Home Tin TứcTCBC Qualcomm chính thức bán ra Qualcomm Centriq 2400: Vi xử lý ARM 10nm dành cho máy chủ hiệu suất cao.

Qualcomm chính thức bán ra Qualcomm Centriq 2400: Vi xử lý ARM 10nm dành cho máy chủ hiệu suất cao.

by Kiet Nguyen

Trong buổi họp báo được tổ chức hôm nay tại San Jose, Calif., Qualcomm Datacenter Technologies, Inc., một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Qualcomm Incorporated (NASDAQ: QCOM) , đã chính thức công bố cung cấp thương mại dòng sản phẩm vi xử lý máy chủ được sản xuất theo tiến trình 10 nanomet đầu tiên và duy nhất trên thế giới: Dòng sản phẩm xử lý Qualcomm Centriq™ 2400. Qualcomm Centriq 2400 là dòng vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM hiệu năng cao đầu tiên được thiết kế để cung cấp hiệu năng vượt trội về thông lượng cho các ứng dụng điện toán đám mây đang hoạt động trong các trung tâm dữ liệu hiện nay. Được thiết kế dành cho công nghệ điện toán đám mây, dòng vi xử lý máy chủ Qualcomm Centriq 2400 cung cấp mức hiệu năng vượt trội trên mỗi watt điện và trên mỗi đô la đầu tư.

“Công bố hôm nay là một thành tựu quan trọng và là kết quả của hơn bốn năm nỗ lực thiết kế, phát triển và hỗ trợ hệ sinh thái mạnh mẽ,” ông Anand Chandrasekher, Phó chủ tịch cao cấp kiêm Tổng Giám đốc,  Qualcomm Datacenter Technologies Inc. phát biểu. “Chúng tôi đã thiết kế bộ xử lý máy chủ này dựa trên kiến trúc ARM tiên tiến nhất thế giới với khả năng cung cấp hiệu năng cao cùng hiệu suất năng lượng tốt nhất, cho phép khách hàng tiết kiệm chi phí đáng kể.”

Thông số kỹ thuật của dòng sản phẩm bộ xử lý Qualcomm Centriq 2400

Dòng vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 là giải pháp cấp độ nền tảng đơn chip (single chip platform-level solution) được phát triển dựa trên tiến trình FinFET 10 nanomet của Samsung với 18 tỷ transistors trên đế chỉ có diện tích 398mm2. Bộ xử lý này chứa tới 48 lõi đơn luồng 64-bit hiệu năng cao, với tần số xung nhịp lên tới 2,6 GHz. Các lõi xử lý được kết nối với một bus mạch vòng phân vùng hai chiều với tổng băng thông 250GBps để tránh các nút thắt về hiệu năng trong điều kiện hoạt động đầy tải. Để tối ưu hóa hiệu năng trong nhiều tình huống sử dụng khác nhau, thiết kế này có 512KB dung lượng bộ nhớ cache L2 được chia sẻ cho từng cặp hai lõi vi xử lý và 60MB dung lượng bộ nhớ cache L3 dùng chung được phân phối trên đế. Bộ vi xử lý này còn có 6 kênh bộ nhớ DDR4 và có thể hỗ trợ tới 768 GB tổng dung lượng DRAM với 32 luồng (lane) PCIe Gen3 và 6 bộ điều khiển PCIe. Dòng vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 còn hỗ trợ môi trường hoạt động an toàn TrustZone của ARM cũng như hỗ trợ các phần mềm ảo hóa (hypervisor) để đáp ứng nhu cầu ảo hóa. Qualcomm Centriq 2400 có thể đạt được hiệu năng vượt trội, trong khi chỉ tiêu thụ dưới 120 watts điện.

Với mức giá niêm yết là 1.995 đô la, bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2460 48 lõi cung cấp hiệu năng trên mỗi đô la cao hơn tới 4 lần và hiệu năng trên mỗi watt điện tốt hơn tới 45% so với bộ xử lý Skylake hiệu năng cao nhất của Intel là bộ vi xử lý Intel Xeon Platinum 818[1].

Một số nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và công ty công nghệ đã tham dự sự kiện ra mắt và trình diễn các ứng dụng trung tâm dữ liệu dựa trên bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 series theo kiến trúc ARM. Các công ty này bao gồm Alibaba, LinkedIn, Cloudflare, American Megatrends Inc., Arm, Cadence Design Systems, Canonical, Chelsio Communications, Excelero, Hewlett Packard Enterprise, Illumina, MariaDB, Mellanox, Microsoft Azure, MongoDB, Netronome, Packet, Red Hat, ScyllaDB, 6WIND, Samsung, Solarflare, Smartcore, SUSE, Synopsys, Uber, và Xilinx.

