Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần Cứng Máy TínhBo mạch chủ - Mainboards Đập hộp GIGABYTE Z490 Aorus Xtreme: trùm cuối nhà Z490 Aorus

Đập hộp GIGABYTE Z490 Aorus Xtreme: trùm cuối nhà Z490 Aorus

by Kiet Nguyen

Một nền tảng mới, một thế hệ chip mới sẽ đi kèm với loạt bo mạch chủ mới và năm nay nhà AORUS của thương hiệu GIGABYTE cũng đã được làm mới trong đó phải kể đến Z490 Aorus Xtreme, trùm cuối của dòng AORUS dựa trên chipset Intel Z490 với hàng loạt công nghệ, trang bị tính năng phải nói là tận răng cho cho người dùng cao cấp ngoài việc hỗ trợ loạt vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 thì dĩ nhiên là nó vẫn mang trong mình dòng máu ép xung mạnh mẽ, những công nghệ nổi bật khác như kết nối mạng không dây Wi-Fi AX (Wi-Fi thế hệ 6), mạng LAN 2.5Gbs từ Aquantia và công nghệ âm thanh ESS Sabre cao cấp. Cùng với đó là giải pháp tản nhiệt cao cấp cho tất cả các linh kiện trên bo mạch chủ như Thermal Reactive Armor gồm thiết kế tản lá nhôm Fin-Array II, ống đồng tiếp xúc trực tiếp Direct Touch Heatpipe II và ốp lưng NanoCarbon….

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-087

Vỏ hộp và phụ kiện

Ngay từ phần vỏ hộp, Z490 Aorus Xtreme đã cho thấy một sự thay đổi so với phiên bản Z390 Aorus Xtreme tiền nhiệm, nó không còn mang phong cách RGB nổi bật mà thay vào đó là một màu đen đơn giản hơn với biểu tượng thần Ưng đi kèm là tên thương phẩm và 2 logo kỹ thuật.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-011

Mặt sau, đầy đủ hơn với hình ảnh tổng thể của bo mạch chủ Z490 Aorus Xtreme đi cùng là những tính năng chủ  lực của bo mạch chủ này cung cấp cho các bạn một cái nhìn trước về những gì chúng ta sẽ nhận được khi sở hữu sản phẩm này.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-015

Bên trong, được chia làm hai tầng với tầng trên là khay chứa sản phẩm chính và bên dưới dùng để chứa phụ kiện. Ngay cả phụ kiện cũng được chia thành những ngăn nhỏ phân biệt cụ thể từng món phụ kiện bên trong. Món phụ kiện đầu tiên phải nhắc đến đó là một tấm decal lớn với rất nhiều miếng dán sticker trang trí được Gigabyte tặng cho người dùng.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-017

Một bo mạch chủ cao cấp thì phụ kiện đi kèm cũng rất nhiều và rất phong phú bao gồm:

 • Sách hướng dẫn sử dụng
 • Tờ rơi hướng dẫn lắp ráp nhanh
 • Sticker Aorus bằng kim loại
 • 2 cảm biến nhiệt độ
 • USB chứa trình điều khiển và ứng dụng
 • 6 cáp SATA 3.0
 • 4 dây kết phụ kiện RGB
 • 2 anten Wi-Fi Aorus
 • 2 dây bó Aorus
 • Đầu chuyển âm thanh Type-C sang 3.5mm
 • Bộ nối mở rộng 4 cổng USB 2.0
 • Bộ adapter cáp I/O phía trước
 • Loa debug mini

Thiết kế tổng thể

Đầu tiên mà chúng tôi muốn nói về chiếc bo mạch chủ này là nó trong rất cao cấp và nó cũng rất nặng khi trên sản phẩm xuất hiện rất nhiều các chi tiết được làm từ kim loại.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-054

Ok, như hình ảnh bên trên, bạn có thể thấy thiết kế của sản phẩm phải nói là rất hoành tràng, đẹp mắt và rất tinh tế nhờ của hai tông màu đen nhám và xám mờ. Ở Z490 Aorus Xtreme bạn có thể thấy chỉ những khe cắm PCIe, khe cắm thanh nhớ và khu vực socket CPU là được bỏ trống, tất cả những không gian còn lại đều được che phủ bởi các tấm ốm bằng kim loại. Vâng, đó thực sự là những tấm ốp bằng kim, nó lý giải cho trọng lượng khủng (so với trọng lượng phổ biến của các sản phẩm mobo có trên thị trường) của nó. Một điểm mới trong thiết kế của phiên bản này dù vẫn còn đó vài phần ốp kính nhưng nó không còn có những chi tiết mạ crom lấp lánh nữa.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-030

Và bạn cũng cần biết là bo mạch chủ này sẽ không còn quá nhiều ánh sáng RGB rực rỡ như ở thế hệ tiền nhiệm nữa. Thay vào đó, chỉ hai khu vực có ánh sáng RGB là khu vực ngay phía trên chipset Z490 và ốp bảo vệ các cổng I/O và ánh sáng trên 2 khu vực này cũng không màu mè lòe lẹt mà thay vào đó là một lớp ánh sáng nhẹ rất nịnh mắt, cũng không còn dãy đèn RGB ở mặt dưới của main nữa.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-034

Cụm socket LGA-1200 mới của Intel, được sử dụng cho loạt vi xử lý Core thế hệ 10 cũng như là thế hệ tiếp theo. Để đáp ứng nhu cầu “ăn” điện khủng của những bộ xử lý 10 nhân thế hệ mới, Z490 Aorus Xtreme được trang bị đến 16 phase điện nguồn, các MosFET được làm mát bởi bộ tản nhiệt được thiết kế mới, không còn là sự kết hợp giữa các phiến nhôm dày và những lá nhôm mỏng mà thay vào đó toàn bộ đều sử dụng thiết kế vây Fin Array II được liên kết bởi một ống đồng Direct Touch II nhằm tăng diện tích bề mặt trao đổi không khí.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-005

Ngay trên tản nhiệt VRM là tấm ốp bảo vệ các cổng I/O kéo dài đến cả khu vực cụm mạch âm thanh với hai màu đen xám đối xứng nhau. Trong đó phần màu xám làm mặt kính mờ đẹp mắt. Để ý khu vực màu đen bạn sẽ thấy một vài đường họa tiêt nhỏ, những họa tiết này cùng với biểu tượng thần Ưng được chiếu sáng bởi ánh sáng RGB.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-039

Một nền tảng maintream, một thế hệ kiến trúc kế thừa nên dòng Z490 nói chung và bo mạch chủ này nói riêng vẫn hỗ trợ 2 kênh bộ nhớ DDR4 tốc độ cao. Bốn khe cắm ram không được trang bị ánh sáng RGB nhưng vẫn được bọc khung kim loại bảo vệ xung quanh.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-066

Phía trên các thanh nhớ là các công tắc power/reset và đèn Debug Led, và còn có một công tắc OC_INGITION hỗ trợ tính năng ép xung.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-055

Trên Z490 Aorus Xtreme, toàn bộ các cổng kết nết nguồn, quạt SATA và cả các kết nối mở rộng với mặt trước thùng máy tính đều được bố trí đặt theo phương ngang và được che phủ bởi một tấm ốp Nanocarbon, tấm ốp này bao bọc toàn bộ 2 cạnh viền dưới và trái bo mạch chủ.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-061

Phần lớn không gian của bo mạch chủ này được bao phủ bởi lớp giáp Thermaltak Reative Armor bao gồm đảm trách luôn việc tản nhiệt cho cả chipset lẫn khe cắm M.2 thứ 2 và 3, riêng tản nhiệt khe cắm M.2 đầu tiên gần CPU tách rời với phần còn lại. Thiết kế bề mặt của khu vực này cũng đơn giản với chỉ hai tông màu đen và xám. Cùng với đó là khẩu hiệu “Dominate in Darkness”, đây là phong cách mà Z490 Aorus Xtreme hướng tới ở mùa CPU thế hệ 10 và cả thế hệ 11 trong tương lai.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-098

CGigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-119ả 3 thanh nhớ M.2 đều sẽ được tản nhiệt trên cả 2 mặt. 3 khe cắm PCIe vẫn chỉ được ốp khung kim loại bảo vệ. Gần như là không để một chi tiết thừa nào xuất hiện trên bề mặt nên ngay cả công tắc chuyển đổi BIOS và jack cắm F_Audio cũng được trang bị hẳn một nấp đậy cùng tông màu.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-079

