Trên tay bo mạch chủ GIGABYTE H310M DS2

by Kiet Nguyen

GIGABYTE H310M DS2, một bo mạch chủ dựa trên nền tảng chipset Intel H310 với chi phí đầu tư thuộc vào nhóm rẻ nhất thị trường hiện nay. Một bo mạch chủ có thiết kế tối giản nhất với các tính năng không quá nổi bật. Thậm chí có thể nói GIGABYTE H310M DS2 là một giải pháp dành cho các giải pháp học đường, nhân viên văn phòng hay các hộ gia đình có nhu cầu đơn giản chỉ là giải trí sau mỗi phiên làm việc.

Do thuộc nhóm sản phẩm Ultra Durable nên H310M DS2 có phương thức đóng gói tương tự như các dòng sản phẩm tiền nhiệm trước đây. Với hình ảnh một tấm khiên biểu tượng Ultra Durable cùng tên sản phẩm và các biểu tượng đặc tả khác.

Mặt sau hộp vẫn là hình ảnh tổng thể về sản phẩm, cùng hình ảnh giới thiệu các tính năng nổi bật.

Một bo mạch chủ bình dân như GIGABYTE H310M DS2 nên không có gì ngạc nhiên khi nó có thiết kế đơn giản nhất có thể. Trên GIGABYTE H310M DS2 không hề có giao tiếp M.2 tốc độ cao, tản nhiệt MosFET, đèn nền RGB hay I/O Shiel.

Bảng mạch PCB màu nâu đất nhưng nhờ các đường họa tiết được vẽ trên bảng mạch làm cho sản phẩm trong bớt nhàm chán và đơn điệu hơn. Không gian trên bảng mạch in vô cùng thông thoáng do sản phẩm đã được cắt giảm bớt các chi tiết dư thừa để tiết kiệm chi phí sở hữu.

Hướng đến đối tượng phân khúc bình dân, cụm VRM chỉ bao gồm 3 pha điện chính cho CPU và một pha điện nguồn cho IGP. Có thể bạn cho là không đủ, nhưng với các dòng vi xử lý như Pentium hay Celoron thậm chí là Core i3 thì số lượng pha điện dư sức đảm bảo một nguồn điện ổn định và sạch cho CPU hoạt động.  Và bạn có thể thấy, nguồn điện cấp CPU chỉ cần 1 đầu CPU 4-pin mà thôi.

Hai khe cắm ram cũng là quá đủ cho người dùng. H310M DS4 hỗ trợ bộ nhớ DDR4 kênh đôi băng thông tối đa 2666MHz. Nằm sát hai khe cắm ram là 4 kết nối SATA3 6.0Gbps.

Hỗ trợ khả năng mở rộng là 1 khe cắm PCIe 3.0 x16 cho đồ họa rời và 2 khe cắm PCIe x1 cho các kết nối khác.

Chipset cầu Bắc được tản nhiệt bởi một phiến nhôm cơ bản.

Dù là một bo mạch chủ giá rẻ, được cắt giảm rất nhiều thứ nhưng với cụm âm thanh vẫn được trang bị khá tốt với chip Realtek ALC887 và các tụ lọc âm chuyên dụng mang đến những trải nghiệm về giải trí tốt hơn cho người dùng bình dân.

Các cổng IO phía sau khá đầy đủ, hơi đáng tiếc lại không có cổng HDMI nhưng bù lại bo mạch chủ này lại có sẳn cổng LPT và cổng COM khá hữu ích cho các nhu cầu nâng cấp hệ thống tốt hơn nhưng vẫn mong muốn giữ lại các thiết bị ngoại vi sẳn có dù cũ nhưng còn đang hoạt động tốt và ổn định. Hay thậm chí là các thiết bị máy móc công nghiệp vẫn còn được kết nối và điều khiển thông qua cổng COM và LPT.

Lời kết:

Dù bị loại bỏ các tính năng, phụ kiện thời thượng như khe cắm M.2, tản nhiệt MosFET hoàn tráng, đèn nền LED RGB, I/O Shield …. nhưng đây là những sự loại bỏ rất hợp lý khi mà ở phân khúc này chẳng mấy khi người dùng cần và quan tâm đến đồng thời cũng giúp sản phẩm có mức giá phù hợp hơn.

Với mức giá bán lẻ tham khảo là 1.850.000 vnđ, GIGABYTE  H310M DS2 đang là bo mạch chủ hỗ trợ nền  tảng Coffee Lake giá rẻ nhất hiện nay trên thị trường. Đây là một bo mạch chủ lý tưởng đối với người dùng bình dân, môi trường văn phòng, trường học hay các nhu cầu nâng cấp để có những trải nghiệm tốt hơn với nền tảng điện toán thế hệ mới nhất từ Intel.

Related Articles

Leave a Comment