Home Thiết Bị Ngoại ViGaming Gear Đánh giá bàn phím cơ Logitech G Pro X: bàn phím cơ cho phép thay đổi switch dễ dàng và nhanh chóng

Đánh giá bàn phím cơ Logitech G Pro X: bàn phím cơ cho phép thay đổi switch dễ dàng và nhanh chóng

by Kiet Nguyen

Trên mặt trận bàn phím cơ dành cho game thủ, Logitech G đã làm rất tốt khi mang đến cho game thủ những sản phẩm bàn phím cơ chơi game chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh. Tuy nhiên, Logitech G vẫn còn thiếu những chiếc bàn phím tenkeyless nhằm phục vụ các đối tượng game thủ yêu thích sự năng động, mặc dù họ vẫn có G310 hay mới nhất là Pro dù đã ra mắt được hơn 1 năm nhưng vẫn chưa thể đáp ứng sự kỳ vọng của game thủ và người dùng hâm mộ thương hiệu G.

logitech-g-pro-x-keyboard-017

Thật may, với chiếc bàn phím cơ Pro X, Logitech G đã mang đến cho game thủ eSports một lựa chọn đúng với kỳ vọng của giới game thủ yêu thích logo chữ G này. Pro X là một chiếc bàn phím cơ tenkeyless, sử dụng hệ thống phím cơ truyền thống vì thế game thủ hoặc người dùng đam mê có thể tùy biến hệ thống keycap một cách dễ dàng. Bên cạnh đó Pro X cũng hướng đến game thủ ưa thích những buổi lanparty, các buổi thi đấu game hay đơn giản là mang theo bên mình để sử dụng tại các iCafe… Và đặc biệt hơn, đây cũng là chiếc bàn phím cơ đầu tiên của Logitech G cho phép người dùng tùy biến cấp độ từng phím một theo sở thích và nhu cầu.

logitech-g-pro-x-keyboard-009

Về hình thức, Logitech G Pro X có hình thức tương tự chiếc bàn phím G Pro mà chúng tôi đã từng review trước đây. Ngoài việc khác hệ thống phím cơ được sử dụng trên mỗi bàn phím thì Pro X thừa hưởng toàn bộ thiết kế của G Pro.

Pro X có kích thước tiêu chuẩn của một bàn phím cơ tenkeyless. Thiết kế thân gọn gàng hơn, trọng lượng cũng tương đối không nặng không nhẹ so với thị trường bàn phím cơ dạng tenkeyless. Bên cạnh các tổ hợp phím tiêu chuẩn, Pro X vẫn tích hợp tổ hợp phím đa phương tiện (kích hoạt thông qua phím Fn)

Trên Pro X vẫn tích hợp đèn nền RGB 16 triệu màu có thể tùy chỉnh được thông qua phần mềm của Logitech. Các ký tự trên keycap được in sắc nét, rõ ràng, font chữ vừa phải. Do hệ thống phím được đặt chìm bên dưới khung vỏ nên đèn nền cho ánh sáng vừa đủ để phát sáng các ký tự trên phím, không hề có sự sáng lan rìa phía.

logitech-g-pro-x-keyboard-053

Một trong những điểm đặc biệt của Pro X đó là nó cho phép thay đổi từng phím trên bàn phím này. Mặc định, bàn phím được bán ra sẽ chỉ sử dụng một loại switch tương ứng như Blue, Brown và Red. Tuy nhiên, Pro X cho phép bạn thay đổi một hoặc vài phím thậm chí là toàn bộ các phím. Chẳng hạn như bạn đã mua một chiếc bàn phím Pro X phiên bản switch Blue, nhưng nó quá ồn để sử dụng vào ban đêm, và bạn muốn thay đổi một số tổ hợp phím mà bạn hay sử dụng cho trò chơi mà bạn yêu thích sang phím Brown để giảm bớt tiếng ồn trong đêm, Pro X cho phép bạn làm đều đó. Việc bạn cần là mua thêm bộ phụ kiện phím Red được bán riêng và thay đổi nó.

logitech-g-pro-x-keyboard-037

Các phím cơ trên Pro X có thể được nhổ lên và cắm xuống một cách dễ dàng chỉ với một key-puller có đi kèm theo sản phẩm.

logitech-g-pro-x-keyboard-068

Logitech G Pro X không phải là một sản phẩm hoàn toàn mới, có thể xem nó như là một bản nâng cấp/mở rộng của sản phẩm G Pro trước đây. Với việc sử dụng hệ thống phím cơ theo định dạng truyền thống không chỉ giúp nó tiếp cận nhiều nhóm khách hàng hơn, bởi lẻ vẫn có những người yêu thích thương hiệu Logitech G, nhưng họ lại không thích hệ thống switch Romer-G cây nhà lá vường của Logitech G. Lý do thứ hai nó có thể nhận được sự quan tâm từ người dùng là khả năng tùy biến key-cap. Và lý do thứ ba đó là khả năng tùy biến phím theo nhu cầu, phong cách người dùng. Nếu như trước đây, bạn chỉ có thể chọn cố định một loại phím cơ trên một chiếc bàn phím, thì nay với G Pro X bạn đã có thể tùy biến loại phím trên một số tổ hợp phím cho từng thể loại game, cho từng mục đích chơi game của bạn.

logitech-g-pro-x-keyboard-060

Điểm cần góp ý duy nhất đó chính là Logitech G bán cụm phím thay thế trong một set full 92 switch. Và không phải game thủ nào cũng có nhu cầu thay đổi toàn bộ các phím cơ trên G Pro X, vì vậy sẽ tuyệt vời hơn nếu như Logitech G bán ra những gói switch với số lượng ít hơn, và dĩ nhiên là chi phí mua sắp cũng hợp lý hơn cho các game thủ.

 

Related Articles

Leave a Comment