Được tối ưu hóa dành cho các ứng dụng điện toán đám mây, dòng xử lý Qualcomm Centriq 2400 được thiết kế để cung cấp hiệu năng về thông lượng cho những ứng dụng điện toán đám mây có yêu cầu cao về xử lý đa luồng, được phát triển dưới dạng các vi dịch vụ (micro-services) và được triển khai theo mô hình mở rộng scale-out (mở rộng ngang bằng cách bổ sung thêm node hệ thống).  Một số ứng dụng và tình huống sử dụng chính được trình diễn tại sự kiện bao gồm:

 • Các ứng dụng Web front end với máy ảo HipHop Virtual Machine
 • Các cơ sở dữ liệu NoSQL, bao gồm cả MongoDB, Varnish, Scylladb
 • Các ứng dụng đồng bộ và tự động hóa điện toán đám mây, bao gồm cả Kubernetes, Docker, Máy chủ vật lý như là một dịch vụ (metal-as-a-service).
 • Các ứng dụng phân tích dữ liệu, bao gồm cả Apache Spark
 • Các ứng dụng Ngoại suy dựa trên công nghệ Deep Learning
 • Ứng dụng Ảo hóa Chức năng Mạng
 • Ứng dụng tăng tốc độ xử lý Video và hình ảnh
 • Ứng dụng tự động hóa thiết kế điện tử đa lõi
 • Các ứng dụng tính toán trong lĩnh vực tin sinh học thông lượng lớn
 • Mạng nơ-ron
 • Nền tảng OpenStack
 • Máy chủ SAN Scaleout với công nghệ NVMe
 • Phân tải mạng dựa trên máy chủ

Phát biểu của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và nhà sáng tạo công nghệ hàng đầu

“Alibaba đã hợp tác với Qualcomm Datacenter Technologies trong nhiều năm qua để đáp ứng nhu cầu về máy chủ hiệu năng cao và có hiệu quả sử dụng vượt trội dành cho các giải pháp điện toán đám mây của mình,” ông Weifeng Zhang, Giám đốc Cao cấp phụ trách lĩnh vực Dịch vụ Cơ sở hạ tầng của Alibaba, Tập đoàn Alibaba phát biểu. “Chúng tôi nhìn thấy cơ hội tăng trưởng tuyệt vời cho dòng xử lý Qualcomm Centriq 2400 trong hệ sinh thái máy chủ dựa trên kiến trúc ARM tại Trung Quốc. Chúng tôi vui mừng hợp tác với Qualcomm Datacenter Technologies để thúc đẩy sáng tạo trong lĩnh vực Trung tâm Dữ liệu tại đây.”

“Google vô cùng hào hứng với sự kiện ra mắt bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 của Qualcomm Datacenter Technologies,” ông Bart Sano, Phó chủ tịch phụ trách các giải pháp Nền tảng của Google phát biểu. “Chúng tôi chào đón một lựa chọn mới về thiết kế trung tâm dữ liệu. Lựa chọn này góp phần thúc đẩy sáng tạo với mục tiêu cuối cùng là mang lại lợi ích cho người dùng. Kiến trúc Armv8-A 64-bit cùng hệ sinh thái kèm theo hiện đã trở thành một giải pháp thay thế hợp lý cho các thiết kế trung tâm dữ liệu theo mô hình scale-out.”

“Với hiệu năng và hiệu suất cao của bộ vi xử lý, những chiếc máy chủ sử dụng chip Qualcomm Centriq 2400 mới của Hewlett Packard Enterprise sẽ đáp ứng và vượt quá kỳ vọng của khách hàng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm từ web front-end và phân tích dữ liệu cho tới cơ sở dữ liệu NoSQL và môi trường điện toán đám mây của nhà mạng viễn thông”, ông Antonio Neri, Chủ tịch Hewlett Packard Enterprise phát biểu. “Chúng tôi sẽ bán những hệ thống máy chủ mới này cho những khách hàng đầu tiên vào đầu năm 2018.”

“Microsoft và Qualcomm Datacenter Technologies đã đạt được những bước tiến đáng kể từ khi ra tuyên bố chung tại Hội nghị Open Compute Summit tại Mỹ vào đầu năm nay,” ông Mike Neil, Phó chủ tịch Tập đoàn, phụ trách giải pháp Cơ sở hạ tầng và Quản lý Môi trường điện toán đám mây Azure, Microsoft phát biểu. “Qualcomm Centriq 2400 rất phù hợp với các ứng dụng có yêu cầu cao về xử lý song song như các ứng dụng điện toán đám mây siêu quy mô. Chúng tôi tin rằng, Qualcomm Datacenter Technologies có khả năng cung cấp hiệu năng đột phá trên mỗi watt điện cùng mức tổng chi phí sở hữu thấp hơn.”

“Samsung và Qualcomm Datacenter Technologies đã mở rộng mối quan hệ hợp tác chiến lược chặt chẽ trong suốt hàng thập kỷ qua để sản xuất bộ vi xử lý Qualcomm Centriq 2400, bộ vi xử lý máy chủ đầu tiên trên thế giới được sản xuất trên công nghệ tiến trình 10-nanometer (nm) FinFET đầu tiên trong ngành,” ông ES Jung, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Foundry Business, Samsung Electronics phát biểu. “Công nghệ tiến trình 10-nm của Samsung với những tối ưu hóa cụ thể để nâng cao hiệu năng, được kết hợp cùng với thiết kế SoC tùy biến hàng đầu của Qualcomm Datacenter Technologies cho phép chúng tôi cung cấp một bộ vi xử lý máy chủ ở đẳng cấp thế giới và tạo ra bước đột phá trong thị trường giải pháp trung tâm dữ liệu.”

Vui lòng tìm hiểu thêm thông tin và các tài liệu được trình bày tại buổi họp báo về dòng sản phẩm vi xử lý Qualcomm Centriq 2400 tại: https://www.qualcomm.com/news/media-center/press-kits/qualcomm-centriq-2400-launch-event.

Thông tin chi tiết về các phép đo hiệu năng nằm trong phần ghi chú của bài thuyết trình được đăng tải tại: https://www.qualcomm.com/media/ documents/qualcomm-centriq-2400-media-deck

Related Articles

Leave a Comment