Home Thiết Bị Mạng Đánh Giá Sản Phẩm TP-Link Wi-Fi 6 Mesh Deco X50

Đánh Giá Sản Phẩm TP-Link Wi-Fi 6 Mesh Deco X50

by Kiet Nguyen

Vừa qua, TP-Link chính thức ra mắt Deco X50, một bộ sản phẩm định tuyến không dây AI Mesh đồng thời hỗ trợ kết nối Wi-Fi 6 thế hệ mới. Bộ sản phẩm này sẽ hướng đến phân khúc giá tầm trung nhưng mong muốn có được tốc độ cao của Wi-Fi 6. Ngoài gói 3 pack thì Deco X50 cũng sẽ được bán ra với gói 1 pack và 2 pack để thuận tiện hơn trong việc đáp ứng nhu cầu mở rộng phạm vi phủ sóng của người dùng.

TP-Link Deco X50 được xây dựng hướng đến phân khúc gia đình có mức giá hợp lý vì thế nó sẽ chỉ hỗ trợ băng tần kép gồm 1 kênh 2.4GHz và 1 kênh 5.4GHz. Các thiết bị Deco sẽ kết nối với nhau tạo thành một mạng thống nhất với một tên mạng duy nhất. Điều này đồng nghĩa với việc dù bạn có đang ở tầng 2 hay tầng trệt thì thiết bị di động, máy tính của bạn cũng sẽ luôn trong trạng thái kết nối mạng. Thông qua những tiên tiến trong công nghệ AI Mesh, hệ thống sẽ nhận biết và tùy chỉnh vùng sóng tốt nhất cho thiết bị của bạn.

Deco X50 có thiết kế hình trụ tròn với kích thước nhỏ gọn, màu trắng tinh tế và dịu mắt hơn, thích hợp để đặt ở bất kỳ đâu dù là trên bàn làm việc hay kệ tivi… Mặt trên với một thiết kế dốc khuyết khá quen thuộc đã được sử dụng từ dòng Deco M5 mà chúng tôi đã được trải nghiệm cách đây rất lâu.

Tổng thể thì Deco X50 có thiết kế đơn giản, điểm thu hút thị giác trên Deco X50 có lẽ là logo Deco ở phía trước cùng một đèn led hiển thị trạng thái dễ dàng nhận biết ở phía trước, phía sau là bộ ba cổng kết nối mạng LAN Gigabit tốc độ cao. Với ba cổng này, người dùng có thể kết nối trực tiếp mỗi thiết bị X50 với router để tăng hiệu suất kết nối mạng và hai cổng còn lại có thể được sử dụng để kết nối với các thiết bị khác như NAS, máy tính để bàn…

Bên dưới Deco X50 có rất nhiều khoảng không để làm mát cho các linh kiện bên trong. Chúng ta còn có một nút Reset cho thiết bị. Cần lưu ý rằng Deco X50 không hỗ trợ việc treo tường, vì vậy các thiết bị Deco X50 này cần được đặt trên một mặt phẳng như mặt bàn, trên trần nhà…

Để Deco X50 hoạt động, cần ít nhất một thiết bị được kết nối với router mạng qua dây mạng RJ45 (có đi kèm trong gói sản phẩm). Việc kết nối để Deco X50 vô cùng đơn giản chỉ với ứng dụng TP-Link Deco trên điện thoại di động, máy tính bảng. Việc bạn cần là sử dụng một thiết bị Deco X50 đã được kết nối với router mạng, thiết lập tên Wi-Fi theo ý muốn là xong.

Phụ kiện đi kèm TP-Link Deco X50 khá đơn giản với 3 adapter nguồn, một dây cáp ethernet RJ45

Việc ghép nối thêm thiết bị Deco X50 lại càng rất đơn giản khi chỉ cần đặt thiết bị tại vị trí mong muốn, cấp nguồn cho thiết bị thế là xong. Việc ghép nối sẽ được thực hiện tự động bởi tính năng AI Mesh được tích hợp sẵn bên trong. Ngoài ra có thể bạn sẽ muốn đặt tên cho mỗi thiết bị Deco X50 để dễ quản lý, bạn cũng có thể thực hiện việc đổi tên trong ứng dụng Deco. Để một hệ thống Mesh hoạt động hiệu quả, lời khuyên là đặt các thiết bị Wi-Fi Mesh theo dạng hình tam giác cùng khoảng cách hợp lý để có thể làm việc tốt với nhau.

