Trên Tay: Bo mạch chủ ASRock H310M-HDVP

by Kiet Nguyen

Đối với các hộ gia đình, văn phòng nhỏ, các hệ thống internet cafe cần một nền tảng bo mạch chủ đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản nhưng có chi phí đầu tư ở mức tối giản nhất có lẽ một bo mạch chủ như ASRock H310M-HDVP là một lựa chọn không thể tốt hơn trên thị trường hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của ASRock H310M-HDVP:

  • Supports 8th Generation Intel® Core™ Processors (Socket 1151)
  • Supports DDR4 2666
  • 1 PCIe 3.0 x16, 2 PCIe 2.0 x1, 1 PCI
  • Graphics Output Options: DVI-D, D-Sub, HDMI
  • 7.1 CH HD Audio (Realtek ALC887 Audio Codec), ELNA Audio Caps
  • 4 SATA3, 1 M.2 (PCIe Gen2 x2 & SATA3)
  • 4 USB 3.1 Gen1 (2 Front, 2 Rear)
  • Supports Full Spike Protection, ASRock Live Update & APP Shop

Thiết kế sản phẩm:

H310M-HDVP được ASRock tinh giản tối đa nhằm đảm bảo nó sẽ có chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường. Cụm mạch VRM không được trang bị tản nhiệt MosFET, ở một phân khúc bình dân, văn phòng không đặt nặng các yếu tố vẻ đẹp về hình thức, không phải hoạt động vận hành ở cường độ cao thì việc cắt bỏ tản nhiệt MosFET cũng giảm đáng kể chi phí đầu tư cho người dùng.

Bo mạch chủ này hỗ trợ loạt vi xử lý Intel Coffee Lake trải đều từ Core i3 cho đến Core i7. Dĩ nhiên là với dòng chipset H310 thì loạt vi xử lý Core i3 là sự kết hợp tốt nhất và lý tưởng nhất cho phân khúc thị trường mà bo mạch chủ này hướng đến.

Bốn phase điện trên H310M-HDVP là quá dư thừa cho những bộ vi xử lý tầm trung và phổ thông.

Dù chỉ đi kèm 2 khe cắm bộ nhớ DDR4 nhưng là hợp lý khi mà ở phân khúc này thường sẽ không ai cần đến và sử dụng đến 4 khe cắm ram. Ngay cả ở những dòng chipset cao  hơn cũng có rất ít hệ thống sử dụng hết số khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chủ.

ASRock H310M-HDVP có sẳn một khe cắm M.2 SSD tốc độ cao phòng khi người dùng muốn đầu tư một giải pháp lưu trữ tốc độ cao trong công việc.

Bốn kết nối SATA tiêu chuẩn cho các giải pháp lưu trữ. Bạn có thể thấy ngay cả tản nhiệt cho chipset cầu bắc cũng được trang bị tản nhiệt khá đơn giản, không quá cầu kì và màu mè.

Nếu là những game thủ, người dùng đam mê công nghệ chắc chắn có những kết nối truyền thống mà bạn sẽ không bao giờ cần đến.

Nhưng với những người dùng nâng cấp hệ thống, những hệ thống làm việc trong môi trường công nghiệp thì những thiết bị sử dụng giao tiếp PCI như card âm thanh đời cũ, card điều khiển máy móc, cổng COM và thậm chí là cổng LPT vẫn còn được sử dụng rất nhiều. ASRock H310M-HDVP cũng hướng đến những môi trường này nên trên bo mạch chủ này vẫn còn giữ lại các giao tiếp kết nối này.

Chip điều khiển âm thanh trên H310M-HDVP cũng thuộc phiên bản cũ là Realtek ALC887 nhưng nó vẫn đủ để người dùng trải nghiệm âm thanh đa kênh.

Kết nối mạng LAN với chip Realtek RT8111.

ASRock H310M-HDVP cung cấp đầy đủ các cổng kết nối từ truyền thống tới hiện đại như cổng xuất hình D-Sub/DVI cả HDMI, từ USB2.0 cho đến 3.0, cổng COM.

ASRock H310M-HDVP

Lời kết:

ASRock từ trước đến này luôn là một thương hiệu được biết đến với các dòng sản phẩm bo mạch chủ không quá chú trọng  trong thiết kế hình ảnh mà những sản phẩm của ASRock thường tập trung vào tính năng và hiệu suất. Do đó các sản phẩm ASRock thường mang những thiết kế đơn giản nhưng bù lại có chi phí sở hữu rất cạnh tranh.

H310M-HDVP cũng đi theo trọng tâm mà ASRock hướng đến. Bo mạch chủ này được cắt giảm gần như hoàn toàn nhưng những sự cắt giảm đó không làm mất đi hiệu suất tổng thể của sản phẩm. Mà bù lại ASRock đã làm cho bo mạch chủ này trở thành một lựa chọn rất tốt cho văn phòng vừa và nhỏ môi trường giáo dục, gia đình phổ thông, học sinh sinh viên chỉ cần một hệ thống đáp ứng các nhu cầu tối thiểu nhưng tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Với việc vẫn còn đó khe cắm PCI, kết nối mở rộng qua cổng COM, LPT làm cho H310M-HDVP trở thành một bo mạch chủ hấp dẫn những ai đang có ý định nâng cấp mới nhưng vẫn cần sử dụng đến các giao tiếp kết nối truyền thống như card âm thanh, các thiết bị điều khiển trong công nghiệp…

Related Articles

Leave a Comment