Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần Cứng Máy TínhBo mạch chủ - Mainboards Trên Tay Bo Mạch Chủ ASUS Z490 Gundam (Wi-Fi)

Trên Tay Bo Mạch Chủ ASUS Z490 Gundam (Wi-Fi)

by Kiet Nguyen

ASUS Z490 Gundam (Wi-Fi) là một bo mạch chủ nằm trong loạt sản phẩm được xây dựng dựa trên cảm hứng từ series phim hoạt hình Gundam nổi tiếng của Nhật. ASUS Z490 Gundam với chủ đề hình ảnh dựa trên cỗ máy RX-78-2 quen thuộc với những ai yêu thích seri này.

Chỉ là một phiên bản dựa trên nền tảng chipset Z490 nhưng đến thời điểm này, dù rằng chipset Z590 đã ra mắt. Nhưng với khả năng tương thích ngược của dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 11 thì Z490 Gundam vẫn còn là một lựa chọn hoàn hảo với những ai mong muốn xây dựng một hệ thống với đầy đủ hệ sinh thái mang cảm hứng của loạt phim Gundam biểu tượng của Nhật Bản.

Z490 Gundam về bản chất có thể xem như là một biến thể của bo mạch chủ TUF Gaming Z490 Plus vì nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy thiết kế của Z490 Gundam hoàn toàn tương tự Z490 TUF Gaming. Điểm khác biệt giữa hai biến thể này chính là hình ảnh chủ đề trên từng sản phẩm.

Do được xây dựng theo cảm hứng của cỗ máy RX-78-2 nên Z490 Gundam có tông màu sáng hơn với các phối màu trắng/bạc trên một bảng mạch PCB đen. Bên cạnh đó là một vài hoạt tiết được sơn đen và xanh dương nổi bật.

Z490 Gundam vẫn được trang bị một cụm mạch điều khiển điện DrMOS 14phase (12+2) với các MosFET 50A và dàn tụ điện đen 60A. Tản nhiệt MosFET vẫn là hai khối nhôm nguyên khối được cắt rảnh và tạo hình đơn giản nhằm nâng cao diện tích bề mặt tiếp xúc không khí. Bên trên, hai khối tản nhiệt được trang trí đơn giãn với biểu tượng của đơn vị E.F.S.F, một đơn vị thuộc phe chính diện trong series Gundam

Bốn khe cắm ram hỗ trợ ép xung bộ nhớ lên đến 4800MHz. Bên hông chân cắm nguồn 24-pin là 4 đèn led theo dõi và chuẩn đoán lỗi hệ thống trong quá trình khởi động máy.

Thừa hưởng thiết kế của TUF Gaming Z490 Plus do đó khe cắm M.2 có hỗ trợ PCIe Gen4 đã được đưa xuống phần rìa bo mạch chủ chứ không nằm giữa CPU và khe cắm PCIe x16 như thường thấy. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra khe cắm này do nó là khe cắm M.2 duy nhất trên bo mạch chủ này được trang bị tản nhiệt hỗ trợ làm mát cho các thanh lưu trữ M.2 NVMe.

Ốp cho tản nhiệt chipset mang tông màu trắng và được trang trí bằng mã hiệu của cỗ máy RX-78-2 và một chút sắc đỏ nổi bật.

Phía sau bảng mạch PCB được trang trí bằng một hình ảnh 2D của cỗ máy RX-78-2.

Các cổng I/O phía sau có đầy đủ các giao tiếp mà một hệ thống PC hiện đại cần có như kết nối Type-C, jack cắm anten Wi-Fi 6 và ngõ ra hình ảnh DisplayPort.

Ở phiên bản Gundam, phụ kiện đi kèm không quá nhiều và có thể nói là phụ kiện đi kèm rất đơn giản. Ngoại trừ tấm chắn I/O phía sau được trang trí theo chủ đề Gundam thì ở sản phẩm này còn đi kèm một set sticker chủ đề Gundam cho người dùng trong đó sẽ có 4 miếng sticker trang trí cho pin CMOS.

recommended by techflow

Related Articles

Leave a Comment