Home Thiết bị lưu trữ - Storages [Review] Western Digital Black PCIe 256GB

[Review] Western Digital Black PCIe 256GB

by Kiet Nguyen

Sau loạt bài đánh giá các sản phẩm lưu trữ đến từ Western Digital (WD) với nhiều giao thức kết nối khác nhau. Hôm nay, chúng tôi một lần nữa lại được trải nghiệm thêm một ổ giao thức lưu trữ nữa cũng đến từ WD – Black PCIe.

Western Digital Black PCIe hướng đến đối tượng người dùng tầm trung nổi bật với việc ứng dụng giao thức kết nối PCIe x4 tốc độ cao. Đây là dòng sản phẩm lưu trữ dựa trên các chip nhớ NAND TLC được sản xuất trên quy trình 15nm. Kết hợp cùng bộ điều khiển Marvell 88SS1093 cho hiệu suất đọc/ghi theo thông tin được cung cấp bởi WD là 2000 MB/s (đọc tuần tự) và 700 MB/s (ghi tuần tự). Với hiệu suất đọc/ghi ngẫu nhiên theo công bố bởi WD là 170K IOPS và 130K IOPS.

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe có hình thức đóng gói đơn giản, với hình ảnh của sản phẩm nằm ở vị trí trung tâm. Dựa vào màu sắc đóng gói, người dùng cũng dễ dàng nhận dạng được sản phẩm họ sẽ mua nằm ở dòng sản phẩm nào theo như cách phân biệt sản phẩm thường thấy ở WD như Black, Blue, Green, Red…

Mặt trước và cả mặt sau của hộp không đi kèm quá nhiều thông tin, các thông số kỹ thuật cần thiết không xuất hiện trên vỏ hộp sản phẩm.

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe vẫn là một mạch 1 mặt dựa trên form 2280 NVMe PCIe. Một miếng sticker lớn bao phủ gần như toàn bộ mặt trên của sản phẩm, cùng với đó là một miếng dán tem bảo hành của nhà phân phối do đó chúng tôi không thể gởi đến các bạn hình ảnh về chip NAND cũng như bộ điều khiển bên trong. Nhưng cầm trên tay, có thể cảm nhận được bên dưới miếng dán ngoài bộ điều khiển còn có 2 chip nhớ NAND.

Western Digital Black PCIe 256GB

Mặt sau bảng mạch hoàn toàn trống trải, ngay cả dấu chân đồng để gắn linh kiện cũng không hề xuất hiện.

Western Digital Black PCIe 256GB

Hỗ trợ người dùng giám sát và theo dõi trạng thái hoạt động cũng như cung cấp các công cụ hỗ trợ cần thiết. Western Digital cung cấp thêm một phần mềm với tên gọi WD SSD Dashboard.

WD SSD Dashboard cung cấp đầy đủ các tiện ích cần thiết như theo dõi trạng thái, thông tin của sản phẩm, cập nhật firmware phẩm …Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe 256GB

Western Digital Black PCIe 256GB

Trong hầu hết các bài test, hiệu suất thực tế của WD Black PCIe 256GB khá thấp, không được như tốc độ công bố của WD. Cụ thể, trong 4 ứng dụng đo điểm đọc ghi thì chỉ Crystal DiskMark là cho điểm số đọc tuần tự gần bằng điểm số như công bốtrong khi tốc độ ghi tuần tự lại cao hơn công bố.

Nhưng 3 ứng dụng còn lại là AS SSD Benchmark, ATTO DiskBenchmark và AIDA 64 cho tốc độ tương đương khoảng 80% tốc độ như công bố.

Bỏ qua các con số về điểm số, trong thực tế khi sử dụng các ứng dụng hằng ngày hay load các game nặng, thử đo thời gian từ lúc bấm kích hoạt biểu tượng trò chơi cho đến khi nó vào hẳn menu chính với một số tựa game thông qua hình thức bấm giờ điều cho tốc độ nạp rất tốt. Với tựa game PlayUnknow’s BattleGround là 25 giây, Battlefield 1 là 35 giây, GTA V là 50 giây và với A dobe Pho toshop CC là 50 giây

Nhìn chung, với mức giá hiện tại vào khoảng 3.100.000 vnđ, cùng với định vị phân khúc tầm trung thì hiệu suất WD Black PCIe với bộ điều khiển Marvell và các chip NAND TLC thực tế là chấp nhận được đối với một sản phẩm lưu trữ dựa trên giao thức NVMe PCIe.

 

 

Related Articles

Leave a Comment