Ngoài ra, ứng dụng Deco còn cung cấp một số các tác vụ quản lý mạng nâng cao như thiết lập QoS, quản lý việc đóng/mở các port. Bạn cũng có thể đăng ký cho hệ thống trong gia đình bạn một địa chỉ internet dễ nhớ thông qua dịch vụ DNS động của TP-Link. Một tính năng rất hữu ích mà tp-link cung cấp cho người dùng có thể truy cập vào các thiết bị từ xa dễ dàng. Deco app cũng có thể hoạt động như một trung tâm của smart home nó cũng cung cấp khả năng điều khiển một trạm cho các thiết bị tương thích của TP-Link và các hệ thống ngoài tp-link khác như Philips Hue, Samsung Smartthing.

Hệ thống quản lý trên web lẫn trên thiết bị di động có giao diện trực quan, dễ tiếp cận. Tuy nhiên, việc ghi nhận băng thông của từng thiết bị được kết nối vẫn chưa thật sự tốt. Như bạn có thể nhìn thấy ở giao diện web, khi chúng tôi copy dữ liệu từ NAS sang PC, hệ thống chỉ hiển thị tốc độ up/down của PC, riêng băng thông của NAS lại không hiển thị hoặc lúc có lúc không. Hy vọng trong những bản cập nhật tới tp-link sẽ cải thiện tính năng này tốt hơn

Bạn mong muốn có một hệ thống bảo vệ toàn diện trước các cuộc tấn công mạng, nội dung độc hại và các công cụ quản lý truy cập đối với trẻ em thật mạnh mẽ, bạn có thể tham khảo qua gói dịch vụ HomeShield Pro (có tính phí hàng tháng/năm) của tp-link.

Để kiểm tra hiệu suất của X50, với gói ba thiết bị chúng tôi tiến hành đặt mỗi thiết bị tại một tầng trong ngôi nhà hai tầng. Việc trải nghiệm được tiến hành dựa trên thói quen sử dụng từ những thiết bị phổ dụng đang được sử dụng trong ngôi nhà như ipad, điện thông minh, máy tính.

Với máy tính, cả hai chiếc máy tính trong cùng một phòng làm việc và đều sử dụng kết nối Wi-Fi 6 mới nhất. Chúng tôi tiến hành việc copy dữ liệu giữa PC và thiết bị NAS Synology được kết nối với một trong các cổng Gigabit trên Deco X50 chính trong khi đó mọi thiết bị khác vẫn kết nối bình thường qua mạng Mesh để chơi game, xem youtube… Mọi việc diễn ra rất ổn, không hề gây ra tình trạng nghẽn mạng nội bộ. Đây là lợi thế sáng giá nhất của thế hệ Wi-Fi 6, với Wi-Fi 6 sẽ cho luồng băng thông rộng hơn, nó có thể tiếp nhận, truyền dẫn tín hiệu của nhiều tín hiệu tại cùng một thời điểm.

Lời kết:

TP-Link Deco X50 là một giải pháp phủ Wi-Fi rất tốt cho các hộ gia đình có không gian rộng, nhiều tầng. Với lợi thế là một hệ thống Mesh hỗ trợ kết nối Wi-Fi 6, nó cung cấp băng thông lớn hơn, đáp ứng nhiều thiết bị hơn.

TP-Link Deco X50 là tốt, những gì nó cung cấp là lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu của một hộ gia đình thông thường và cả một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với giá tham khảo khoảng 6tr5, đây là giải pháp Mesh Wi-Fi 6 có giá tốt nhất trên thị trường. Nó đáng để bạn suy nghĩ khi có ý định trang bị cho gia đình/ doanh nghiệp có không gian phù hợp.

recommended by techflow

Related Articles

Leave a Comment