Trên Z490 Aorus Xtreme được trang bị tính năng âm thanh rất cao cấp ngõ ra âm thanh phía trước và phía sau sẽ được xử lý bởi hai chip Realtek ALC1220 với ESSential USB DAC độc quyền và dĩ nhiên là các linh kiện chuẩn âm thanh cao cấp hiện nay là ESS Sabre, Op-Amp và tụ Wima chuyên dụng cho âm thanh.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-090

Phần I/O phía sau được trang bị đẩy đủ các cổng ăn chơi như 1 cổng mạng 2.5Gbps và một cổng mạng 1Gbps, 2 kết nối anten của Wi-Fi 6, 2 kết nối Intel Thunderbolt 3 giao diện Type-C hỗ trợ xuất hình độ phân giải lên đến 5K@60Hz, 6 cổng USB 3.2 Type-A trong đó một cổng hỗ trợ tính năng Q-Flash Plus, ngoài ra là các jack cắm âm thanh mạ vàng, 2 nút dành cho BIOS.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-099

Không thể không nhắc đến ốp lưng Nanocarbon phía sau PCB, phần ốp lưng này tiếp xúc trực tiếp với các khiển doubler thông qua 2 miếng đệm nhiệt hỗ trợ tỏa nhiệt cho các IC này.

Cận cảnh thiết kế bo mạch:

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-105

Gigabyte Z490 Aorus Xtreme sau khi được tháo bỏ lớp giáp Thermal Reactive Armor.

Khối tản nhiệt cho VRM sử dụng thiết kế bao gồm các lá nhôm thường thấy trên các loại tản nhiệt cho CPU và GPU và có tên gọi là Fin-Array II. Hai khối lá nhôm này được liên kết nhau thông qua một ống đồng và ống đồng này cũng sẽ tiếp xúc lấy nhiệt trực tiếp từ MosFET thông qua hai miếng đệm LAIRD 7.5W/mk Thermal Pad. Ngoài ra, cụm tản VRM này cũng hỗ trợ làm mát cho chip điều khiển mạng Aquantia 2.5Gbps.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-119

Và đây là khu vực đáng chú ý nhất bo mạch chủ Z490 Aorus Xtreme, nơi đảm bảo sức mạnh và độ ổn định cho hệ thống vận hành trên các bộ xử lý Core i9 thế hệ 10 với số lượng nhân lên đến 10 nhân 20 luồng.

Cụm VRM với 16 phase điện ( doubler thông qua 8 bộ cân bằng tải) này được điều khiển bởi controller Intersil ISL 69269 và các MosFET ISL99390 với dòng áp đỉnh lên đến 90Amp, tổng cộng khối VRM này cung cấp áp lên đến gần 1,5KA. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ đắc lực của tụ điện đen 10K và các tụ polymer Tantalum với hệ số ESR tốt hơn, đảm bảo một nguồn điện luôn luôn sạch ngay cả khi ở tần số cao.

Ngoài 16 phase VRM cho CPU chúng ta còn có 1 phase VRM cho IGP tích hợp.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-138

Cận cảnh khu vực các công tắc và đèn Debug trên sản phẩm này.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-132

Không sử dụng bộ điều khiển mạng của Intel mà Gigabyte trang bị hẳn cho sản phẩm cao cấp nhất của mình bộ điều khiển mạng 2.5Gbps chuyên nghiệp từ Aquantia.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-156

Chip mở rộng 4 cổng USB 3.0 Realtek RTS5411E hỗ trợ USB3.0/2.0

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-142

USB Type-C mở rộng với chip điều khiển Realtek 5441E.

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-141

Cận cảnh chipset Intel Z490 Express

Gigabyte-Z490-Aorus-Xtreme-145

Bộ đôi BIOS với 2 IC flash Winbond quen thuộc.

Trên Z490 Aorus Xtreme, Gigabyte sử dụng không phải một mà đến hai bộ điều khiển âm thanh Realtek ALC1220-VB tách biệt âm thanh ngõ ra phía trước chuyên dụng cho tai nghe và ngõ ra phía sau. Hỗ trợ cho hai bộ điều khiển này là hai DAC ESS Sabre Hi-Fi, dàn tụ Wima chuyên dụng cho âm thanh.

 

Related Articles

Leave a Comment