Home Tin Tức Vi xử lý Comet Lake 14nm của Intel xuất hiện trong danh mục hỗ trợ của Linux, lên đến 10 nhân xử lý, cũng sẽ có các biến thể 8 và 6 nhân

Vi xử lý Comet Lake 14nm của Intel xuất hiện trong danh mục hỗ trợ của Linux, lên đến 10 nhân xử lý, cũng sẽ có các biến thể 8 và 6 nhân

by Hang Nhu

Có vẻ như bộ xử lý Intel Comet Lake đã được liệt kê trong danh sách hỗ trợ mới nhất của Linux đã cho chúng ta một chút thông tin về dòng vi xử lý lên tới 10 nhân sắp tới. Liên quan đến quy trình, gia đìng Comet Lake có thể sẽ được sản xuất dựa trên quy trình 14nm nhưng với có nhân cao hơn so với nền tảng S hiện tại của Intel.

Đội hình bộ xử lý Intel Comet Lake đặt trưng lên tới 10 nhân, máy tính xách  tay có tới 8 nhân:

Danh sách hỗ trợ của Linux bao gồm các họ Comet Lake-S, Comet Lake-H và Comet Lake-U. Các thành viên của Comet Lake-S sẽ hướng đến nền tảng máy tính để bàn và chúng ta có thể thấy hai nhóm đã được liệt kê gồm 10+2 và 8+2 SKU. Với nhóm SKU 10+2 chỉ ra rằng chip sẽ có 10 nhân và đồ họa GT2. Đây là số lượng lõi cao hơn so với phần Coffee Lake-S 8+2 như Core i9-9900K. Phần khác là SKU Comet Lake-S 6+2 có 6 nhân và cũng là đồ họa GT2. Con chip này sẽ thay thế 9700K 6 nhân.

Một điều cần xem xét là nếu phần 10 nhân có xung nhịp cao như Coffee Lake i9-9900K 8 nhân, thì chúng ta có thể xem xét về số liệu tiêu thụ và nhiệt độ cực đoan vì bộ xử lý vẫn dựa trên tiến trình 14nm và chúng ta cũng đã biết hiệu suất của một con chip số nhân cao và xung nhịp cao ở mốc 5GHz. Bạn chắc chắn sẽ được yêu cầu thiết lập một giải pháp làm mát bằng chất lỏng cao cấp để giữ cho con mãnh thú này mát mẻ và về giá cả, hy vọng rằng con chip này sẽ có giá bán ra dưới 550 USD.

Danh sách hỗ trợ vi xử lý Intel Comet Lake-S/H/U trong Linux CoreBoot:

Dòng máy tính xách tay hiệu suất cao sẽ có tới 2 thành phần, Comet Lake-H 8+2 với 8 nhân và đồ họa GT2, Comet Lake 6+2 với 6 nhân và đồ họa GT2. Bộ phận máy tính xách tay cao cấp có thể sẽ được ra mắt sớm với xung nhịp cao.

Một vài thành phần máy tính xách tay cao cấp có thể đã bắt đầu xuất hiện trên internet. Chúng ta biết rằng Intel đã có các bộ phận Coffee Lake -H và HQ thế hệ 8 cho máy tính để bàn cao cấp. Bây giờ xem xét rằng gia đình Comet Lake về cơ bản là một bản làm mới của các bộ phận Coffee Lake hiện tại, cuối cùng chúng có thể được gắn nhãn Thế hệ 9 khi Intel chuyển sang sử dụng tên gọi mới khi thế hệ 10nm cuối cùng được thương mại. Giả thuyết này cũng phù hợp với lộ trình bị rò rỉ của NUC Fronst Canyon mà chúng ta đã biết vào năm ngoái.

Chúng ta đã biết một số bộ phận thuộc thế hệ thứ 9 được Intel kiệt kê trước đó và bao gồm các thành phần sau:

  • Intel Core i9-9980HK (8 Core/16 Thread/ Up To 5.0 GHz)
  • Intel Core i9-9880H (8 Core/16 Thread/ Up To 4.8 GHz)
  • Intel Core i7-9850H (8 Core/8 Thread/ Up To 4.6 GHz)
  • Intel Core i7-9750H (8 Core/8 Thread/ Up To 4.5 GHz)
  • Intel Core i5-9400H (4 Core/8 Thread/ Up To 4.3 GHz)
  • Intel Core i5-9300H (4 Core/8 Thread/Up To 4.1 GHz)

Các mục Comet Lake còn lại là các phần Comet Lake-U được thiết kế cho các nền tảng tiêu thụ điện cực thấp. Dòng Comet Lake-U bao gồm các thành phần 6 nhân, 4 nhân, 2 nhân và đều có đồ họa GT2. Ngoài ra, còn có một phần Comet Lake-ULX duy nhất với thiết kế 4 nhân và đồ họa GT2. Điều này sẽ nhắm vào các thiết bị Core M độc quyền nhưng chúng không được xác nhận vào lúc này.

Bây giờ, có một điều chắc chắn, đừng mong đợi bất kỳ cải tiến cốt lõi nào ngoài việc tăng số nhân và xung nhịp tăng. Dòng sản phẩm Comet Lake về cơ bản sẽ là một dòng CPU được làm mới cuối cùng dưới quy trình 14nm trước khi Intel chuyển sang quy trình 10nm. Thật dễ dàng để nói rằng các bộ phận máy tính để bàn và máy tính xách tay cao cấp sẽ dính vào 14nm trong năm nay và 10nm trong năm tới. Loạt CPU Ice Lake 10nm sẽ xuất hiện trong năm nay nhưng chỉ được ra mắt vào những ngày cuối cùng của năm và trong các nền tảng máy tính xách tay công suất thấp. Sẽ rất thú vị khi xem bộ phận 10 nhân trên nền tảng LGA 1151 đối đầu một lần nữa với series Ryzen 3000 được đồn đại là có tới 12 đến 16 nhân.

nguồn: wccftech

Related Articles

Leave a Comment