Home Tin Tức TSMC bắt đầu sản xuất hàng loạt trên quy trình 7nm, AMD Radeon Vega 7nm đã được xác nhận, CPU Zen 2 dự kiến sẽ có. Năng lực sản xuất sẽ tăng gấp 3 trong năm tới.

TSMC bắt đầu sản xuất hàng loạt trên quy trình 7nm, AMD Radeon Vega 7nm đã được xác nhận, CPU Zen 2 dự kiến sẽ có. Năng lực sản xuất sẽ tăng gấp 3 trong năm tới.

by admin

AMD Radeon Vega 7nm

TSMC (Taiwan Semiconduc tor Manufacturing Company) đã xác nhận rằng việc họ đã bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt chip bán dẫn dựa trên quy trình 7nm. Tiến trình 7nm sẽ được sử dụng cho các sản phẩm trong đó có những đơn hàng từ AMD, một trong những khách hàng sẽ sử dụng quy trình này để áp dụng cho loạt phần cứng CPU và GPU của họ sắp tới.

Đơn hàng của GPU AMD Vega 7nm và CPU Zen 2 đã được TSMC tiếp nhận, bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt

Trong một báo cáo được công bố bởi Chinatimes, TSMC đã chính thức bắt đầu sản xuất hàng loạt node 7nm tại Fab15 của họ. Họ còn nói rằng TSMC đã xác nhận việc sản xuất GPU AMD 7nm thuộc dòng Radeon Instinct và Radeon Pro, dự kiến sẽ bán ra thị trường trong nửa cuối năm 2018.

AMD Radeon Vega 7nm

Bản báo cáo trên còn nói thêm rằng TSMC hy vọng sẽ tiếp tục giành được hợp đồng cho các đơn hàng CPU AMD sắp tới. Mà hiện thì dòng CPU duy nhất của AMD đang nằm trong kế hoạch và sử dụng quy trình 7nm là kiến trúc Zen 2 sắp tới được cho là sẽ là bước nhảy vọt lớn cho công ty cả về hiệu suất lẫn điện năng. Kiến trúc Zen 2 sẽ được triển khai đầu tiên trong loạt CPU EPYC Rome 7nm sẽ ra mắt vào năm tới và sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với bộ vi xử lý 10nm Ice Lake-SP của Intel trên thị trường máy tính hiệu suất cao và máy chủ.

AMD EPYC 7nm

Nếu hợp đồng cho CPU 7nm được ký kết, đây không chỉ là thắng lợi lớn của TSMC mà nó còn là một sự thắng lợi lớn của AMD khi TSMC hiện đang là nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu và hiện đại nhất đang là đối tác cho các công ty như Apple, NVIDIA và Qualcomm. Quy trình 7nm của TSMC được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu suất và năng suất tăng 16% so với quy trình FinFET 16nm+. Theo US Technology Forum, 50% tấm water sẽ được hoàn thành trong năm nay và dự kiến sản lượng sẽ tăng gấp 3 trong năm tới.

Các đơn hàng 7nm của AMD dự kiến sẽ được sản xuất trong Q4 2018 và TSMC dự kiến 7nm sẽ chiếm 20% doanh thu của hãng trong Q4 2018. Đối với các node khác, TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt trên quy trình 7nm+ sử dụng công nghệ EUV vào năm tới, 7nm+ sẽ giúp giảm điện năng tiêu thụ thêm 10% so với quy trình 7nm.

AMD EPYC Rome 7nm

Ngoài ra, AMD có thể chọn và sử dụng cả Fabs của TSMC lẫn Global Foundries để tạo ra bộ vi xử lý thế hệ tiếp theo của họ. Điều này có thể xảy ra bởi Global Foundries cũng sử dụng các node 7nm tương tự và các tế bào SRAM tương tự như TSMC, điều này còn cho phép các bộ xử lý Zen 2 7nm được phát triển trên tất cả các Fabs mà không có sự khác biệt lớn.

Và vào năm tới, Global Foundries cũng sẽ tiến hành sản xuất thử nghiệm dựa trên quy trình 5nm được cho là nhắm tới các đối tượng là vi xử lý di động và điện toán hiệu suất cao. Chưa có sản phẩm nào được nhắc đến bởi vẫn còn quá sớm để nói về nó nhưng sẽ được thực hiện tại Fabs 18 và đi vào sản xuất đại trà trong khoảng 2020.

[table id=22 /]

Related Articles

Leave a Comment