Home Thiết Bị Mạng Đánh Giá: Tenda AC5 v3 – bộ định tuyến WiFi AC1200 cho nhu cầu phổ thông

Đánh Giá: Tenda AC5 v3 – bộ định tuyến WiFi AC1200 cho nhu cầu phổ thông

by Kiet Nguyen

Bạn đang cần tìm một bộ định tuyến Wi-Fi giá rẻ tốc độ cao để phục vụ nhu cầu trong gia đình hay để thay thế bộ định tuyến mặc định của nhà cung cấp viễn thông. Tenda AC5 v3 có thể là một bộ định tuyến đáp ứng tiêu chí này.

Tenda AC5 v3 không chỉ là một bộ định tuyến Wi-Fi  hai băng tần 2.4GHz và 5GHz. Bộ định tuyến này cho tốc độ kết nối Wi-Fi (nội bộ) lên đến 1167Mbps (5GHz: 867Mbps, 2.4GHz: 300Mbps). Và một tính năng quan trọng đó là việc kết hợp cả hai băng tần vào trong một tên SSID kết nối duy nhất. Có nghĩa là bạn sẽ không phải cấu hình và lựa chọn sử dụng băng tần nào cho các thiết bị trong nhà, thay vào đó AC5 v3 sẽ tự động lựa chọn băng tần tối ưu nhất dựa trên loại thiết bị kết nối để mang đến những trải nghiệm Wi-Fi tốc độ tốt nhất.

Vẫn tương tự như những thiết bị định tuyến khác của Tenda, thiết kế kiểu dáng AC5 v3 vẫn dựa trên ý tưởng cánh dơi với những đường cong mềm mại và tông màu trắng trang nhã phù hợp cho việc đặt thiết bị trên những bức tương có khung màu sáng.

Tenda AC5 v3-008

Bên trên chỉ là một đèn báo tín hiệu nhỏ duy nhất, không hề có sự xuất hiện của nút bấm nào làm cho AC5 v3 trong liền mặt và tinh tế hơn.

Tenda AC5 v3 được trang bị tới 4 anten công suất lên tới 6dBi đủ mạnh để bao phủ một không gian cho các hộ gia đình nhỏ.

Tenda AC5 v3-003

Hai cạnh bên với những đường cắt là nơi luồng không khí vào ra bên trong để làm mát cho bộ định tuyến này.

Tenda AC5 v3-005

Phía sau nó, ngoài jack cắm adapter nguồn chúng ta còn có được 4 cổng mạng Ethernet RJ45. Do phân khúc giá và định hướng thị trường nên bốn cổng mạng này chỉ cho tốc độ kết nối tối đa 100Mbps. Không phải là cao nhưng nó cũng đủ để đáp ứng nhu cầu lướt web, xem phim. Một yếu tố khác nữa là do nhu cầu sử dụng cáp mạng tại các hộ gia đình những năm gần đây cũng đã không còn nhiều nên các cổng kết nối mạng này cũng không quá cần thiết.

Tenda AC5 v3-007

Mặt dưới ngoài tem nhãn thông tin về sản phẩm là các lỗ thoát nhiệt.

Tenda AC5 v3-011

Giao diện người dùng

Với các giải pháp định tuyến không dây của Tenda nói chung hay của AC5 v3 nói riêng có hai cách để người dùng truy xuất vào hệ thống quản lý bên trong là thông qua trình duyệt và thông qua ứng dụng trên di động.

Trên trình duyệt, bạn cũng có hai cách để truy xuất vào trang quản lý của Tenda AC5 v3 là thông qua địa chỉ IP của router, hoặc thông qua địa chỉ tendawifi.com. Dù chỉ là một giải pháp định tuyến không dây dành cho hộ gia đình nhỏ, ít người dùng nhưng Tenda AC5 v3 vẫn được trang bị rất nhiều tính năng bên trong.

