Trên Tay: ASRock Z690 Extreme Wi-Fi 6E

by Hang Nhu

ASRock Z690 Extreme Wi-Fi 6E là một bo mạch chủ được định vị ở phân khúc chuyển giao giữa tầm trung và cao. Bo mạch chủ này vẫn sử dụng bộ nhớ DDR4 nhưng được trang bị đến hai card mạng LAN 2.5Gbps và tích hợp sẳn kết nối Wi-Fi 6E.

Nếu như Z690 Steel Legend mà chúng tôi đã từng đánh giá qua hướng đến game thủ nhiều hơn thì Z690 Extreme Wi-Fi 6E được ASRock định hướng đến nhiều phân khúc người dùng từ người dùng chuyên nghiệp cho đến game thủ.

Z690 Extreme Wi-Fi 6E có thiết kế khá đơn giản, không hào nhoáng với một màu toàn đen được tô điểm bởi vài đường kẻ màu xanh. Z690 Extreme Wi-Fi 6E càng đơn giản hơn khi trên bo mạch chủ này xuất hiện 1 khoảng trống lớn giữa 2 khe PCIe x16, cũng dễ hiểu khi mà định hướng các sản phẩm của ASRock luôn đề cao tính hiệu quả lẫn ngân sách hợp lý.

Ở khu vực socket CPU là hai phiến tản nhiệt VRM cứng cáp được kết nối với nhau bởi một ống đồng dẫn nhiệt giúp cả hai có thể chia sẽ quá trình tản nhiệt cho VRM. Cụm VRM trên Z690 Extreme Wi-Fi 6E có cấu hình 13+2 với controller Renesas RAA 229131 cho phần Vcore kết hợp cùng với MOSFET ISL99360 60A. Với dàn VRM như thế này thì Z690 Extreme Wi-Fi 6E vẫn đủ sức để gánh cả bộ xử lý Core i9-12900K. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền cho cả hệ thống, thì với bo mạch chủ này chúng tôi vẫn đề xuất chỉ nên kết hợp với Core i7-12700K trở xuống.

ASRock Z690 Extreme Wi-Fi 6E vẫn tiếp tục sử dụng bộ nhớ DDR4 hỗ trợ băng thông lên đến 5000MHz. Đèn ARGB đang là xu hướng chủ đạo hiện nay vì thế trên bo mạch chủ này sẽ có đến 3 chân kết nối đèn ARGB 5volt. Đặc trưng của một số bo mạch chủ đến từ ASRock là họ sẽ đặt tên sản phẩm ngay trên tấm PCB của sản phẩm, và dĩ nhiên là tên sản phẩm cũng sẽ được tích hợp ánh sáng RGB nổi bật.

Trên ASRock Z690 Extreme Wi-Fi 6E sẽ có đến hai khe cắm PCIe x16 được bọc kim loại gia cố và hỗ trợ cấu hình đa màn hình theo công nghệ AMD CrossFireX tuy nhiên sẽ chỉ có khe PCIe x16 đầu tiên gần CPU mới hỗ trợ giao diện thế hệ 5, hai khe PCIe x16 còn lại sẽ chỉ hỗ trợ Gen4. Bên cạnh đó, cả 3 khe cắm M.2 đều cũng là thế hệ 4.

Tản nhiệt chipset cầu nam cũng được tích hợp ánh sáng RGB. ASRock đã kéo léo tạo điểm nhấn cho sản phẩm thông qua hai đường chỉ xanh nổi bật kéo dài từ tản nhiệt chipset sang cả tản nhiệt M.2. Bốn đèn Debug được đặt ở góc dưới main dễ dàng theo dõi trạng thái khởi động của hệ thống hơn. Các cổng SATA đặt ngang và PCB tại vị trí này được vạt lõm vào thuận tiện hơn trong theo các cắm/tháo các dây cáp SATA.

Âm thanh trên bo mạch chủ này vẫn tiếp tục được điều khiển bởi chip Realtek ALC1220. Gần đấy, bạn sẽ thấy card kết nối Wi-Fi 6E của Intel.

Một điểm cần phải nhắc đến đó là trên bo mạch chủ này được trang bị đến 2 kết nối mạng có dây với một sử dụng chip điều khiển Intel 219v băng thông 1.0Gbps và chip Realtel RTL81258G có tốc độ truyền lên đến 2.5Gbps.

Về kết nối I/O phía sau, người dùng vẫn được cung cấp đầy đủ các kết nối ăn chơi như USB 3.2 Gen2 Type-C, anten Wi-Fi 6, và còn có cả nút BIOS Flashback trong trường hợp BIOS chính gặp sự cố.

Related Articles

Leave a Comment