Home Thiết Bị Mạng Review: TP-Link Archer AC5400 Thiết bị định tuyến không dây Tri-Band MU-MIMO

Review: TP-Link Archer AC5400 Thiết bị định tuyến không dây Tri-Band MU-MIMO

by Kiet Nguyen

Archer AC5400 là một trong những bộ định tuyến tối tân nhất của thương hiệu TP-Link với các tính năng phát sóng không dây mạnh mẽ như hỗ trợ đến 3 băng tần riêng biệt cho nhiều thiết bị kết nối hơn, công nghệ MU-MIMO nâng cao độ hiệu quả lên gấp 4 lần, công nghệ NitroQAM tiên tiến tăng cường chất lượng WiFi, trang bị đến 8 anten tối đa hóa phạm vi phủ sóng WiFi và tăng cường kết nối WiFi…. Bên cạnh đó Archer AC5400 còn được trang bị vi xử lý lõi kép 1.4GHz và 3 bộ xử lý cung cấp hiệu suất tổng thể nhanh và ổn định.

Archer AC5400 không chỉ là một giải pháp định tuyến không dây dành cho doanh nghiệp với các tính năng xác thực dành cho khách hàng, tăng tốc độ kết nối các thiết bị NAS với tính năng cộng gộp liên kết thông qua 2 cổng RJ45 trên thiết bị.

Các hệ thống nhà thông minh khi nó hỗ trợ điều khiển giọng nói qua Amazon Alexa, IFFF cho phép quản lý các thiết bị kết nối một cách đơn giãn nhất.  Ngoài ra, Archer AC5400 còn là một giải pháp mạng lý tưởng cho các game thủ chuyên nghiệp với công nghệ NitroQAM cho luồng truyền dữ liệu lên đến 2167Mbps trên mỗi băng tần 5Ghz và 1000Mbps trên băng tần 2.4GHz.

TP-Link Archer AC5400 đến với người dùng trong một hộp đựng kích thước lớn với hình ảnh đầy đủ của thiết bị. Ngoài logo thương hiệu tp-link là các đặc điểm công nghệ tiên tiến của sản phẩm.

TP-Link Archer AC5400

Mặt sau, là những giải thích sơ lược về các công nghệ, tính năng chủ lực của Archer AC5400

TP-Link Archer AC5400

Phụ kiện đi kèm sản phẩm khá đơn giản bao gồm 1 cáp mạng RJ45, 1 adapter nguồn và dây cáp nguồn.

Đánh giá TP-Link Archer AC5400

Với một thiết bị mạnh mẽ và giàu tính năng thì việc cần một nguồn điện đủ mạnh để đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định là cần thiết. Archer AC5400 đi kèm một adapter nguồn 60W do một thương hiệu rất nổi tiếng về nguồn điện là Huntkey cung cấp.

Đánh giá TP-Link Archer AC5400

Với một thiết bị được đóng gói bên trong quá nhiều phần cứng nên không có gì là quá ngạc nhiên khi Archer AC5400 kích thước và trọng lớn lớn hơn rất nhiều so với các thiết bị định tuyến không dây tầm trung khác. Archer AC5400 có kích thước 230 x 230 x 43 mm và tổng trọng lượng của thiết bị lên đến 2.7kg. Thiết bị này được trang bị đến 8 anten phát sóng và mỗi anten có thể được ẩn gọn gàng dưới các đường rảnh trên thiết bị.

Nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định trong thời gian dài, bộ vỏ của Archer AC5400 được tạo hình với rất nhiều lỗ thông thoát không khí. Bên trong thiết bị là bộ xử lý hai nhân Broadcom BCM4709C xung nhịp 1.4GHz và 512MB RAM. Với vi xử lý từ Broadcom, Archer AC5400 còn được thừa hưởng công nghệ NitroQAMTM mới nhất từ Broadcom và 4 luồng dữ liệu trên mỗi băng tần giúp giảm thiểu tối đa độ trể khi chơi game trực tuyến cũng như băng thông truyền lý thuyết tối đa lên đến 1Gbps cho băng tần 2.4GHz và 2167Mbps cho mỗi băng tần 5GHz qua đó cho tổng băng thông tối đa của thiết bị lên đến 5334Mbps như tên gọi AC5400 của nó.

Đánh giá TP-Link Archer AC5400

Một bộ định tuyến không dây cao cấp thì không thể không nói đến công nghệ MU-MIMO, công nghệ này cho phép truyền dữ liệu cùng lúc đến 4 thiết bị kết nối, giảm thiểu thời gian thiết bị chờ để nhận dữ liệu, tăng lượng băng thông cho mỗi thiết bị và làm cho mỗi luồng hoạt động hiệu quả hơn.

Đánh giá TP-Link Archer AC5400

Mặt trước Archer AC5400 cung cấp đầy đủ các đèn báo tính hiệu trạng thái của thiết bị gồm (từ trái sáng phải):

 • Đèn nguồn
 • Ba đèn báo 3 băng tần của thiết bị.
 • Đèn báo kết nối thông qua mạng có dây.
 • Đèn báo trạng thái kết nối mạng internet
 • Đèn báo khi kích hoạt chứ năng WPS.
 • Hai đèn LED dành cho thiết bị kết nối thông qua cổng USB.

Đánh giá TP-Link Archer AC5400

Mặt sau của Archer AC5400 là nơi đặt các cổng kết nối của thiết bị gồm có:

 • 2 cổng USB (màu trắng là USB2.0 và màu xanh là USB3.0)
 • 4 cổng mạng RJ45 cho kết nối nội bộ
 • 1 cổng WAN cho kết nối đến modem internet
 • Nút nguồn.
 • Nút reset (bên cạnh cổng USB 2.0)
 • Và cổng cắm adapter nguồn.

Ngoài ra, tp-link Archer AC 5400 còn cho phép tăng gấp đôi băng thông cho các hệ thống NAS khi sử dụng cùng lúc 2 cổng mạng RJ45 cho thiết bị NAS, cho tổng băng thông kết nối lên đến 2Gbps. Archer AC5400 còn được trang bị tính năng Beamforming phát hiện vị trí của các thiết bị được kết nối của bạn và tập trung cường độ tín hiệu Wi-Fi về phía các thiết bị này. Điều này làm cho tất cả các kết nối của bạn hiệu quả và ổn định hơn.

Related Articles

Leave a Comment