Home Tin Tức Thông tin mới nhất về Intel Xeon Skylake SP mới dựa trên nền tảng Purley, kèm điểm số hiệu năng cấu hình 2-way 56 nhân/112 luồng

Thông tin mới nhất về Intel Xeon Skylake SP mới dựa trên nền tảng Purley, kèm điểm số hiệu năng cấu hình 2-way 56 nhân/112 luồng

by Kiet Nguyen

Videocardz đã tiết lộ những bản trình chiếu của nền tảng Skylake-SP mới của Intel ngay cả khi lệnh NDA vẫn còn hiệu lực. Những bản trình chiếu đó đã tiết lộ một số thông tin mới nhưng cũng đã xác nhận khá nhiều thông tin đã có trước đây về nền tảng này. Có một điều chắc chắn là Xeon Platinum, Gold, Silver và Bronze mà Intel vô tình tung ra vài tuần trước là dựa trên nền tảng Skylake-SP.

Rò rỉ bản trình chiếu của Intel Skylake-SP ‘Pureley’, cho thấy một số tính năng mới trên loạt Xeon mới: lên đến 28 nhân / 56 luồng và hỗ trợ cấu hình 8-socket

Chuỗi sản phẩm Xeon mở rộng mới của Intel sẽ thay thế cho loạt E5 và E7 hiện tại. Bản thân nền tảng Purley sẽ mang hai khối kiến trúc riêng biệt là Skylake và Cascade Lake. Việc chuyển sang Purley dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra từ năm nay cho đến hết năm 2018. Như mọi khi, Purley vẫn đang được quảng bá như là những con chip lý tưởng cho các ứng dụng quan trọng.

Intel Xeon Skylake SP "Purley"

Bản thân vi kiến trúc Skylake cũng đã mang rất nhiều các cải tiến bên trong so với thế hệ trước. Bộ nhớ đệm L2 được cải thiện và bộ nhớ đệm L1 được tăng gấp đôi so với Broadwell. Ngoài ra, cơ chế tính toán cũng được bố trí lại hợp lý và hơn hết là việc tích hợp AVX 512 với 2FMA trên mỗi lỗi cùng với 1MB MLC.

Intel Xeon Skylake SP "Purley"

Loạt vi xử lý Xeon mới của Intel đặc trưng với kiểu liên kết interconnect và điều này thực sự thú vị. Nó trái ngược với thiết kế AMD CCX và rất đáng chờ để xem những thay đổi trong hiệu suất của nó. Mỗi một interconnect có thể sẽ được phân phát cho rất nhiều ứng dụng do sự gia tăng trong việc hoán vị việc nhảy giữa các lõi.

Intel Xeon Skylake SP "Purley"

Loạt vi xử lý mới cũng sẽ sử dụng socket P mới (LGA-3647) và hỗ trợ mở rộng lên đến 8 socket. TPD của các chip này được thiết lập từ 70W cho đến 205W. Một trong những tiến bộ lớn nhất mà Skylake có được là tích hợp Intel Omnipath Architecture mà đã xuất hiện trên S torm Lake trước đây (Gen 1). PCH sẽ có tên mã là Lewisburg và cũng sẽ đi kèm với bộ điều khiển Ethernet đã được nâng cấp. Một điểm rất quan trọng nữa cần lưu ý là nền tảng này có thể mở rộng lên đến 8 socket.

Intel Xeon Skylake SP "Purley"

Loạt vi xử lý này được trang bị một loạt các phiên bản xung nhịp tính toán và cấu hình lõi xử lý với bản cao cấp nhất lên đến 28 nhân hoạt động tại xung nhịp 2.5GHz.

Các dòng sản phẩm Xeon Gold và Platinum của Intel có xung nhịp 3.6GHz cho các phiên bản ít nhân như Xeon Gold 5122 và xung nhịp 2.0GHz cho các phiên bản công suất thấp. Các dòng sản phẩm Gold sẽ có tên gọi định danh 61xx trong khi loạt Platium sẽ mang mã 81xx. Còn bây giờ hãy nói về con quái vật hiện đang có mặt trong danh sách này: Xeon Platium 8180

Xeon Platium 8180 là một phiên bản lên đến 28 lõi xử lý và có xung nhịp 2.5GHz. Một mức xung nhịp ấn tượng cho một sản phẩm với số lượng lõi nhiều như thế. Nó cũng có bộ nhớ đêm L3 lên đến 38.5MB trong khi TDP chỉ có 205W. Những cải tiến về kiến trúc đều được trang bị trong sản phẩm này vì vậy sẽ là công bằng khi gọi nó là sự khai triển của Intel Skylake lên thị trường máy chủ.

