Cận Cảnh Bo Mạch Chủ ASRock Z790 Taichi

by Kiet Nguyen

Z790 Taichi với những tính năng công nghệ cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại sẽ một bản phối tuyệt vời của ASRock dành cho bộ xử lý Intel Core i9-13900K giúp người dùng đam mê, chuyên gia có thể làm chủ được con quái vật của Intel ngay cả ở những tình huống ép xung cao cấp.

Z790 Taichi như tên gọi thì nó là một sản phẩm bo mạch chủ cao cấp nhất của ASRock dựa trên nền tảng chipset Intel Z790. Bo mạch chủ này hỗ trợ đầy đủ các bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 và 13 mới nhất.

Z790 Taichi đến tay người dùng trong một hộp đựng to nạc, với những hoa văn mang đầy sự huyền bí. Mở trang đầu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngay nhân vật chính thông qua lớp nhựa trong để có một cái nhìn sơ lược về bo mạch chủ này

z790 taichi

Cảm nhận đầu tiên khi cầm bo mạch chủ này là nó rất nặng và to lớn vì Z790 Taichi có form E-ATX. Bo mạch chủ này vẫn được hoàn thiện bởi sự kết hợp của ba tông màu quen thuộc của dòng Taichi là đen, bạc và vàng. Và bo mạch chủ này có trọng lượng lên đến khoảng 2kg do được trang bị một cụm tản nhiệt kích thước lớn cũng như các tấm tản nhiệt M.2 tạo thành một khối bao phủ toàn bộ phần còn lại của bảng mạch.

Là một bo mạch chủ thuộc nền tảng Intel vì thế chúng ta sẽ có một socket LGA1700 hỗ trợ cả hai thế hệ Core 12 và 13. Bao quanh socket là cụm VRM cấp điện cho bộ xử lý với một nguồn điện theo cấu hình 24+1+2 pha điện, cho tổng dòng điện cấp cho CPU lên đến 2520A. Một con số có thể nó là quá đủ cho Core i9-13900K. Cụm VRM được hỗ trợ làm mát bởi hai phiến tản nhiệt kích thước lớn liên kết nhau thông qua một ống heatpipe.  

Cấu hình của cụm VRM này sẽ bao gồm một controller Renesas RAA229131, các khiển Renesas RAA 22010540, cuộc DrMos và dàn tụ đen Nhật Bản.

Điểm nhấn trên Z790 Taichi chính là phần nắp che cụm I/O phía sau. Nắp che này có thiết kế bánh răng màu vàng ánh kim quen thuộc và đẹp mắt nhưng phần bánh răng này có thiết kế tĩnh, không thể chuyển động như ở thế hệ trước. Nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy bên dưới nắp che này còn được trang bị thêm một quạt làm mát hỗ trợ làm mát cho cụm tản nhiệt trên VRM.

Z790 Taichi đi kèm với bốn khe cắm bộ nhớ DDR5 bọc kim loại và sử dụng công nghệ hàn SMT mang đến sự chắc chắn cũng như độ ổn định cao hơn trong việc truyền tín hiệu. Z790 Taichi hỗ trợ bộ nhớ lên đến DDR5-7200+.

Về khe cắm mở rộng, chúng ta có ba khe cắm PCIe x16 trong đó hai khe đầu tiên hỗ trợ giao tiếp PCIe 5.0 x16 gia cố bằng kim loại. Khe cắm PCIe x16 thứ ba sử dụng giao tiếp PCIe 4.0 x4

Không gian còn lại của bo mạch chủ sẽ được bao phủ toàn diện bởi tản nhiệt chipset và tản nhiệt M.2 với các đường hoa văn tạo thành một khối liền mạch đẹp mắt

Trên Z790 Taichi tổng cộng chúng ta có đến 5 khe cắm M.2 SSD. Trong đó với 2 khe cắm gần CPU thì M2_1 sẽ kết nối trực tiếp với CPU và chạy ở giao tiếp PCIe 5.0 x4 trong khe cắm M2_2 sẽ chạy ở giao tiếp PCIe 4.0 x4. Cần lưu ý rằng bạn sẽ chỉ có thể lựa chọn sử dụng một trong hai khe cắm M.2 này, không thể sử dụng cùng lúc cả 2. Một lưu ý khá là nếu sử dụng M2_1, khe cắm PCIE1 sẽ giảm băng thông xuống còn x8 trong khi nếu sử dụng M2_2 thì khe cắm PCIE2 sẽ bị vô hiệu hóa. Ba khe cắm M2 còn lại sẽ kết nối với chipset và chạy ở giao tiếp PCIe 4.0 x4.

Một bo mạch chủ cao cấp vì thế bạn cũng được trang bị những kết nối mạng tốt nhất ở thời điểm hiện tại bao gồm Wi-Fi 6E AX1675 + Blue tooth 5.3 mới nhất, bộ đôi mạng LAN với Intel Gigabit và Killer E3100 2.5Gbps.

Về âm thanh, chúng ta có một bộ giải mã âm thanh chất lượng cao với ESS SABRE9218 và chip điều khiểm âm thanh Realtek cùng 4 tụ WIMA hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm âm thanh hay hơn, chất lượng hơn.

Về kết nối phía sau, bo mạch chủ này trang bị đầy đủ những kết nối cần thiết khi có đến 12 cổng USB trong đó gồm:

  • 2 x USB C tốc độ cao hỗ trợ Thunderbolt 4
  • 6 x USB 3.2 Gen1
  • 2 x USB 3.2 Gen2 Type-A
  • 2 x USB 2.0
  • 2 x LAN (1 cổng 1Gbps và 1 cổng 2.5Gbps)
  • Jack cắm âm thanh mạ vàng

Trong số đó, có 2 cổng USB Light Gaming Ports chuyên dụng cho các dòng gaming gear cao cấp được đánh dấu màu vàng chuyên biệt.

Bên dưới, bo mạch chủ này còn được hoàn thiện với một tấm ốp lưng kim loại không chỉ giúp cho nó trở nên cứng cáp hơn mà tấm ốp lưng này còn hỗ trợ làm mát cho cả phần VRM bên trên.

Hiện tại, ASRock Z790 Taichi đang được bán trên thị trường với giá tham khảo vào khoảng 15 triệu đồng đi kèm chế độ bảo hành 3 năm

Related Articles

Leave a Comment