Home Tin TứcTCBC VNPAY – fintech đầu tiên của Đông Nam Á tận dụng sức mạnh của NVIDIA DGX A100 nâng cao hiệu quả các giải pháp tài chính

VNPAY – fintech đầu tiên của Đông Nam Á tận dụng sức mạnh của NVIDIA DGX A100 nâng cao hiệu quả các giải pháp tài chính

by Hang Nhu

VNPAY vừa trở thành công ty fintech đầu tiên ở Đông  Nam Á tận dụng sức mạnh của hệ thống NVIDIA DGX A100 phục vụ các tác vụ liên quan đến công  nghệ AI.

Là công ty fintech hàng đầu tại Việt Nam, VNPAY đang sử dụng công nghệ mới nhất và ứng dụng  vào việc phát triển dịch vụ cho các đối tác và khách hàng trong ngành dịch vụ tài chính, với ví dụ điển hình dịch vụ electronic-Know-Your-Cus tomer (eKYC – quy trình định danh khách hàng điện  tử) cho các ngân hàng như Vietcombank và VietinBank, BIDV, Agribank…

Theo thống kê, khoảng 70% dân số khó tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng; vì vậy eKYC được xem  là chìa khóa giúp ngân hàng nâng cao trải nghiệm người dùng, đồng thời góp phần đơn giản hoá  các quy trình thủ tục. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khách hàng gặp  nhiều trở ngại khi tới quầy giao dịch của ngân hàng, eKYC phát huy tối đa giá trị khi từng bước  thay thế các tương tác vật lý, xoá bỏ khoảng cách, góp phần bảo vệ sức khỏe khách hàng.

“Dịch vụ mở tài khoản trực tuyến của chúng tôi được phát triển cho các ngân hàng giúp người  dân có thể mở tài khoản mọi lúc, mọi nơi thay vì đến quầy giao dịch. Khách hàng chỉ cần tải ứng  dụng ngân hàng di động, nhập số điện thoại, chụp ảnh ID và khuôn mặt của mình, sau đó hoàn tất  đăng ký trong vài phút. Toàn bộ quá trình tính toán và mở tài khoản trong hệ thống chỉ mất không  quá 5 giây ”, ông Trần Trí Mạnh, Chủ tịch VNPAY cho biết. 

Hiệu quả đáng kinh ngạc

Sau kinh nghiệm thành công của VNPAY với các công nghệ GPU NVIDIA khác nhau, công ty này  cũng đã mua lại hệ thống NVIDIA DGX A100, vốn được sử dụng cho các ứng dụng khoa học dữ liệu và AI trên toàn thế giới.

Là hệ thống chung cho tất cả khối lượng công việc AI, NVIDIA DGX A100 có khả năng xử lý 5  petaflops từ phân tích, đào tạo đến suy luận, mang đến cho khách hàng khả năng phân bổ sức  mạnh tính toán chi tiết chưa từng một hệ thống nào có, tăng tính trải nghiệm ứng dụng của  ngân hàng, cũng như những khả năng to lớn khác mà hệ thống có thể đem đến cho khách hàng  trong tương lai.

VNPAY sở hữu số lượng người dùng lớn, phục vụ 24/7, có nhu cầu sử dụng dịch vụ rất cao, đặc  biệt là việc thực hiện eKYC . Điều này yêu cầu phần cứng phải có khả năng lưu trữ và xử lý các  tập dữ liệu khổng lồ nhằm giảm thiểu thời gian thử nghiệm thuật toán AI cũng như giảm thời  gian phản hồi để mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. DGX A100 sẽ giúp VNPAY sở hữu  một trung tâm siêu máy tính thuộc top đầu Việt Nam, mà ngay cả trên thế giới, việc sở hữu một  hệ thống siêu máy tính cho khách hàng phổ thông tương tự như VNPAY cũng hiếm có đơn vị nào  có được. Và theo ông Trần Trí Mạnh thì GPU của NVIDIA hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của  VNPAY. 

“Chúng tôi chọn DGX A100 vì hiệu suất tuyệt vời và khả năng xử lý hàng triệu tác vụ một cách  nhanh chóng và an toàn. NVIDIA cũng đã hỗ trợ chúng tôi việc triển khai nhằm mục đích mở rộng dễ dàng trong tương lai, tối ưu hóa lợi tức đầu tư. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục sử dụng  công nghệ AI để giải quyết nhiều vấn đề thực tế hơn trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe,  thương mại điện tử và quản lý kho hàng để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị hơn cho khách  hàng”, ông Mạnh cho biết thêm.

VNPAY cũng đã phát triển các ứng dụng được tối ưu hóa trên hệ thống NVIDIA và sẵn sàng cung  cấp dưới dạng phần mềm dịch vụ. Các ứng dụng này bao gồm các ứng dụng cho hoạt động tài  chính và thương mại điện tử như nhận dạng chữ viết tay, nhận dạng đồ vật và hàng hóa trong  quản lý kho hàng và hậu cần, nhận dạng khách hàng, VIP tại các quầy giao dịch của ngân hàng,  merchant, siêu thị, trung tâm cuộc gọi với tính năng AI: chuyển đổi giọng nói tự động thành văn  bản(Speech to text), chuyển đổi văn bản thành các giọng nói (Text to speech) thân thiện với người  nghe và trợ lý ảo AI, một tính năng giúp giảm tải tới 50% công việc của bộ phận chăm sóc khách  hàng.

Xây dựng Trung tâm dữ liệu AI

Ngoài việc sở hữu máy chủ dành riêng cho khách hàng có yêu cầu phần cứng cụ thể, VNPAY đang  hợp tác với NVIDIA để xây dựng trung tâm dữ liệu AI hoạt động trên DGX A100. Trung tâm này sẽ được sử dụng để thử nghiệm và cung cấp các dịch vụ AI cho hệ thống và khách hàng của họ.

Ông Trần Trí Mạnh cho biết: “Chúng tôi dự định phát triển quan hệ đối tác lâu dài với NVIDIA vì  các kỹ sư của họ có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về tối ưu hóa hiệu suất phần mềm, giúp tăng  hiệu suất hệ thống của chúng tôi”

Page 5 “NVIDIA DGX A100 được nhiều tổ chức trên nhiều ngành công nghiệp tin dùng vì khả năng xử lý  tất cả các loại khối lượng công việc AI. Đây là một hệ thống toàn diện cho cơ sở hạ tầng AI, cung  cấp năng lượng cho các phát minh đổi mới AI, chẳng hạn như của VNPAY. Hệ thống này cũng đang  chuyển đổi các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, ” Dennis Ang, Giám đốc cấp cao, kinh doanh  doanh nghiệp, khu vực SEA và ANZ, Worldwide Field Operations, NVIDIA cho biết.

Related Articles

Leave a Comment