Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần Cứng Máy TínhBo mạch chủ - Mainboards Đánh giá bo mạch chủ ASUS Maximus X Apex: Sức mạnh đáng nể trong một thiết kế điển trai và sành điệu

Đánh giá bo mạch chủ ASUS Maximus X Apex: Sức mạnh đáng nể trong một thiết kế điển trai và sành điệu

by Kiet Nguyen

Nếu đã là một người dùng quan tâm đến các hoạt động về ép xung chắc hẳn bạn đã nghe nói về Apex, một dòng bo mạch chủ được phát triển dành riêng cho các hoạt động ép xung đỉnh cao. Với Apex, các cao thủ ép xung hàng đầu trên thế giới đã thiết lập nên hàng loạt kỷ lục về ép xung từ xung CPU cho đến bộ nhớ hệ thống. Vậy nếu là một người dùng thông thường bạn có nên sở hữu dòng bo mạch chủ này của ASUS? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gởi đến các bạn bài đánh giá về bo mạch chủ Maximus X Apex.

ASUS Maximus X Apex được phát triển dựa trên nền tảng chipset Intel Z370, hỗ trợ loạt vi xử lý Coffee Lake mới nhất cùng với đó là các chức năng phải có ở những sản phẩm cao cấp như hỗ trợ cấu hình đa card đồ họa NVIDIA SLI / AMD CrossFire, hỗ trợ 2 khe cắm cho lưu trữ NVMe M.2, Intel Optane, hệ thống đèn nền LED RGB…

Xem thêm thông tin về bo mạch chủ này tại đây

Đầu tiên, Maximus X Apex vẫn được thiết kế theo phong cách X-Shape như các phiên bản Apex khác, theo ASUS thì phong cách thiết kế này sẽ tạo ra thêm nhiều không gian hơn để ánh sáng đèn RGB bên dưới PCB có thể phát huy hết tác dụng phát sáng của nó.

Tổng thể vẫn  với PCB màn đen nhám, cụm tản nhiệt màu xám cùng các họa tiết đặc trưng của dòng ASUS ROG. Tuy nhiên, trên Apex đã được loại bỏ một số thiết kế mà đối với các chuyên gia ép xung có thể xem như thừa thải như miếng che cụm âm thanh. Số lượng khe cắm bộ nhớ cũng ít hơn.

Có thể bạn cho là một bo mạch chủ chuyên để hardcore thì sẽ được trang bị rất nhiều phase điện, nhưng Maximus X Apex vẫn chỉ được trang bị một cụm VRM với 8+2 phase điện nguồn, cùng các thành phần linh kiện chất lượng cao cấp nhất vẫn đảm bảo một nguồn điện ổn định ngay cả khi hardcore bộ vi xử lý. Nếu bạn đã từng xem qua các đoạn video clip trên youtube có thể thấy bo mạch chủ này hoàn toàn ổn định khi điện áp Vcore cho CPU lên đến 1.9volt mà không cần phải mod hay trang bị thêm.

Một điểm khác biệt giữa Apex với các model khác của dòng Maximus đó là bo mạch chủ này chỉ bao gồm 2 khe cắm bộ nhớ với mỗi thanh đại diện cho một kênh bộ nhớ. Hai khe cắm bộ nhớ cũng là quá đủ cho các cao thủ ép xung. Bên cạnh hai khe cắm bộ nhớ còn có sự xuất hiện của một khe cắm thứ ba có hình dáng và kích thước tương tự nhưng nó không được dùng để cắm bộ nhớ.

Để ý kỹ, bạn sẽ thấy thiết kế chân cắm của nó hoàn toàn khác và phần trên của khe cắm này được chắn bởi một miếng kim loại đánh dấu bằng chữ DIMM.2. Vậy nó được dùng để làm gì?

Đây chính là thứ được dùng để cắm trên khe cắm DIMM.2 mà ASUS đặt tên là ROG DIMM.2. Đây sẽ là nơi đặt 2 khe cắm M.2 dành cho lưu trữ NVMe chứ không được đặt trên PCB như thường thấy. Với giải pháp này, 2 khe cắm M.2 sẽ được tăng cường hiệu quả làm mát tốt nhất khi được trang bị thêm quạt làm mát bộ nhớ hoặc thông qua giá gắn quạt đi kèm trong phụ kiện. ROG DIMM.2 vẫn được tích hợp đèn nền RGB như hình ảnh bạn có thể thấy bên dưới.

Related Articles

Leave a Comment