Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần CứngBo mạch chủ - Mainboards ASRock Z690 PG Riptide: Bo Mạch Chủ Cho Game Thủ Phổ Thông và Tầm Trung

ASRock Z690 PG Riptide: Bo Mạch Chủ Cho Game Thủ Phổ Thông và Tầm Trung

0 comment

Trong dãy sản phẩm bo mạch chủ của mình, thì dòng PG Riptide là một cái mới gần đây được ASRock tung ra thị trường. Dòng sản phẩm PG Riptide được hãng hướng đến các game thủ, người dùng phổ thông muốn có được một nền tảng hệ thống đủ mạnh trong một mức giá hợp lý nhất có thể. Và đối với thế hệ chipset Z690 mới nhất của Intel thì bo mạch chủ ASRock Z690 PG Riptide vẫn được định hướng tập trung vào phân khúc khách hàng này.

Do phân cấp dòng sản phẩm thì PG Riptide sẽ nằm trên dòng Pro và nằm dưới dòng Steel Legend vì thế chúng ta có thể thấy Z690 PG Riptide mặc dù có được một khí chất khá mạnh mẽ với tông màu đen xám nhưng thiết kế tổng thể của bo mạch chủ này khá đơn giản.

ASRock Z690 PG Riptide được xây dựng theo form ATX, những điểm nổi bật đáng chú ý trên bo mạch chủ này bao gồm khối nhôm tản nhiệt kích thước lớn cho VRM và logo của dòng PG Riptide tại tản nhiệt chipset.

Tản nhiệt VRM mang phong cách đơn giản được xẻ rảnh để tăng bề mặt tiếp xúc không khí, trong đó phần tản nhiệt được cách điệu che phủ thêm vài cổng I/O phía sau để tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm.

Thiết kế mạch VRM có cấu hình 12+1 với controller OnSemi NCP81530 (6+1 phase) và các MOSFET ON Semi NCP302155 hoạt động ở cấu hình song song cho tổng công suất lên đến 660A. Và với mức công suất như thế này thì bo mạch chủ này đủ sức để tải vi xử lý Intel Core i7-12700K trở xuống.

Bốn khe cắm ram DDR4 hỗ trợ bộ nhớ XMP xung nhịp cao lên đến 5000MHz. Bạn có thể thấy ở PG Riptide sẽ không có phần PCB thừa ra để đính tên và đánh đèn RGB tại rìa các thanh nhớ như các người anh cao hơn như Steel Legend hay Extreme.

Trên Z690 PG Riptide thì toàn bộ ba khe cắm M.2 đều hoạt động tại băng thông PCIe Gen4 và sẽ chỉ có khe M.2 gần CPU mới được trang bị tản nhiệt cho thanh nhớ M.2

Dù chỉ được xếp hạng phân khúc giá phổ thông nhưng Z690 PG Riptide vẫn được trang bị giao tiếp PCIe Gen5 cho đồ họa thế hệ mới. Và khe cắm PCIe 5.0 x16 này vẫn được bọc kim loại bảo vệ đồng thời được gắn lên bo mạch chủ theo công nghệ SMT (công nghệ hàn trên bề mặt tương tự như các loại linh kiện nhỏ như điện, trở tụ…). Với phương pháp này sẽ giúp cho đường tín hiệu PCIe 5.0 hoạt động ổn định với tốc độ 128Gbps tiêu chuẩn.

Ngoài ra thì Z690 PG Riptide cũng trang bị sẳn một khe cắm M.2 Wi-Fi trong trường hợp người dùng muốn sử dụng kết nối Wi-Fi.

Trên ASRock Z690 PG Riptide sẽ không có quá nhiều vùng ánh sáng RGB, trên bo mạch chủ này chỉ có khu vực tản nhiệt chipset mới được tích hợp ánh sáng RGB.

Một điểm đáng lưu ý trên sản phẩm này là người dùng vẫn có thể trải nghiệm mạng có dây tốc độ cao thế hệ mới với tốc độ truyền lên đến 2.5Gbps với chip điều khiển LAN Killer E3100. Ngược lại thì giải pháp âm thanh trên sản phẩm này chỉ dừng lại ở mức đủ để mang đến những trải nghiệm âm thanh tốt cho người dùng với bộ điều khiển Realtek ALC897.

Các cổng I/O phía sau

ASRock Z690 PG Riptide trang bị các cổng kết nối phía sau tương đối đầy đủ, bao gồm cả USB Type-C 3.2 Gen2 và đặc biệt là kết nối USB Lighting cho phép tăng tốc độ kết nối tín hiệu bàn phím/chuột chơi game hơn. Ngoài ra thì bo mạch chủ này cũng trang bị tính năng BIOS Flashback.

Nhìn chung, với ASRock Z690 PG Riptide thì game thủ phổ thông và tầm trung đã có được một nền tảng đủ tốt với mức giá phải chăng, khi được kết hợp cùng lớp vi xử lý Core i5 thế hệ thứ 12 sẽ mang đến những trải nghiệm tính năng công nghệ mới cho người dùng. Mặc dù ở thời điểm hiện tại bo mạch chủ này có thiết kế tổng thể có phần hơi lép vế so với một số bo mạch chủ dòng B660 nhưng những lợi thế trong trang bị, tính năng của dòng chipset Z690 vẫn làm cho Z690 PG Riptide nhỉnh hơn một chút trong cuộc đua trên thị trường bo mạch chủ.

You may also like

Leave a Comment