Home Tin Tức MediaTek sẽ chuyển 1 phần đơn hàng chip của họ cho United Microelectronis gia công trong việc cắt giảm chi phí sản xuất chip

MediaTek sẽ chuyển 1 phần đơn hàng chip của họ cho United Microelectronis gia công trong việc cắt giảm chi phí sản xuất chip

by Kiet Nguyen

MediaTek dự định sẽ chuyển một phần đơn hàng sản xuất chip di động 28nm của họ bao gồm cả đơn hàng của Amazon Echo Dot, từ Taiwan Semiconduc tor Manufacturing Company (TSMC) sang United Microelectronis (UMC) kể từ năm 2018 nhằm cắt giảm chi phí.

Theo các nguồn tin, MediaTek hiện đang cung cấp các chip 28nm được sử dụng trong Echo Dot của Amazon với đơn giá khoảng 5USD/chip. Công ty bán dẫn này có thể thu về khoảng lợi nhuận 2USD trên mỗi chip sau khi trừ đi chi phí cho TSMC trong việc gia công và các phụ trợ khác.

Tuy nhiên, các lô hàng của MediaTek cho Amazon Echo Dot và các sản phẩm liên quan đến IoT vẫn là quá nhỏ để bù đắp vào sự sụt giảm lợi nhuận thu được từ các lô hàng chip cho điện thoại thông minh. Doanh thu từ các sản phẩm IoT chỉ chiếm khoảng 20% doanh thu của MediaTek vào năm 2020.

MediaTek tìm phương án cắt giảm chi phí sản xuất bằng việc tìm kiếm thêm các đối tác gia công chip.

MediaTek hiện cũng đang làm việc với Globalfoundries về việc đặt các đơn hàng sản xuất chip với công ty sản xuất bán dẫn có trụ sở tại Mỹ này trong năm 2018. MediaTek đang cố gắng phấn đấu cắt giảm chi phí sản xuất để cải thiện biên lợi nhuận hơn nữa.

MediaTek đang bắt đầu đặt hàng với Globalfoundries sản xuất chip dựa trên công nghệ FD-SOI 22nm của Globalfoundries mà được thiết kế để dành cho điện thoại thông minh tầm trung và phổ thông. Một báo cáo gần đây của TechNews (Đài Loan) cũng chỉ ra rằng MediaTek có thể chuyển phân nữa đơn đặt hàng chip Helio P20 và P25 mà đang được gia công bởi TMSC dựa trên qui trình 16nm FinFET sang Globalfoundries trong năm 2018.

MediaTek đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Qualcomm trong phân khúc điện thoại thông minh cao cấp. Trong phân khúc tầm trung, mơi mà MediaTek đang chiếm ưu thế, Qualcomm đã đẩy mạnh sự hiện diện của họ trong năm 2017 với các dịnh vụ nâng cao như việc ra mắt chip Snapdragon 450 14nm.

MediaTek sẽ ra mắt loạt Helio P23 mới dựa trên quy trình 16nm của TSMC trong cuối năm nay. Giải pháp sắp tới được coi là đối thủ của Qualcomm Snapdragon 450. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, trong số các khách hàng tiềm năng, hiện chỉ có Oppo là có thể hiện sự quan tâm đến chip Helio P23 sắp tới của MediaTek.

Related Articles

Leave a Comment