Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần Cứng Máy TínhVi Xử Lý [Đánh Giá] AMD Ryzen 5 1500X 4 Core 8 Threads.

[Đánh Giá] AMD Ryzen 5 1500X 4 Core 8 Threads.

by Kiet Nguyen

Sau khi tung ra loạt vi xử lý Ryzen 7 đã ghi nhận được các lời khen từ cộng đồng người dùng, giới chuyên gia cũng như các tín hiệu tích cực trên thị trường, AMD đã tiếp tục cho ra mắt loạt Ryzen 5 được kỳ vọng sẽ một lần nữa tạo thêm tiếng vang cho nhà AMD. Nếu như Ryzen 7 được xem là đối thủ của loạt Core i7 Extreme thì Ryzen có thể được xem như là câu trả lời dành cho loạt vi xử lý Kaby Lake của Intel. Nhờ vào những cải tiến trong kiến trúc cũng như tối ưu hóa hiệu quả tiêu thụ điện mà AMD đã áp dụng cho kiến trúc “Zen”.

Loạt vi xử lý Ryzen 5 được tung ra với nhiều phiên bản trong đó cao nhất trong họ Ryzen 5 là 1600X, kế đến là 1600, 1500X và 1400 với cá mức giá hơn 4 triệu cho đến gần 7 triệu tại thị trường Việt Nam (mức giá dự kiến). Trong bài viết này, chúng tôi xin được gởi đến các bạn một bài đánh giá về vi xử lý Ryzen 5 1500X.

Ryzen 5 1500X là một vi xử lý 4 nhân 8 luồng dựa trên nền tảng socket AM4. Vẫn được trang bị các tính năng công nghệ của kiến trúc Zen mới nhất từ AMD. Ryzen 5 1500X mang thiết kế Dual CPU Complex (CCX), với mỗi đơn vị CCX mang hai lõi xử lý (2 + 2 core). Trên Ryzen 5 vẫn được trang bị công nghệ SMT (simultaneous multi-threading), một công nghệ tương tự như Hyper-Threading của Intel. Đây là một trong những công nghệ mà được người dùng AMD chờ đợi đã rất lâu.

Bộ xử lý Ryzen 5 1500X có xung nhịp mặc định 3.5GHz, có thể đạt mức xung cao nhất 3.9Ghz khi tính năng tự động ép xung được kích hoạt dựa trên một số yêu cầu của hệ thống. Tính năng này cũng tương tự như TubroBoost trên các bộ xử lý Intel. Cũng như các SKU mang ký hiệu X sau cùng, 1500X cũng sẽ được mở khóa hệ số nhân, cho phép người dùng dễ dàng hơn việc ép xung bộ xử lý này.

Bảng so sánh một số bộ xử lý tương đương:


Related Articles

Leave a Comment