Home Công Nghệ Chipset AMD AM4 nào dành cho bạn: X370, B350 hay A320?

Chipset AMD AM4 nào dành cho bạn: X370, B350 hay A320?

by Kiet Nguyen

Hiện tại, AMD đã ra mắt loạt vi xử lý Ryzen 7 và Ryzen 5, và sắp tới đây sẽ là Ryzen 3. Các bộ xử lý Ryzen được phát triển dựa trên một kiến trúc hoàn toàn mới, socket AM4 mới. Và bạn cũng sẽ cần một bo mạch chủ AM4 mới để đi cùng với loạt vi xử lý này. Thật may là tất cả các CPU AMD Ryzen và loạt APU mới đều sử dụng cùng một socket AM4. Hiện tại, có 3 dòng chipset mà AMD phân cấp theo từng phân khúc người dùng khác nhau là X370, B350 và A320. Do đó, bạn cần phải biết rõ những sản phẩm bo mạch chủ với chipset nào sẽ đi cùng với bộ xử lý mà bạn chọn mua. Vậy chipset AM4 nào là phù hợp với bạn?

Biểu đồ trên cho thấy khả năng tích hợp PCIe và kết nối I/O của các bộ xử lý Ryzen, cũng như là cá tính năng của ba dòng chipset mà đã đang và sẽ có được trên các bo mạch chủ bán ra thị trường.

Bo mạch chủ AMD A320

Nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống AMD Ryzen với chi phí thấp nhất có thể, cũng như chấp nhận sẽ nhận được những tính năng cơ bản, các bo mạch chủ chipset AMD A320 là phù hợp cho bạn. Các bo mạch chủ này lý tưởng cho các trường hợp mà yếu tố ngân sách là ưu tiên hàng đầu, hầu hết đều có một cổng kết nối USB 3.1 Gen2 (10Gbps), hai cổng USB 3.1 Gen1 (5Gbps) và sáu cổng USB 2.0. Bạn cũng sẽ có hai kết nối SATA3, 4 lanes PCIe Gen2 mà sẽ được sử dụng cho kết nối M.2 PCIe NVMe SSD, SATA Express hoặc những thứ khác theo định hướng mà mỗi nhà sản xuất bo mạch chủ đề xuất sử dụng cho người dùng. Cắt giảm lớn nhất của chipset A320 là không được trang bị khả năng ép xung. Do đó, loạt bo mạch chủ này là không thích hợp sử dụng cho các bộ xử lý Ryzen 7 khi mà hầu hết các model trong dòng Ryzen 7 đều được mở khóa hệ số nhân. Cũng như bản thân bên trong BIOS cũng sẽ không có các tùy chọn điều chỉnh hệ số nhân, điều chỉnh các mức điện áp cho CPU, đây là một đều mà hầu hết các game thủ cao cấp, những người dùng hiệu suất cao và người dùng yêu thích ép xung sẽ bỏ qua ngay loạt bo mạch chủ này. Là một nền tảng phù hợp cho các hệ thống yêu cầu chi phí tối thiểu và sẽ không một ai vào trong UEFI khi mà hệ thống đang vận hành tốt với một hoặc hai ổ đĩa. AMD đã thông báo rằng loạt bo mạch chủ A320 sắp được ra mắt, có thể sẽ cùng thời điểm với loạt vi xử lý Ryzen 3.

Bo mạch chủ AMD B350

Chipset AMD B350 là một chipset phân khúc tầm trung của AMD, và đây sẽ là nền tảng bo mạch chủ chủ lực của loạt Ryzen. AMD cho phép ép xung CPU trên bo mạch chủ B350 và là một nền tảng lý tưởng cho các hệ thống chơi game với một card đồ họa đơn nhân. So với A320, B350 có đến 2 kết nối USB3.1 Gen2, 6 lanes PCIe Gen2 bổ xung cho bất cứ nhà sản xuất bo mạch chủ nào muốn sử dụng nó. Sẽ tốt hơn khi có thêm 4 lanes PCIe vì hầu hết các kết nối PCIe NVMe SSD sử dụng giao tiếp PCIe Gen2 x4, và 6 làn PCIe Gen2 như trên bảng là hơi lạ. Nền tảng này không cũng hỗ trợ cấu hình đa GPU, tuy nhiên sẽ bị hãn chế băng thông ở một số bo mạch chủ (khi khe cắm thứ hai có thể chia sẽ bang thông từ khe cắm M2 hoặc các khe cắm PCIe x1 khác tùy model sản phẩm) vì vậy nếu bạn muốn một hệ thống có khả năng chạy AMD CrossFire hoặc NVIDIA SLI đầy đủ đủ (vẫn x8/x8 nhưng không phải chia sẽ với các phần khác) bạn sẽ cần đầu tư thêm vào một bo mạch chủ chipset AMD X370. Và nếu như bạn không có kế hoạch chạy đa card đồ họa, nền tảng này thực sự tốt cho 95% game thủ sử dụng một card đồ họa với 2-3 ổ lưu trữ và một card mở rộng có thể là một card âm thanh chất lượng cao… Khung giá cho loạt bo mạch chủ trang bị chipset AMD B350 nằm trong khoảng 2 triệu cho đến 3,5 triệu VNĐ.

Bo mạch chủ AMD X370

Đây là dòng chipset đầu bảng được AMD cung cấp cho nền tảng AM4. Nó có đến 20 lanes PCIe, và hầu hết các bo mạch chủ thương mại đều có hai khe cắm PCIe x16 cho cấu hình đa card đồ họa như NVIDIA SLI hay AMD CrossFire. Chỉ chipset AMD X370 và X300 hỗ trợ hai khe cắm PCIe 3.0 x8 mà được truy xuất trực tiếp từ bộ xử lý. AMD thậm chí còn không hỗ trợ cấu hình đa GPU trên các nền tảng khác vì chúng không có cùng một băng thông PCIe 3.0. Chipset AMD X370 cung cấp đến 4 kết nối USB 5Gbps cũng như là gấp đôi kết nối SATA3 khi so sánh với B350, vì vậy nếu bạn muốn một bo mạch chủ mạnh AM4 mạnh mẽ nhất trên thị trường, bạn sẽ cần tìm kiếm những bo mạch chủ dựa trên nền tảng chipset X370. Giá của loạt bo mạch chủ AMD X370 dao động trong khoảng 3 triệu cho đến 7 triệu tùy theo thương hiệu và tính năng trang bị sẳn.

Bảng so sánh nhanh các tính năng có sẳn trên các chipset AMD AM4:

[table id=2 /]

Related Articles

Leave a Comment