Home Thiết bị lưu trữ - Storages Review Ổ đĩa cứng Seagate Ironwolf NAS 10TB

Review Ổ đĩa cứng Seagate Ironwolf NAS 10TB

by Kiet Nguyen

Là một nhà cung cấp các giải pháp lưu trữ tên tuổi, Seagate có rất nhiều dòng sản phẩm phát triển dành cho từng phân khúc thị trường khác nhau với một số tính năng đặc trưng để đáp ứng cho các nhu cầu đó. Trong số các dòng sản phẩm đó có Ironwolf, một dòng ổ đĩa với thiết kế đa tầng, và được chế tạo để xử lý các rung động liên tục vốn có khi hoạt động 24/7 và được phát triển để luôn hoạt động ổn định trong môi trường tải cao.

Seagate-Ironwolf-10TB-003

Ổ đĩa cứng Ironwolf NAS còn được trang bị tính năng AgileArray, một công nghệ được phát triển để tối ưu độ ổn định và độ linh hoạt cho hệ thống. Seagate đã nói rằng nó mang đến sự cân bằng tốt nhất cho ổ đĩa nhờ các cảm biến rung động, đồng thời tối ưu hóa khả năng RAID với bộ điều khiển kiểm soát phục hồi lỗi và quản lý năng lượng tiên tiến. Ngoài ra, dòng ổ đĩa Ironwolf HDD được đánh giá có thể đạt đến 180TB dữ liệu được ghi mỗi năm.

Là một ổ đĩa cứng truyền thống 3.5″, Ironwolf NAS có kích thương tương tự như bao ổ đĩa cứng cơ phổ biến khác. Nhưng để có được dung lượng lưu trữ lớn, trong một hình dạng kích thước tiêu chuẩn, Seagate đã sử dụng các đĩa từ PMR (Perdendicular Magnetic Recording) cũng như là sử dụng khí heli bên trong cho phép thu nhỏ khoảng cách giữa các đĩa từ với nhau. Đồng thời, khí heli cũng có độ đậm đặc ít hơn không khí qua đó cũng giảm thiểu lực kéo tác động lên các trục quay của ổ đĩa.

Seagate-Ironwolf-10TB-002

Một kiểu dáng quen thuộc, nhưng vị trí tem nhãn màu sắc hơn là cho sản phẩm nổi bật hơn và cũng làm cho việc phân biệt từng dòng sản phẩm của Seagate được dễ dàng hơn. Hiện Seagate sử dụng từng chủ đề màu sắc cho từng dòng sản phẩm của họ.

 

Theo Seagate thì dòng ổ đĩa Ironwolf NAS có thể được lắp đặt trong một hệ thống tối đa đến 8 ổ đĩa, với tổng dung lượng lên đến 80TB. Ironwolf NAS có thể đảm trách ghi đến 180TB dữ liệu trong một, mức hiệu suất này là đủ để đáp ứng nhu cầu của một hệ thống doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng nếu bạn sử dụng Ironwolf cho gia đình, thông số này không quá quan trọng vì bạn thường sẽ không bao giờ sử dụng hết năng suất như thế.

2019_0520_11291900_edited_resize_62

Ironwolf NAS vẫn sử dụng kết nối SATA3 phổ biến, và hiện nó có sẳn với đầy đủ các mức dung lượng từ 1TB cho đến 10TB để người dùng có thể lựa chọn.

Để kiểm tra hiệu suất của ổ đĩa Seagate Iron 10TB, chúng tôi kết nối trực tiếp ổ đĩa này với một hệ thống máy tính và tiến hành so sánh với ổ đĩa Western Digital Red 8TB bằng vài phần mềm đánh giá chuẩn như CrytalDiskMark, ATTO Disk Benchmark và Futuremark PCMark 8 S torage Benchmark

seagate-iron-wolf-10tb-benchmark

seagate-iron-wolf-10tb-benchmark-002

seagate-iron-wolf-10tb-benchmark-003

Qua ba ứng dụng đánh giá chuẩn, có thể thấy Seagate Ironwolf 10TB cho hiệu suất truy suất dữ liệu rất tốt, và có thể gọi là nhanh nhất trong số các dòng ổ đĩa (phổ thông và NAS) mà chúng tôi đã từng được trải nghiệp qua.

Khi sử dụng thực tế cùng hệ thống NAS Synology DS218j, ổ điã Seagate Ironwolf hoạt động rất yên tĩnh, nhiệt độ tối đa chỉ khoảng 42 độ C.

Cuối cùng, Seagate Ironwolf là một dòng ổ đĩa lý tưởng cho các hệ thống NAS gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ khi nó đáp ứng cả hai yêu cầu về hiệu suất cao, dung lượng lưu trữ lớn.

Seagate-Ironwolf-10TB-005

Không chỉ có dung lượng lưu trữ lớn, ổ đĩa này còn được trang bị những tính năng tăng cường cho các hoạt động 24/7, cho môi trường tải cao như AligeArray cải thiện độ ổn định, sửa lỗi tự động khi cấu hình RAID, hay thậm chí là hoạt loạt các cảm biến bên trong để điều tiết và ổn định ổ đĩa, bên cạnh đó với việc ứng dụng khí Heli cũng góp phần giúp cho Seagate có thể dồn một mức dung lượng cực lớn vào trong một ổ đĩa hình thức 3.5″. Bên cạnh đó, với nhiều phiên bản các mức dung lượng khác nhau mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng dựa vào nhu cầu sử dụng của họ.

Seagate Ironwolf 10TB hiện có giá bán tham khảo vào khoảng 9 triệu đồng và có chế độ bảo hành 3 năm. Xin chân thành cảm ơn Seagate Việt Nam đã hỗ trợ để chúng tôi hoàn thành bài viết này.

recommended by techflow

Related Articles

Leave a Comment