Home Tin Tức Vi xử lý ‘Naples’ 32 nhân Zen của AMD được khẳng định sẽ mang tính đột phá đối với thị trường máy chủ.

Vi xử lý ‘Naples’ 32 nhân Zen của AMD được khẳng định sẽ mang tính đột phá đối với thị trường máy chủ.

by Kiet Nguyen

Sau những thành công trong việc tung ra loạt vi xử lý Ryzen dựa trên kiến trúc Zen dành cho thị trường tiêu dùng, AMD đã bắt đầu chuyển hướng sự chú ý sang các thị trường khác. Đã được hơn một năm kể từ khi chúng ta nghe nói đến tham vọng của AMD trong việc đưa kiến trúc Zen cho thị trường máy chủ/trung tâm dữ liệu. Và hôm qua, AMD đã chính thức công bố dòng CPU với tên mã ‘Naples’. Các chip này sẽ dựa trên kiến trúc Zen và được trang bị đến 32 nhân xử lý được khẳng định sẽ tạo một thế lực cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho thị trường máy chủ/trung tâm dữ liệu.

AMD đã bắt đầu thử nghiệm các CPU ‘Naples’ mới, sẽ có mặt vào Q2 năm nay, mặc dù việc cung cấp cho các đối tác OEM và các kênh đối tác khác phải đến nửa cuối năm nay mới được sản xuất đại trà. Theo AMD, các sản phẩm mẫu này là bước đầu tiên để công ty “khẳng định vị trí của họ như là một nhà sáng tạo trong trung tâm dữ liệu và sẽ là sự lựa chọn trở lại cho các khách hàng trong các máy chủ hiệu suất cao.” AMD cũng đang hướng đến việc sử dụng chip này đến các cơ sở dữ liệu, và gọi đó là một “con chip đột phá” cung cấp “một phương pháp hoàn toàn mới” để giải quyết các yêu cầu xử lý dữ liệu khổng lồ.Chìa khóa của Naples chính là thiết kế 32 lõi SoC việc hỗ trợ hai luồng dữ liệu hiệu suất cao trên mỗi lõi và băng thông bộ nhớ hỗ trợ lên đến 32 dimms trên 16 kênh bộ nhớ trong một máy chủ dual-socket. Bộ xử lý này cũng có một I/O tích hợp mà hỗ trợ đến 32 làn PCIe, cùng với cấu trúc bộ nhớ đệm được tối ưu hóa.

Số liệu hiện tại của AMD cho thấy lõi Naples tiên tiến hơn 45″ so với Intel E5-2699A V4. AMD cũng tuyên bố Naples có năng lực I/O vượt trội hơn 60% và băng thông bộ nhớ tăng hơn 122%.

Related Articles

Leave a Comment