Home Hot New Thế hệ tiếp theo của gia đình Xeon – Cascade Lake của Intel: nhanh hơn 59%, lên đến 6TB bộ nhớ Optane DIMM. Ra mắt năm 2018

Thế hệ tiếp theo của gia đình Xeon – Cascade Lake của Intel: nhanh hơn 59%, lên đến 6TB bộ nhớ Optane DIMM. Ra mắt năm 2018

by Kiet Nguyen

Intel vừa tiết lộ chi tiết dòng nền tảng máy chủ Xeon thế hệ tiếp theo, được biết đến với tên gọi Cascade Lake. Nền tảng mới đã được trình diễn tại hội nghị SAP Sapphire hôm qua, là nơi mà gã khổng lồ bán dẫn đã tiết lộ nền tảng mới của họ mà sẽ được ra mắt trong năm 2018.

Intel Casade Lake Xeon Scalable Platform hỗ trợ thanh nhớ Optane sẽ ra mắt trong năm 2018

Intel vẫn chưa ra mắt dòng Xeon Skylake-SP nhưng họ đã sẳn sàng để nói đến thế kệ kế tiếp. Nghe có vẻ hơi sớm nhưng dường như có sự tác động từ nền tảng EPYC của AMD. Dựa trên kiến trúc Zeppelin, loạt vi xử lý EPYC dành cho các trung tâm dữ liệu được khẳng định sẽ làm cho Intel có một khoảng thời gian khó khăn trên thị trường máy chủ sau nhiều năm thống trị thị trường này. EPYC không chỉ gây xáo trộn về năng lực xử lý mà nó còn có một chiến lược tiếp thị rất cạnh tranh.

Trong khi Intel không hề đưa ra bất kỳ thang điểm nào của Skylake-SP, AMD đã trình diễn các con số hiệu năng của EPYC khi so sánh với Broadwell-EP. Rất thú vị khi được xem các nền tảng cạnh tranh đọ sức cùng nhau trong khối lượng công việc lớn. Nhưng AMD cũng tiết lộ một lộ trình chiến lược dài hơi cho các máy chủ tại Finalcial Analyst Day. Sau EPYC (trước đó còn được biết đến với tên gọi Naples). Trong lộ trình, AMD có kế hoạch sẽ phát hành Rome với 2 lỗi Zen 7nm trong năm 2018 và Milan với lõi Zen 3.0 7nm+ trong năm 2019. Điều này đã đặt Intel vào một tình thế khó khăn và ở đây họ đang nói về những điều tốt đẹp và lớn lao của công nghệ tương lai mà sẽ đối đầu với các chip máy chủ AMD Rome trong năm 2018. Đây là những sản phẩm có tên mã Cascalde Lake và sẽ thay thế dòng sản phẩm Xeon Scalable Plaform hiện tại.

Cascade Lake-SP là phiên bản Skylake-SP Refesh dựa trên các tiến trình 14nm+ – hỗ trợ các mô đun bộ nhớ Optane lên đến 6TB.

Loạt xử lý Intel Cascade Lake-SP sẽ là những chip được làm mới dựa trên Skylake-SP. Các mới sẽ giữ nguyên kiến trúc tương tự nhưng được đóng gói dựa trên quy trình 14nm+ mà sẽ nâng cao hiệu quả về năng lượng, xung nhịp xử lý và số lõi được tăng lên.

“Bộ nhớ thế hệ mới của Intel sẽ cho phép người dùng cải thiện hiệu năng hệ thống một cách đáng kể bằng cách đưa nhiều dữ liệu hơn vào bộ xử lý dựa trên một phương diện không bão hòa và thực hiện nó một cách hợp lý hơn

Điều này thực sự sẽ thay đổi cuộc chơi khi nói đến các ứng dụng và hệ thống được thiết kế” theo Intel

Nhưng điểm nhấn chính để thúc đẩy việc nâng cấp lên Cascade Lake-SP nằm ở việc hỗ trợ bộ nhớ. Intel sẽ bổ sung việc hỗ trợ loạt bộ nhớ 3D Xpoint dựa trên các thanh nhớ Optane, cho phép nền tảng này hỗ trợ dung lượng bộ nhớ gấp 6 lần hiện tại. Vì thế, chúng ta sẽ nhìn thấy con sô 3TB bộ nhớ trên các hệ thống 4-socket và lên đến 6TB đối với các nền tảng 8-socket.

SAP xác nhận nền tảng SAP HANA 2 cho các khối lượng công việc OLAP (Online Analytical Processing) sẽ hỗ trợ tối đa 3TB bộ nhớ mỗi hệ thống với các bộ xử lý Intel Xeon sắp tới trong cấu hình 4-socket (hoặc 6TB cho cấu hình 8-socket) Các hệ thống hiện tại đã được chúng nhận hỗ trợ lên đến 0.5TB (hoặc 1TB với cấu hình 8-socket). Bộ nhớ được hỗ trợ trên phần mềm SAP HANA khi so sánh với các giải pháp của 4 năm về trước là gấp 6 lần dung lượng bộ nhớ được hỗ trợ. theo Intel.

Trong một bài trình diễn hiệu năng với SAP HANA, Intel đã sử dụng một bộ xử lý Xeon E7-8890 v4 (Broadwell-EN) trong cấu hình 4-socket. Cascade Lake-SP cho hiệu suất vượt trội hơn nền tảng Broadwell-EP 1.59 lần, đó là một sự cải tiến rất lớn. Intel dự kiến sẽ ra mắt loạt Cascade Lake với bộ nhớ Optane trong năm 2018. Do đó, chúng ta sẽ phải chờ thêm để có thêm những thông tin chi tiết về nền tảng này.

nguồn: wccftech

 

 

Related Articles

Leave a Comment