Tenda AC5 v3-012

Một trong những tính năng rất hay của Tenda AC5 v3 đó chính là sử dụng cùng một tên gọi SSID cho cả hai băng tần 5GHz lẫn 2.4GHz. Nghĩa là bạn sẽ không cần phải đặt 2 tên riêng biệt cho mỗi băng tần nữa. Bộ định tuyến sẽ tự động nhận dạng và sử dụng băng tần tối ưu nhất cho thiết bị kết nối đến

Tenda AC5 v3-014

Một số tính năng hữu ích khác có trên Tenda AC5 v3 như thiết lập băng thông Up/Down cho từng thiết bị. Tính năng này giúp đặt giới hạn cho những thiết bị cụ thể nhằm hạn chế tình trạng chiếm dụng băng thông gây nên sự cố mạng chậm cho những người dùng khác trong mạng.

Tenda AC5 v3-015

Ngoài ra là tính năng cho phép một thiết bị nào đó được truy cập vào mạng trong một thời gian nhất định. Đây là tính năng khá hữu ích giúp các bậc phụ huynh có thể giám sát và cấp quyền cho con cái trong nhà.

Tenda AC5 v3-016

Bên cạnh những tính năng hữu ích bên trên thì Tenda AC5 v3 vẫn được trang bị những tính năng phổ biến như cấm thiết bị khác truy xuất vào mạng vĩnh viễn thông qua việc khóa địa chỉ MAC, bật tính năng hỗ trợ IPTV, mở các Port để sử dụng các dịch vụ trên internet như FTP, Torrent, Mail, …

Tenda AC5 v3-018

Đối với ứng dụng trên thiết bị di động, chúng ta có Tenda WiFi – đây là một ứng dụng tương thích với hầu hết các thiết bị định tuyến của Tenda. Trang điều khiển của ứng dụng Tenda WiFi cũng cung cấp đầy đủ những tính năng có tích hợp trên AC5 v3 tương tự như trên trình duyệt

Trải nghiệm hiệu năng:

Tenda AC5 v3-027

Tenda AC5 v3 là một bộ định tuyến không dây chuẩn AC1200 với băng thông 5GHz đạt 867Mbps và 300Mbps cho băng tần 2.4GHz. Dù trang bị hai cặp anten 6dBi riêng lẽ cho mỗi băng tần có khả năng xuyên tường tốt tuy nhiên do là một sản phẩm dành cho phân khúc phổ thông vì thế AC5 v3 chỉ hiệu quả khi xuyên qua một vách tường và khả năng truyền tải tín hiệu tối ưu nên trong phạm vi bán kính dưới 20m

Tenda AC5 v3-028

Trong thử nghiệm copy một thư mục hỗn hợp dung lượng từ NAS đến máy tính (NAS kết nối với router thông qua cổng RJ45, PC sử dụng kết nối không dây), do các cổng LAN trên bộ định tuyến này chỉ đạt tốc độ 100Mbps vì vậy tốc độ copy tập tin đạt tốc độ 11MB/s

Tenda AC5 v3-NAS-to-PC

Trong thử nghiệm copy giữa hai máy tính thông qua kết nối AC của bộ định tuyến, kết quả chúng tôi nhận được là 23MB/s.

Tenda AC5 v3_PC-to-PC_ban andwidth

Tenda AC5 v3-PC-to-PC

Lời kết:

Nhìn chung, với một mức giá khá hợp lý, Tenda AC5 v3 là một bộ định tuyến không dây chuẩn AC1200 phù hợp với nhu cầu của một hộ gia đình nhỏ, phòng ở trọ hoặc một hội trường/quán cà phê có không gian trống ít vật cản dưới 500m2 và số lượng thiết bị kết nối cùng lúc không quá nhiều. Không chỉ có mức giá rẻ, Tenda AC5 v3 còn được tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích như quản lý người dùng, quản lý trẻ em, phân bổ băng thông …

 

Related Articles

Leave a Comment