Home Thiết bị lưu trữ - Storages Review: M.2 NVMe SSD Samsung 970 Pro 1TB

Review: M.2 NVMe SSD Samsung 970 Pro 1TB

by Kiet Nguyen

Trong lĩnh vực IT, khi nói đến Samsung mọi người đều biết đây là một nhà cung cấp các dòng IC nhớ bao gồm NAND Flash, VRAM hiệu suất cao. Bên cạnh là nhà cung cấp cho các đối tác OEM, Samsung còn kinh doanh các dòng sản phẩm “của nhà trồng được” như các giải pháp lưu trữ SSD.

Và khi nói đến các giải pháp lưu trữ SSD, Samsung lại cũng là một ông lớn trong ngành công nghiệp IT với những dòng sản phẩm lưu trữ hiệu suất cao dành cho người dùng đam mê công nghệ, các chuyên gia, biên tập nội dung số. Điển hình là dòng M.2 NVMe SSD luôn là một lựa chọn hàng đầu khi xét về mặt hiệu suất lẫn độ tin cậy.

Vừa qua, Samsung đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm 970, thế hệ M.2 NVMe SSD tiếp theo nối tiếp những thành công của 960-series. Không những vậy, 970-series còn được cải tiến để đáp ứng nhu cầu tốc độ trong đọc/ghi dữ lieu ngày càng cao từ người dùng. Seri 970 bao gồm hai dòng sản phẩm chính là 970 PRO hiệu suất cao và 970 EVO dung lượng cao. Cả hai đều mang đặc điểm chung là được đẩy hiệu suất đọc ghi lên cao hơn với 3500MB/s cho tốc độ đọc và 2500MB/s cho tốc độ ghi cũng như là 500K IOPS cho cả đọc và ghi. Đây rõ ràng là một số rất lý tưởng cho người dùng đam mê, game thủ cao cấp cũng như biên tập nội dung số 3K, 4K, các phân tích viên.

Samsung 970 PRO được phát triển dựa trên thế hệ V-NAND MLC 2-bit mới đã được cải tiến, kết hợp cùng bộ điều khiển Phoenix hoàn toàn mới. Theo Samsung, việc sử dụng bộ điều khiển Phoenix mới sẽ giúp cho các sản phẩm của họ đạt hiệu suất cao hơn và độ tin cậy tốt hơn. Bên cạnh đó, hiệu quả tản nhiệt của bộ điều khiển Phoenix còn được cải thiện tốt hơn khi được phủ một lớp Niken trên bề mặt. Với thế hệ V-NAND được trang bị trên 970-series cũng đã được cải tiến khi có độ bền vượt trội hơn 50% so với thế hệ trước và để khẳng định điều đó, Samsung đã mạnh dạn áp dụng chế độ bảo hành với tổng dung lượng ghi của sản phẩm lên đến 1200TBW với ổ dung lượng 1TB và 800TWB cho bản 512GB.

Bảng so sánh thông số giữa Samsung 970-seri và 960-seri:

[table id=19 /]

Samsung 970 Pro 1TB

Đóng gói của Samsung 970 Pro vẫn tương tự như các dòng M.2 NVMe SSD trước đó bao gồm hình ảnh sản phẩm, tên và chủng loại cũng như dung lượng của sản phẩm bên trong hộp.

Samsung 970 Pro 1TB

Mặt sau bên cạnh lời hướng dẫn bằng nhiều thứ tiếng là các biểu tượng hợp chuẩn mà sản phẩm này đạt được.

Samsung 970 Pro 1TB

Khay đựng sản phẩm bên trong thể hiện rõ sự cao cấp với chat liệu được làm bằng plastic. Samsung 970 Pro được cố định chắc chắn bên trong.

Samsung 970 Pro 1TB NVMe M.2 SSD

Samsung 970 Pro vẫn theo không gian kích thước 2280 của chuẩn M.2. Về kiểu dáng, do đặc tả chuẩn M.2 nên 970 Pro không hề có sự khác biệt nào so với các dòng sản phẩm M.2 tương tự. Bảng mạch được phủ nước sơn đen nhám, toàn bộ linh kiện được sắp dồn lên mặt trên của sản phẩm và được che phủ bởi 1 sticker thể hiện đầy đủ các thông tin, thông số cần thiết.

Samsung 970 Pro 1TB

Mặt sau hoàn toàn trống trãi, không hề có bóng dáng của linh kiện nào.

Samsung 970 Pro 1TB

Sau khi lột bỏ sticker bên trên, chúng ta sẽ bắt gặp được bộ điều khiển Phoenix hoàn toàn mới, NAND Flash và bộ nhớ đệm trên PCB. Tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ mà bộ nhớ đệm trên dòng 970 cũng sẽ khác nhau. Như với bản 1TB mà chúng tôi thử nghiệm hôm nay bộ nhớ đệm là loại LDDR4 1GB.

