Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần Cứng Máy TínhBo mạch chủ - Mainboards Trên Tay: ASUS ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI – Tinh Hoa Thiết Kế Từ Republic of Gamers

Trên Tay: ASUS ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI – Tinh Hoa Thiết Kế Từ Republic of Gamers

by admin

ROG Strix Z690I Gaming WiFi được xây dựng trên nền tảng chipset Intel Z690 hỗ trợ loạt vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12, đồng thời nó cũng tiếp tục kế thừa thiết kế đỉnh cao đầy sự sáng tạo từ thế hệ trước.

Được phát triển để tiếp tục hỗ trợ người dùng mong muốn xây dựng các hệ thống có hình thức nhỏ gọn, Z690I với form ITX nhỏ gọn. ASUS ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI là một bo mạch chủ dựa trên nền tảng chipset Intel Z690 hỗ trợ loạt vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 mới nhất mang đầy đủ các công nghệ cao cấp như bộ nhớ DDR5, giao tiếp PCIe Gen5, NMVe M.2 PCIe 5.0 cũng như là các tiêu chuẩn kết nối hiện đại nhất.

Về kiểu dáng, ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI có thiết kế khá bắt mắt với các tấm tản nhiệt lớn và một phần bề mặt lớp giáp được tráng gương đẹp mắt. Dĩ nhiên là một bo mạch chủ được làm theo form ITX vì thế bạn có thể thấy ASUS đã tận dụng tất cả không gian trên PCB của sản phẩm này ngoại trừ khu vực socket CPU.

Vì lý do kích thước cũng như định hướng sản phẩm, ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI có một dàn VRM cấp nguồn khá khiêm tốn với 10+1 phase điện nguồn. Số lượng phase nguồn trông có vẻ ít, nhưng nó đủ để đảm bảo một nguồn điện ổn định cho vi xử lý Intel Core i7 trở xuống, thậm chí là cả i9 nếu bạn trang bị được một dàn tản nhiệt CPU hiệu suất cao. VRM được tản nhiệt bởi hai phiến tản nhiệt kích thước lớn được kết nối với nhau bởi một ống đồng, nó thậm chí còn lớn hơn một số bo mạch chủ Z690 phân khúc tầm trung và cấp nhập cảnh.

Ngoài ra, để tăng cường khả năng làm mát cho MOSFET, ASUS còn trang bị thêm một chiếc quạt nhỏ nằm ẩn dưới tấm giáp cụm I/O

Trên bo mạch chủ này vẫn sẽ chỉ có hai khe cắm bộ nhớ. ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI hỗ trợ loại bộ nhớ DDR5 thế hệ mới với xung nhịp có thể lên đến 6400MHz với XMP 3.0 đồng thời bạn cũng thể đạt được mức xung nhịp cao hơn nếu bạn có thể tự ép xung bộ nhớ bằng tay.

Và khu vực đẹp nhất và gây ấn tượng nhất chính là cụm tản nhiệt nằm ở nửa dưới bo mạch chủ này với một phiến tản nhiệt lớn tạo hình liền mạch với tấm giáp cụm I/O. Khu vực tiếp giáp này được phủ bề mặt gương với các đường chỉ 7 màu nổi bật, màu sắc này chỉ có thể được nhìn thấy ở một số góc nhìn nhất định, đồng thời bên dưới mặt gương này cũng được tích hợp ánh sáng RGB.

Nếu nhìn từ trên xuống bạn sẽ chỉ nhận thấy trong như là một phiến tản nhiệt chipset và khe cắm M.2 thông thường. Nhưng ở góc nhìn bên, bạn sẽ thấy một số bo mạch được xếp chồng nhau. Và đây cũng là một trong những điểm đặc sắc đầy sự sáng tạo bởi đội ngũ thiết kế ROG.

Với cách xếp tầng này, ASUS vẫn đảm bảo người dùng có được những mở rộng cần thiết khi cung cấp cho chúng ta đến 2 khe cắm PCIe 4.0 M.2, giải pháp âm thanh Sonic chất lượng cao cũng như là các mở rộng kết nối khác như USB, chân led ARGB 5v.

Không chỉ có khe cắm M.2 trên cùng mới được tăng cường khả năng tản nhiệt mà ngay cả khe cắm M.2 thứ 2 ở tần bên dưới cũng vẫn được trang bị hai tấm nhôm tản nhiệt.

Nếu như khe cắm M.2 đầu tiên được đặt trên một PCB độc lập thì khe cắm M.2 thứ hai được bố trí nằm chung với bo mạch âm thanh. Trên bảng mạch này chúng ta sẽ thấy chip điều khiểm âm thanh Realtek ALC4000 và Op-amp Savitech SV3H721 cho phần âm thanh, ngoài ra còn có chip HyperRaid. Và nếu để ý bạn sẽ thấy cả hai khe cắm M.2 đều không sử dụng kiểu bắt vít truyền thống trong việc cố định các thanh lưu trữ M.2 mà là một chốt nhựa tiện lợi được ASUS gọi là M.2 Q-Latch. Trang bị này hiện chỉ xuất hiện trên một vài bo mạch chủ Maximus cỡ lớn và cao cấp của nhà ROG.

ASUS_ROG_STRIX_Z690I-040

Ngoài ra, ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI còn đi kèm một card ROG Front Panel SATA mở rộng với 4 cổng SATA và jack kết nối âm thanh phía trước thùng máy. Với việc sử dụng card mở rộng này sẽ cho phép mở rộng không gian, tạo sự thuận tiện trong lắp đặt hơn.

Về kết nối I/O phía sau, ROG STRIX Z690-I GAMING WIFI cung cấp đầy đủ các kết nối ăn chơi thời thượng khi có đến 2 cổng Thunderbolt 4, 2 cổng USB 3.2 Gen 2, 2 cổng USB 3.2, HDMI, kết nối mạng LAN 2.5G và dĩ nhiên là không thể thiếu Wi-Fi 6E đời mới nhất.

Lời kết:

Sau cùng, bạn sẽ phải đồng ý với chúng tôi rằng đây là một bo mạch chủ rất tuyệt vời từ thiết kế cho đến các trang bị bên trong. Thiết kế nhỏ gọn nhưng không thừa, không thiếu, có đủ các công nghệ hiện đại là một trong những yếu tố làm cho các dòng bo mạch chủ ROG Strix ITX luôn là lựa chọn đầu tiên cho các giải pháp máy tính nhỏ gọn hay các modder chuyên nghiệp.

Tiếp đó là chất lượng linh kiện được sử dụng trên bo mạch chủ này cũng thuộc loại chất lượng tốt nhất với các thành phần chỉ có thể tìm thấy ở những sản phẩm cao cấp.

recommended by techflow

Related Articles

Leave a Comment