Home Tin Tức AMD đã hoàn tất thiết kế Zen 2, sản phẩm mẫu xuất hiện vào cuối năm 2018, EPYC thế hệ tiếp theo sẽ được trên tiến trình 7nm

AMD đã hoàn tất thiết kế Zen 2, sản phẩm mẫu xuất hiện vào cuối năm 2018, EPYC thế hệ tiếp theo sẽ được trên tiến trình 7nm

by Kiet Nguyen

Trong phiên báo cáo tài chính của Q4 vừa qua, AMD đã xác nhận rằng đã hoàn tất việc phát triển thiết kế cho nhân xử lý thế hệ tiếp theo với tên gọi Zen 2 và sẳn sang đi vào vận hành thử trong năm 2018. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, chúng ta sẽ được nhìn thấy AMD triển khai loạt Zen thế hệ tiếp theo trong năm 2019. Đồng thời, Dr.Lisa Wu, CEO của AMD cũng tuyên bố rằng họ đã hoàn tất những cột mốc quan trọng trong việc phát triển nền tảng máy chủ dựa trên nhân Zen 2.

“Trên thị trường máy chủ, chúng tôi tiếp tục hợp tác chặc chẽ với các nhà OEM và các nhà cung cấp giải pháp đám mây chủ lực để phát triển các hệ thống dựa của họ trên nền tảng EPYC đầu tiên đồng thời cũng đã đạt được những cột mốc quan trọng trong việc phát triển nền tảng máy chủ dựa trên Zen 2. Thiết kế Zen 2 của chúng tôi hiện đã hoàn tất và chúng tôi sẽ gởi những phiên bản mẫu đến các khách hàng và đối tác vào cuối năm nay.”Lisa Wu cho biết.

Chúng ta đều biết rằng EPYC dựa trên nhân Zen thế hệ đầu tiên là một trong những sản phẩm chip máy chủ ấn tượng. Bộ vi xử lý EPYC đã làm chậm nhịp độ thống lĩnh thị trường máy chủ của Intel x86 và hai sự kiện Melt down và Spectre gần đây liên quan đến việc bảo mật an ninh sẽ gây ra áp lực lớn hơn cho Intel trên thị trường máy chủ, nơi mà các khách hàng có thể sẳn sàng chuyển sang sử dụng các dịch vụ dựa trên nền tảng của AMD.

Đầu tiên AMD đã tuyên bố rằng Zen 2 đã giải quyết vấn đề các lỗ hổng tiềm ẩn của Melt down và Spectre một cách triệt để dựa trên việc thực hiện các thay đổi trên tấm bán dẫn. Việc này cho thấy bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của AMD. Điều này sẽ đưa chúng ta tới phần tiếp theo của câu chuyện này mà được khẳng định rằng loạt vi xử lý máy chủ thế hệ tiếp theo của AMD hoặc người kế nhiệm EPYC sẽ là những sản phẩm xử lý đầu tiên được sản xuất trên tiến trinh 7nm.

Các dòng máy tính để bàn của AMD bao gồm Ryzen và Ryzen Threadripper sẽ được cập nhật lên Zen + tại một thời điểm nào đó trong năm 2018.

Đối với dòng xử lý dành cho máy chủ 7nm, nó sẽ được gọi là “Starship” với một vài SKU lên đến 48 nhân và 96 luồng. Những SKU này sