Home Thiết bị lưu trữ - Storages Review: Plextor M8V 256GB SSD: NAND Toshiba 3D TLC 64-layer

Review: Plextor M8V 256GB SSD: NAND Toshiba 3D TLC 64-layer

by Kiet Nguyen

Plextor đã ra mắt thế hệ tiếp theo của dòng ổ đĩa SSD 2.5″ với tên gọi M8V. Seri M8V vẫn mang các đặc điểm đã tạo dựng nên tên tuổi của dòng SSD dựa trên giao tiếp SATA của hãng như khung nhôm sang trọng, hiệu suất và giá thành cạnh tranh. Dĩ nhiên, một thế hệ mới luôn phải đi kèm những cải tiến để sản phẩm không tốt thì cũng phải đẹp hơn ở thế hệ trước.

Với M8V, đây là thế hệ ổ đĩa SSD đầu tiên của Plextor sử dụng loại NAND 3D TLC 64-layers thế hệ mới nhất của Toshiba, loại NAND Flash mà trước đây chỉ có thể được nhìn thấy sử dụng trong các hệ thống lưu trư chuyên nghiệp. Cùng với đó là bộ controller Silicon Motion SM2258 hiệu suất cao. Theo Plextor, dòng ổ đĩa M8V có tuổi thọ hoạt động lên đến hơn 1tr500 giờ, dòng ổ đĩa này cũng đi kèm chế độ bảo hành 3 năm hoặc lên đến 280 TBW tùy phiên bản.

[table id=25 /]

M8V sẽ được bán ra trên thị trường với hai biến thể gồm 2.5″ SATA và 2280 M.2 SATA. Phiên bản M8V hôm nay mà chúng tôi đánh giá thuộc phiên bản 2.5″ SATA dung lượng 256GB.

Plextor M8V 256GB SSD

Tương tự các thế hệ trước, M8V vẫn được Plextor trang bị cho bộ khung vỏ được làm bằng nhôm không chỉ tôn thêm sự sang trọng cho sản phẩm mà nó cũng góp phần làm cho các linh kiện bên trong được làm mát tốt hơn. Tuy nhiên, khác với thế hệ M7V, bề mặt nhôm trên M8V được giữ nguyên bản không qua xử lý và độ dày nhôm có phần mỏng hơn 1 chút.

Cấu hình hệ thống:

  • CPU: Intel Core i7-8700K@4.8GHz
  • Mainboard: ASUS Strix Z370-E Gaming
  • Memory: Zadak511 DDR4 RGB Shield 3000MHz 16GB
  • VGA: Galax GTX 1060 6GB EXOC White
  • OS Disk: Plextor M8SeY 512GB
  • HDD: Seagate BarraCuda 2TB
  • PSU: EVGA G2 1000

Đầu tiên là hiệu suất lý thuyết khi đo bằng các ứng dụng đo kiểm SSD phổ biến hiện nay. Hiệu suất đọc ghi tuần tự gần như đúng với thông số từ nhà sản xuất, tuy nhiên tốc độ đọc/ghi 4K thấp hơn 1 tí, vào khoảng 70K IOPS đọc và 60K IOPS ghi.

Tiếp theo là hiệu suất thực tế khi copy, sao chép các gói tập tin dung lượng cao vào M8V

Trong môi trường thực tế, có thể thấy băng thông ghi của M8V dao động trong khoảng 290 MB/s đối với các gói tập tin lớn, hỗn hợp nhiều file. Đây là một kết quả tương đối khá đối với các dòng ổ đĩa SSD sử dụng NAND TLC.

Lời kết: 

Là một thương hiệu hàng đầu về lưu trữ SSD trên thị trường, Plextor luôn biết phải làm gì để mỗi một thế hệ mới luôn phải tốt hơn thế hệ cũ. Và với M8V, một lần nữa Plextor đã mang đến cho người dùng thêm một lựa chọn tốt cho nhu cầu tăng tốc hệ thống với ổ đĩa SSD hay đơn giản là sử dụng cho các ứng dụng giải trí, văn phòng mỗi ngày.

Related Articles

Leave a Comment