Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần Cứng Máy TínhBo mạch chủ - Mainboards Preview và teardown: bo mạch chủ Gigabyte Z490I Aorus Ultra

Preview và teardown: bo mạch chủ Gigabyte Z490I Aorus Ultra

by Kiet Nguyen

Z490i Aorus Ultra là một bo mạch chủ thuộc form fac tor ITX, thích hợp cho những ai yêu thích một hệ vừa nhỏ gọn hướng đến những nhu cầu chơi game và làm việc hằng ngày. Bo mạch chủ này vẫn hỗ trợ loạt vi xử lý Core thế hệ 10 mới nhất của Intel, bên cạnh những đổi mới trong thiết kế còn có các tính năng mới như kết nối Wi-Fi AX (Wi-Fi 6), mạng Intel 2.5Gbps và một số tính năng cao cấp khác.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-003

Vỏ hộp của Z490i Aorus vẫn mang đậm phong cách đóng gói nổi bật của nhà Aorus, với một dãy quang ánh sáng cùng biểu tượng thần Aorus to lớn phía trước hộp. Ngoài ra còn có tên thương phẩm và hai logo kỹ thuật.

Mặt sau, vẫn là nơi để nhà sản xuất quảng bá những tính năng nổi bật có trên sản phẩm.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-006

Thiết kế tổng thể

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-010

Ở mùa Z490 lần này, GIGABYTE đã lựa chọn quay trở lại với phong cách đơn giản tinh tế khi áp dụng cho Z490i Aorus Ultra một tông màu đen nhám và vài chi tiết màu sáng đơn giản hơn, không bóng bẩy như ở người tiền nhiệm Z390i Aorus. Để ý các bạn cũng sẽ thấy cụm heatsink tản nhiệt giờ đây đã được liên kết thành một khối được liên kết bởi một ống đồng mạ crom. Đồng thời cover cho cụm I/O phía sau cũng đã bao phủ toàn bộ cả cổng I/O chứ không còn trống trải như ở thế hệ trước.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-015

CPU Intel Core thế hệ 10 được cung cấp bởi một nguồn điện 8 phase với mỗi phase có khả năng cung cấp dòng lên đến 90A. Toàn bộ các MosFET đều được trang bị tản nhiệt, khối tản nhiệt này vẫn sử dụng thiết kế nguyên khối sẽ rảnh để tăng bề mặt trao đổi nhiệt

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-018

Vẫn như mọi bo mạch chủ kích thước ITX khác, Z490I Aorus Ultra vẫn chỉ có 2 khe cắm RAM DDR4 (hỗ trợ XPM lên đến 4800MHz) được bọc khung kim loại gia cố và không tích hợp đèn nền RGB. Có thể thấy rõ các cổng kết nối nguồn ATX 24-pin và các cổng kết nối khác đều được bó chặt trong một diện tích vô cùng nhỏ.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-012

Trên loạt bo mạch chủ Z490 sẽ đi kèm ghi chú PCIE 4.0 Ready. Tuy nhiên, do vẫn sử dụng kiến trúc Sky Lake nên ở loạt vi xử lý Core thế hệ 10 này vẫn sẽ chỉ hỗ trợ tối đa PCIe 3.0 mà thôi. Theo như những gì chúng tôi ghi nhận được thì phải đến thế hệ thứ 11 với một kiến trúc mới (dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm) sẽ mới kích hoạt được băng thông tốc độ cao của PCIe Gen4.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-054

Chipset và thanh nhớ M.2 NVMe PCIe SSD được làm mát bởi cùng một cụm tản nhiệt, trong đó khối nhôm tiếp xúc trực tiếp với chipset được liên kết với khối tản nhiệt MosFET bằng một ống đồng.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-035

Và sau cùng ở phần thiết kế tổng thể là hình ảnh bố trí của các cổng I/O phía sau main. Như bạn có thể thấy phần âm thanh đã được tối giãn với chỉ 3 jack cắm 3.5mm, bên cạnh đó là nó vẫn có đầy đủ các cổng ăn chơi khác như USB 3.2 Type-C và Type-A, có cả ngõ ra hình ảnh DisplayPort lẫn HDMI và cổng RJ45 2.5Gbps. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về từng linh kiện trên sản phẩm này.

Cận cảnh thiết kế PCB và linh kiện

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-060

Trên là hình ảnh của bo mạch chủ GIGABYTE Z490I Aorus Ultra sau khi đã được tháo bỏ toàn bộ khối tản nhiệt cũng như các tấm cover trước và sau board.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-062

Khối tản nhiệt này được phủ nước sơn đen nhám, không quá cầu kì về hình thức khi nó chỉ là một khối nhôm được xẻ rảnh nhằm tăng diện tích về mặt phát tán nhiệt.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-066

Bên dưới đế là một lớp đệm nhiệt 7.5 W/mK LAIRD Thermal Conductivity Pad.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-069

Vẫn là một không gian chật chội với chi chít các cụm linh kiện san sát nhau do đặc thù của kích thước ITX, thậm chí một số linh kiện cũng phải được dời xuống phía sau lưng tấm PCB.

Cụm 8 phase điện VRM với bộ điều khiển Intersil ISL69269 và 8 MosFET Smart Power Stages ISL99390, trong đó mỗi VRM có khả năng cung cấp áp lên đến 90Ampe cho tổng cộng một dòng áp lên đến 720Ampe. Một con số đủ để vận hàng với bất kỳ bộ xử lý Intel Core thế hệ 10 nào, tuy nhiên lý tưởng nhất cho sự kết hợp với bo mạch chủ này vẫn là loạt vi xử lý Intel Core i7 và Core i5. Và cũng không thể không nhắc đến dàn tụ lọc nguồn Tantatum đảm bảo một nguồn điện sạch sẽ nhất cấp cho CPU. Riêng IGP (đồ họa tích hợp) cũng được cấp nguồn riêng thông qua một phase DrMos 50A.

Chipset Intel Z490 Express và khe cắm M.2 thứ nhất (quản lý bởi PCH), bên dưới lưng PCB vẫn còn 1 khe cắm M.2 thứ hai do chipset quản lý, cả hai khe cắm này có để được cấu hình chế độ RAID 0 1 hoặc 10 nhằm tăng tốc độ truyền dữ liệu hoặc bảo vệ an toàn dữ liệu theo nhu cầu người dùng.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-082

Chip điều khiển âm thanh Realtek ALC1220-VB 120dB(A) SNR tích hợp Headphone Amp tự động tối ưu chất lượng âm thanh dựa trên loại tai nghe được kết nối vào hệ thống.

mb_headphone

Không trang bị đèn nền RGB ở mặt trên, nhưng Z490I AORUS Ultra vẫn hỗ trợ kết nối đến các thiết bị ARGB thông qua đầu cắm ARGB 3-pin và cả RGB 4-pin. Ngoài ra, mặt lưng của bo mạch chủ này vẫn được trang bị dãy đèn leb RGB.

Gigabyte-Z490i-Aorus-Ultra-098

 

Related Articles

Leave a Comment