Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần Cứng Máy TínhBo mạch chủ - Mainboards Trên Tay Bo Mạch Chủ ROG Maximus Z790 Formula Dành Cho Intel Core Thế Hệ Thứ 14

Trên Tay Bo Mạch Chủ ROG Maximus Z790 Formula Dành Cho Intel Core Thế Hệ Thứ 14

by Kiet Nguyen
Rog Maximus Z790 Formula 006

ROG Maximus Z790 Formula là một bo mạch chủ cao cấp phù hợp với các bộ máy được xây dựng theo chủ đề toàn trắng. Bên cạnh thiết kế đẹp mắt, nó còn là bo mạch chủ duy nhất trong gia đình ROG Z790 được trang bị hệ thống tản nhiệt HybridChill VRM.

ROG Z790 Formula được xây dựng để hỗ trợ dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 14 mới nhất của Intel, bên cạnh đó thế hệ 12 và 13 trước đó. Ngoài ra, nó còn được trang bị các tính năng hỗ trợ bộ nhớ DDR5 nâng cao, nhiều khe cắm PCIe 5.0 cho đồ họa và lưu trữ. Nó cũng được nâng cấp kết nối mạng không dây lên chuẩn Wi-Fi 7 mới nhất và dĩ nhiên là hệ thống ánh sáng ARGB có thể tùy chỉnh hoàn toàn nhằm đảm bảo có đủ mọi thứ bạn cần cho một hệ thống PC chơi game cao cấp.

ROG Maximus Z790 Formula

Thiết kế tổng thể của ROG Maximus Z790 Formula vẫn tương tự phiên bản tiền nhiệm nhưng có những họa tiết được trang trí nhằm tạo nên sự khác biệt ở thế hệ này.

Có thể được xem như là trùm cuối của dòng ROG Maximus vì thế bo mạch chủ này có phần to nạc hơn những phiên bản còn lại. Bên cạnh cụm tản nhiệt VRM cùng tản nhiệt khe cắm M.2 gần CPU dày cộm và tấm ốp hỗ trợ tản nhiệt chipset và những khe cắm M.2 còn lại thì ở bo mạch chủ này còn được trang bị thêm một khung kim loại bên ngoài các khe cắm RAM.

ROG Maximus Z790 Formula

Tâm điểm của ROG Maximus Z790 Formula sẽ làm cụm tản nhiệt VRM tích hợp block tản nhiệt nước mà ASUS gọi là HybridChill VRM. Ở phiên bản này, đội ngũ ROG cũng như nhà cung cấp EK Cooling sử dụng đồng nguyên chất cho cả cụm block nước giảm thiểu được những nguy cơ rò rỉ nước so với thế hệ trước. Đồng thời, do sử dụng đồng nguyên chất vì thế hiệu suất tản nhiệt cũng tăng lên đáng kể so với người tiền nhiệm. HybridChill VRM vẫn sử dụng đầu nối G1/4 phổ biến mang lại tính tương thích cao. Bên trên block HybridChill được phủ tấm ốp kim loại cứng cáp tích hợp ánh sáng ARGB cho hàng chữ ROG phía trên.

Bốn khe cắm bộ nhớ DDR5 hỗ trợ ép xung bộ nhớ lên đến DDR5-8000 và dung lượng tối đa lên đến 128GB. Phía ngoài, chúng ta sẽ có một bộ khung kim loại che chắn các nút bấm DIY kéo dài từ VRM cho đến tản nhiệt chipset làm cho bo mạch chủ này trong như được trang bị một hệ thống ốp liên kết đầy đủ và hoàn chỉnh cho cả bo mạch chủ.

ROG Maximus Z790 Formula

Về khe cắm mở rộng, bo mạch chủ này được trang bị 2 khe cắm PCIe Gen5 x16 cho đồ họa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khe cắm x16 thứ hai sẽ chỉ hoạt động với băng thông tối đa của x8. Cả hai khe cắm x16 này đều được bọc kim loại bảo vệ. Ngoài ra, còn có thêm một khe cắm PCIe x4 dành cho các dòng card mở rộng khác như sound card, card raid….

Khe cắm M.2 đầu tiên gần CPU cũng được trang bị một phiến tản nhiệt nhôm cũng rất to nạc và dày. Để tăng độ chất chơi cho game thủ, thanh tản nhiệt này còn được tích hợp một màn hình LiveDash OLED kích thước 2” để hiển thị trạng thái hệ thống hoặc tùy biến để chạy những ảnh GIF theo sở thích cá nhân.

Chúng ta sẽ có tổng cộng 5 khe cắm M.2 dành cho các giải pháp lưu trữ NVMe PCIe M.2 trên bo mạch chủ này. Trong đó khe cắm gần CPU sẽ hoạt động dựa trên giao tiếp PCIe Gen 5, bốn khe cắm PCIe 4.0 x4 M.2 còn lại được đặt dưới tấm ốp kim loại bao phủ gần như toàn bộ một nửa còn lại của bo mạch chủ. Chipset Intel Z790 cũng được trang bị một phiến tản nhiệt kích thước khá lớn.

Bên cạnh đèn Debug LED hiển thị code, trên bo mạch chủ này cũng tích hợp thêm 4 đèn hiển thị trạng thái của từng thiết bị giúp người dùng giám sát và nhận dạng lỗi từng thiết bị trong quá trình BIOS kiểm tra và khởi động máy.

Phần lớn các cổng kết nối mở rộng được đặt ở phần rìa dưới của sản phẩm mang đến sự thuận tiện trong lắp đặt và kết nối.

Âm thanh trên ROG Maximus Z790 Formula nồng cốt là chip điều khiển Realtek ALC4082 và DAC Sabre ESS ES9218PQ cùng dàn tụ lọc Nichicon chuyên dụng cho âm thanh.

Một trong những nâng cấp đáng chú ý ở bo mạch chủ này đó là nó đã hỗ trợ kết nối không dây Wi-Fi 7 tốc độ cao.

Dù là một bo mạch chủ cao cấp, nhưng theo đánh giá của chúng tôi thì phụ kiện đi kèm bo mạch chủ này khá ít, có thể nói là chỉ dừng lại ở mức vừa đủ dùng.

Với nhóm đầu tiên sẽ bao gồm một sách hướng dẫn sử dụng, một bộ sưu tập các miếng dáng màu trắng và bạc, một thẻ bài cứng ghi nhận bạn đã là một phần của gia đình nhà ROG và một dây móc biểu tượng ROG.

Nhóm phụ kiện thứ hai sẽ là các món phụ kiện cứng bao gồm cáp SATA, dây kết nối đèn ARGB, một vài chốt gạt dự phòng dành cho khe cắm M.2, thanh gắn quạt phụ trợ cho bộ nhớ ram hoặc cụm VRM và cuối cùng là một USB ROG màu trắng có chứa sẳn các trình điều khiển thiết bị có trên bo mạch chủ.

Hiện tại, bo mạch chủ ASUS ROG Maximus Z790 Formula đang được bán trên thị trường với mức giá tham khảo vào khoảng 19 triệu đồng cùng chế độ bảo hành 3 năm.

recommended by techflow

Related Articles

Leave a Comment