Home Tin Tức Siêu máy tính LUMI dựa trên sức mạnh của AMD Next Gen EPYC & Radeon Instinct sẽ được vận hàng trong năm 2021, công suất tối đa 550 Petaflops

Siêu máy tính LUMI dựa trên sức mạnh của AMD Next Gen EPYC & Radeon Instinct sẽ được vận hàng trong năm 2021, công suất tối đa 550 Petaflops

by Hang Nhu

CPU EPYC thế hệ tiếp theo và dòng GPU Radeon Instinct của AMD sẽ được sử dụng để cung cấp sức mạnh cho siêu máy tính LUMI (Large Unified Modern Infrastructure) sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021 và đặt tại Kajaani, Phần Lan.

AMD-EPYC-Radeon-Instinct-Powered-LUMI-Supercomputer_1

Siêu máy tính LUMI đã được HP công bố và sẽ sử dụng kiến trúc HPE Cray EX để cung cấp sức mạnh hơn tương đương 1/2 hiệu suất Exaflops. Siêu máy tính này sẽ được đặt tại Phần Lan và sẽ là một phần của nền tảng siêu máy tính gia tốc GPU của EuroHPC, nó sẽ dựa trên sức mạnh của dòng CPU EPYC thế hệ tiếp theo và GPU Radeon Instinct của AMD. LUMI được lên kế hoạch sẽ đi vào vận hành đầy đủ vào cuối năm 2021 và sẽ nằm trong số 5 siêu máy tính hàng đầu trong đó có các siêu máy tính EL Captitan và Frontier được AMD hỗ trợ có năng lực tính toán từ 1.5 – 2.0 Exaflops.

AMD-EPYC-Radeon-Instinct-Powered-LUMI-Supercomputer_3

Một số tính năng chính của siêu máy tính LUMI đã được nhấn mạnh gồm:

  • Năng lực điện toán nhắm mục tiêu AI mạnh mẽ bằng cách sử dụng CPU AMD EPYC thế hệ tiếp theo và GPU Radeon Instinct.
  • Bộ nhớ mỡ rộng để hỗ trợ khối lượng công việc phức tạp trong việc mô hình hóa, mô phỏng và AI bằng cách sử dụng hệ thống lưu trữ Cray ClusterS tor E1000 của HPE.
  • HPE Slingshot cho mạng HPC được xây dựng có mục đích giải quyết nhu cầu về tốc độ cao hơn và kiểm soát tắc nghẽn cho khối lượng công việc đòi hỏi nguồn dữ liệu lớn.
  • Khả năng làm mát bằng chất lỏng tinh vi cho các hệ thống quy mô lớn hơn để tăng hiệu quả tổng thể trong việc sử dụng năng lượng điện và nước.

Về thông số kỹ thuật, siêu máy tính LUMI sẽ được trang bị các dòng CPU AMD EPYC thế hệ tiếp theo. Hiện chưa rõ biến thể chính xác được sử dụng nhưng nó có thể là dòng Milan dựa trên Zen 3. Bên trong siêu máy tính này sẽ là 200.000 nhân CPU AMD EPYC “Next-Gen” Zen 3, một hệ thống lưu trữ lên đến 30 Petabyte với 7 Petabyte dung lượng dựa trên công nghệ Flash bổ sung cho băng thông lên đến 2TB/s và 80 Petabytes của hệ thống tệp song song.

AMD-EPYC-Radeon-Instinct-Powered-LUMI-Supercomputer2

Vì LUMI bản thân là một siêu máy tính gia tốc GPU, nó sẽ có các bộ gia tốc Radeon Instinct thế hệ tiếp theo dựa trên kiến trúc CDNA của AMD, với năng lực tính toán lên đến 550 Petaflops. Toàn bộ hệ thống sẽ tiêu thụ khoảng 8,5MW điện và sẽ được cung cấp từ nhà máy thủy điện có tổng sản lượng 200MW, biến nó thành một nền tảng siêu máy tính carbon trung tính. Dựa trên những con số này, hệ thống sẽ có tốc độ hiệu quả cao nhất là 44,1Gigaflops trên mỗi Watt. Siêu máy tính LUMI được hỗ trợ bởi AMD có giá lên đến 144,5 triệu Euro và bao phủ trong một không gian rộng hơn 150m vuông.

Related Articles

Leave a Comment