Home Công Nghệ Trước khi xuất hiện trên đường phố, các thiết bị tự hành sẽ chiếm lĩnh các nhà kho.

Trước khi xuất hiện trên đường phố, các thiết bị tự hành sẽ chiếm lĩnh các nhà kho.

by Kiet Nguyen

Nơi nào là tốt nhất để trải nghiệm các loạt xe tự hành không người lái trong một không gian đầy đủ để có thể kiểm soát đầy đủ với nhiều công việc của người làm cho nó sẳn sàng để tự động hóa?

Phần lớn là do sự xuất hiện của những chiếc xe tự hành trên các con đường của chúng ta. Nhưng chúng ta có thể thấy nhiều tiến bộ ấn tượng trong các phương tiện tự lái xuất hiện bên trong các nhà kho trong những năm tới.

warehouse robots

Hiện có rất nhiều các kho bãi chẳng hạn như các cơ sở của Amazon đã được tự động hóa rất nhiều. Hầu hết các robot điều được tự động hóa với các thiết bị nhằm dành thời gian để chúng có thể tự tìm các vật dụng từ trong kho lưu trữ để chúng có thể chọn, đóng gói và gởi đến khách hàng – nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Paul Clarke – giám đốc mảng công nghệ cao của Oca do, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới cho biết: “Luôn luôn có những thứ khác cần phải di chuyển xung quang. Ngay cả trong các trung tâm phân phối đã được tự động hóa cao, hàng hóa vẫn phải được chuyển vào trong: khi một chiếc xe tải với hàng hóa cần phải được dỡ xuống và đưa đến nơi mà con người hoặc một con robot giải quyết các vật phẩm.”

Hiện có rất nhiều các công ty đang phát triển các robot có thể giúp tự động hóa phần đó của câu đó. Vừa qua, theo Bloomberg cho biết công ty thiết kế Asti của Tây Ban Nha, vốn nhận được đầu tư của Caterpillar và General Electric, đang phát triển nhiều loại xe nâng tự hành. Và một công ty của Mỹ Fetch Robotics, được điều hành bởi Melonee Wise, một trong 35 nhà sáng tạo dưới 35 tuổi trong năm 2015, gần đây đã công bố một robot có thể mang được palet, có thể nâng và tải lên đến 1.500kg hàng hóa và tự tìm đường đi bằng cách kết hợp sóng âm và các máy ảnh đa chiều.

warehouse robots

Tiếp theo, đây sẽ là phần hết sức thú vị, mặc dù chúng ta có thể thấy các loại xe tự hành tương tự những chiếc xe này dược sử dụng rộng rãi trong các cơ sở công nghiệp sớm hơn là chúng ta sẽ thấy trên những con đường ngoài phố. Thực tế là, một nhà kho là một “môi trường thú vị” để phát triển các phương tiện tự hành vì nó “cho phép bạn thử nghiệm cùng một công nghệ tương tự như trên đường phố nhưng lại được đặt trong một môi trường có thể kiểm soát đầy đủ. Clarke đã nói: “Đây là tài sản của chúng tôi, và chúng tôi có thể đảm bảo rằng mọi người sẽ không nhảy ra và làm những việc lạ lùng trước đầu xe theo cách mà người đi bộ có thể làm được.”

Điều đó có thể làm cho việc triển khai được dễ dàng hơn, ví dụ những chiếc xe đã được học cách di chuyển ngay từ đầu bằng cách sử dụng các bộ học thuật chuyên sâu. Những loại công nghệ hiện đang làm cho khá nhiều người tò mò, bởi vì hiện nay không có cách gì để họ có thể tìm hiểu và đưa ra các quyết định của họ. Chủ sở hữu các kho bãi có thể chứng minh việc có thể cho phép một số lượng lớn các robot tự hành xuất hiện trên sàn nhà của họ hơn trước cả việc các chính phủ đang cố gắng đưa chúng lên đường cao tốc.

Về phần mình, Clarke nói rằng Oca do đã bắt đầu làm việc với Oxbotica – hãng ô tô tự hành của Anh về các phương tiện tự hành sử dụng trong nhà kho của họ. Họ cũng đang hợp tác trong phát triển và thử nghiệm các dịch vụ liên quan đến giao hàng không sử dụng đến con người.

Cho đến nay, bộ đôi này đã lập nên một bản đồ một trong những trung tâm phân phối để thu thập các thông tin mà xe tự hành cần phải di chuyển đến, mặc dù Clarke không nói cụ thể là ứng dụng nào được lên kế hoạch sẽ được tự động hóa. Tất cả những gì ông nói là Oca do sẽ có thể tạo ra một môi trường an toàn trong đó Oxbotica có thể “thực hiện các thí nghiệm mà họ chưa thể thực nghiệm trên đường phố”.

nguồn: technologyreview

Related Articles

Leave a Comment