Bên cạnh 1 lớp màng đồng tản nhiệt tích hợp bên trong bộ điều khiển, Samsung đã phủ lên bề mặt bộ điều khiển Phoenix thêm một lớp niken giúp cho việc tản nhiệt được tốt hơn. Như trong quá trình sử dụng, với tản nhiệt M.2 Shield trên bo mạch chủ ASUS Strix Z370 Gaming E, nhiệt độ của Samsung 970 Pro luôn duy trì ổn định ở mức 40 độ C và trong các trường hợp load nặng nhiệt độ giữ vững ở mức 49 độ

Samsung 970 Pro 1TB

Chìa khóa chính trong hiệu suất của loạt Samsung SSD đó là các NAND Flash “của nhà trồng được”, Samsung vẫn tiếp tục sử dụng các V-NAND MLC 2-bit cho dòng sản phẩm lưu trữ của họ nhưng đã được cải tiến. Các V-NAND MLC 2-bit cũng là một trong việc góp phần làm cho các sản phẩm Samsung luôn ở mức cao hơn các dòng NAND Flash.

Bên cạnh đó, seri 970 còn được ứng dụng công nghệ Dynamic Thermal Guard của Samsung sẽ tự động điều chỉnh để bề mặt luôn đạt hiệu quả làm mát tốt nhất, qua đó không chỉ đảm bảo sự ổn định trong hiệu suất mà còn bảo vệ dữ liệu và chính bản thân sản phẩm trước hiện tượng quá nhiệt có thể xẩy ra.

Cấu hình hệ thống đánh giá:

  • CPU: Intel Core i7-8700K
  • Memory: 2x Galax Gamer III RGB DDR4-2400 8GB
  • Mainboard: ASUS Strix Z370-E Gaming
  • VGA: MSI GeForce GTX 1050Ti Gaming 4G
  • SSD: M.2 MVNe SSD Samsung 970 Pro 1TB
  • PSU: EVGA G2 1000
  • OS: Win dows 10 ver: 1803 build 17134.48
  • Intel RST Driver version 16.0.1.1018

Trong hầu hết các bài test, chúng tôi tiến hành cài hệ điều hành, cùng các ứng dung thường sử dung cũng như một số game offline phổ biến.

Futuremark PCMark 8 S torage Benchmark 2.0: PCMark 8 sử dung hàng loạt các tiến trình giả lập môi trường làm việc để đánh giá băng thông và thời gian thực thi loạt tiến trình đó

CrystalDisk Mark: Một ứng dụng cũng thường được sử dụng để đo hiệu suất đọc ghi ngẫu nhiên trong các bài test lưu trữ.

Với Crystal DiskMark, có thể nhìn thấy hiệu suất có giảm đi một chút so với thông số nhưng nhìn chung vẫn là một điểm số rất cao.

ATTO Disk Benchmark: Đây là một ứng dụng đo điểm thường được các nhà sản xuất dựa vào để công bố hiệu suất sản phẩm của mình khi bán ra thị trường.

Trong bài test này, chúng tôi tiến hành thiết lập độ dài 1GB với dung lượng tập tin chuyển đổi từ 0.5KB cho đến 8192KB. Kết quả đạt được như bạn có thể thấy Samsung 970 Pro 1TB có tốc độ ghi đúng với thông số của nhà sản xuất là 3.5GB/s với tốc độ đọc và 2.7GB/s với tốc độ ghi.

Anvil’s S torage Ultilities: Cũng là một trong số các ứng đo lường hiệu suất lưu trữ phổ biến hiện nay. Ứng này không chỉ hiển thị kết quả bang thông mà nó còn hiển thị cả IOPS, thời gian đáp ứng trong từng bài test.


AS SSD Benchmark:

Với công cụ đo AS SSD Benchmark cho kết quả trong IOPS lên đến 448K IOPS đọc và 502K IOPS ghi. Với hiệu suất đọc có giảm đôi chút so với công bố nhưng hiệu suất ghi là rất ấn tượng.

Dưới đây là video demo thời gian load 1 tập tin Pho toshop có dung lượng 2GB kích thước 4921 x 7360 cũng như thời gian để nạp một số game offline phổ biến như PUGB, Battlefield 1, Dirt 4, GTA V, Assassin Creed Origins.

Lời kết:

Trong hầu hết các bài test, khi có mặt của một lượng lớn dữ liệu, hiệu suất thực của ổ đĩa này có giảm đôi chút, nhưng nhìn chung hiệu suất tổng thể vẫn được đảm bảo.

Với thế hệ V-NAND MLC 2-bit cải tiến cùng bộ điều khiển Phoenix hoàn toàn mới, dòng 970 Pro của Samsung một lần nữa thiết lập nên 1 chuẩn mực mới về hiệu suất lưu trữ trên các dòng lưu trữ M.2 NVMe SSD.

Chúng ta đều biết rằng giải pháp M.2 NVMe SSD của Samsung luôn được xếp vào phân khúc cao cấp không chỉ hiệu suất mà còn ở mức giá sở hữu. Nhưng với những gì mà dòng 970 Pro mang lại chắc chắn đây sẽ là một giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho người dùng đam mê, game thủ cao cấp, các phân tích viên hay biên tập nội dung số 3K và 4K. Những khách hàng luôn đòi hỏi tốc độ truy xuất cao trong các giải pháp lưu trữ.

 

Related Articles

Leave a Comment