nhưng với những ai thích chuột hơi mủm mỉm xíu, nặng xíu thì Viper Mini là một sản phẩm không đáng để bạn ngó tới.

Razer Viper Mini-034

Về hiệu năng, với độ phân giải lên đến 8500 DPI là quá dư thừa để bạn sử dụng trên tất cả mọi màn hình từ độ phân giải 4K cho đến ghép đôi hai màn hình. Với khả năng tùy chỉnh lên đến 5 cấp độ, giúp bạn dễ dàng chuyển đổi để phù hợp với ứng dụng mà bạn làm việc hay thể loại game mà bạn hay chơi.

Với một thương hiệu đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị ngoại vi chơi game như Razer thì không có gì để phải phàn nàn về hiệu suất của chuột chơi game Viper Mini, chuột cung cấp một tốc độ quét chính xác, phản hồi nhanh và nhay gần như tức thì không hề xẩy ra hiện tượng đứt quảng.

razer viper mini 400 dpi

razer viper mini 800dpi

razer viper mini 1600dpi

razer viper mini 3200dpi

razer viper mini 6400dpi

 

Related Articles

Leave a Comment