Intel Xeon Platinum 81xx series:

[table id=6 /]

Các ký tự T và M ở sau mỗi mã sản phẩm đều là những phiên bản tiêu thụ điện thấp. Số lượng DIMM cũng đã được tăng lên 3 DIMM cho mỗi kênh và do đó cho tổng số DIMM trên mỗi CPU là 18 DIMM.

Cho đến này Intel đã lên kế hoạch cho gia đình Xeon mới đến 4 họ gồm: Platinum, Gold, Silver và Bronze. Loạt Platinum sẽ là 8000-series, Gold là 6000 và 5000, Silver là 4000 và cuối cùng Bronze là 3000-series. Việc nhân rộng lõi sẽ bắt đầu từ 10 lõi cho đến 28 lõi (hoặc thậm chí là 32 lõi)

Intel Xeon Gold 61xx Series

[table id=5 /]

Skylake Purley là một đợt nâng cấp lớn nhất kể từ thời Nehalem. Cùng với hiệu năng được cải thiện trên mỗi watt trên mỗi vòng lặp. Skylake EX Purley mở rộng lên đến 6 kênh DDR4. Nó cũng sẽ được trang bị các tập lệnh AVX 512 và đặc biệt là kết nối 100G OmniPath. Skylake Purley cũng sẽ hỗ trợ đồ họa Cannonlake.

Nền tảng mới cũng đi kèm với một socket hoàn toàn mới. Socket này đã được nâng cấp với 3657 chân bao quanh bởi 12 khe cắm DDR4 DIMM. Điều này có được là do để hỗ trợ kênh bộ nhớ hexa thế hệ tiếp theo và các Optane DIMM của Intel với độ trể thấp hơn. Nhìn chung, Purley sẽ mở rộng nền tảng máy chủ của Intel với rất nhiều tính năng mới.

Điểm số hiệu suất của Intel Xeon Skylake-SP

Thông qua trang bán hàng trực tuyến Taobao của Trung Quốc, đã xuất hiện một số điểm số hiệu năng đã cho thấy loạt vi xử lý thực sự có sẳn để bán lẻ. Trong loạt ảnh đi kèm bao gồm thông tin ảnh chụp màn hình CPU-Z và HWinfo.

Intel Xeon Platium 8176: 28 nhân – 56 luồng và cấu hình Dual Socket 56 nhân – 112 luồng.

Vi xử lý đầu tiên chúng ta có là Intel Xeon Platinum 8176 với 28 nhân/ 56 luồng xung nhịp 2.1GHz. Vi xử lý này có xung nhịp tubro cho một nhân lên đến 3.8GHz và đối với tất cả các nhân có thể tăng tốc lên đến 2.8GHz. Vi xử lý này đạt 37.08cb trong Cinebench R11.5. Điểm số này là tương đương bộ xử lý 16 nhân và có một tin tốt là: Cinebench R11.5 chỉ nhận tối đa 16 nhân.

Trong Cinebench R15 thật bất ngờ khi xuất hiện điểm số của cấu hình 2-socket (tổng cộng 56 nhân – 112 luồng được nhận dạng đầy đủ) và đạt điểm số 6525 trong Cinebench R15. Xung nhịp tubro cho tất cả các nhân ổn định ở mức 2.8GHz. Vi xử lý này có giá tương đương khoảng 3222$ trên Taobao nếu như bạn muốn mua nó. (lưu ý: đây là giá lẻ tự phát, không phải là giá bán đề xuất chính thức)

Intel Xeon Platinum 8176

Intel Platinum 8168: 24 nhân – 48 luồng và cấu hình 2-socket 48 nhân – 96 luồng

Vi xử lý thứ hai trong bảng rò rỉ hôm nay là Intel Xeon Platinum 8168 với 24 nhân – 48 luồng. Xung nhịp mặc định 2.7GHz. Xung nhịp tubro đơn nhân là 3.8Ghz và tubro tất cả các nhân là 3.3GHz. Chỉ có một điểm số duy nhất nhưng lại là trong cấu hình 2-socket 48 nhân – 96 luồng.

Intel-Xeon-Platinum-8168-2.7-GHz

Thật ngạc nhiên là với Cinebench R15, nó đạt được điểm số 7212, nhanh hơn 10% so với người anh 8176. Điều này có thể được lý giải thông qua việc số lượng nhân ít hơn nhưng lại được bù đắp bằng xung nhịp cao hơn. Làm cho 8168 trở thành một bộ vi xử lý mang lại hiệu năng tối ưu nhất trừ khi Intel quyết định gia tăng xung nhịp trên CPU. Intel Xeon Platinum 8168 hiện đang được bán trên Taobao khoảng 3814$

nguồn: wccftech, videocardz

Related Articles

Leave a Comment