Home Tin Tức Intel Trung Quốc cảnh báo tình trạng lừa đảo quy mô lớn với CPU bị đánh tráo IHS và không có lõi bên trong từ các nhà bán lẻ, đại lý thứ 3

Intel Trung Quốc cảnh báo tình trạng lừa đảo quy mô lớn với CPU bị đánh tráo IHS và không có lõi bên trong từ các nhà bán lẻ, đại lý thứ 3

by Hang Nhu

CPU Intel giả tung hoành tại Trung Quốc – Một số cửa hàng bán lẻ, đại lý thứ ba đã gởi các CPU với IHS bị sửa đổi và không có lõi bên trong bảo hành đến Intel Trung Quốc để nhận lại các CPU mới

Intel-Core-i9-9900KS-9th-Gen-Desktop-CPU

Sự xuất hiện của một số CPU giả mạo đã diễn ra trong nhiều năm gần đây, nhưng thường nạn nhân chỉ là những người dùng cuối. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của HKEPC, có vẻ như các công ty công nghệ lớn giờ đây cũng đã trở thành con mồi của loại hình lừa đảo mới này. Trong báo cáo của HKEPC có đề cập rằng các chủ cửa hàng và đại lý bên thứ 3 đặt tại Trung Quốc đã cố gắng gởi bảo hành trực tiếp số lượng lớn những CPU giả cho Intel. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Intel đã ra thông báo để khách hàng nhận biết những vụ việc trên và khuyến nghị chỉ nên mua CPU từ các kênh phân phối chính thức.

CPU giả của Intel và AMD đã lưu hành trên thị trường bán lẻ trong suốt nhiều năm qua. Phương thức chính ở đây là các cửa hàng, đại lý thứ ba tìm cách bán cho khách hàng một CPU không giống với loại CPU mà họ đã đặt hàng. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách trong đó phổ biến nhất là thay đổi một IHS giả. IHS nằm trên đỉnh CPU mang thông tin quan trọng của chính CPU như tên quy trình, số, mã, tốc độ xung nhịp và số lô hàng. IHS cũng mang logo chính thức.

Tuy nhiên, do IHS có thể được gỡ bỏ và sửa đổi theo hai cách, hoặc kẻ lừa đảo sử dụng cùng một IHS thay thế vào một CPU thế hệ cũ hoặc có thể sử đổi thông tin trên IHS. Việc sử đổi IHS là một thủ thuật đơn giản hơn khi chỉ việc dán một nhãn mới lên IHS mà loại nhãn dán này có thể tìm thấy dễ dàng trên thị trường. Cách thứ hai trong có vẻ đơn giản và dễ bị phát hiện nhưng vẫn có một số người dùng bị mắc lừa bởi cách làm này.

Intel-Core-CPU-Original-IHS

Mặc dù khách hàng là nạn nhân chính của các thủ đoạn như vậy, nhưng các nguồn tin cho biết ngay cả Intel Trung Quốc cũng đã là nạn nhân và họ sau đó đã đưa ra những thông cáo về các CPU giả này. Theo Intel, một số chủ cửa hàng và đại lý bên thứ 3 đã gởi bảo hành những CPU giả để được đổi một bộ xử lý mới. Các CPU dĩ nhiên là có các thông tin và nhãn hiệu khác biệt so với thông tin chính thức của CPU.

Cũng có những CPU đi kèm với mạch PCB đã được sửa đổi và đó cũng là một thủ đoạn lừa đảo mới đang diễn ra trên thị trường Trung Quốc với CPU thế hệ thứ 8 và 9 với PCB có các chân pin được bố trí y hệt nhưng bên trong không có bất kỳ lõi CPU nào. Bảng hiệu 2D Matrix chứa mã nổi của bộ xử lý và số seri trên PCB cũng đã được sử đổi để trong giống như CPU thật. Sau đây là các hình ảnh về cách tạo nên những CPU giả:

 

Intel đã nói rằng họ sẽ không chỉ từ chối quy trình RMA/bảo hành cho các CPU như vậy mà còn có thể đưa ra những hành động pháp lý đối với những người bán CPU này. Số lượng CPU giả được Intel báo cáo là rất lớn và những kẻ lừa đảo này có khả năng bán những CPU giả này trên thị trường trực tuyến với giá rất cao do sự thiếu hụt CPU Intel thế hệ 8 và 9.

Vì thế Intel khuyến nghị người dùng tránh mua hàng trên các nhà bán lẻ trực tuyến có trụ sở tại Trung Quốc vì khả năng bị lừa là rất cao và chỉ nên mua tại các kênh bán lẻ chính thức của hãng.

nguồn: wccftech

Related Articles

Leave a Comment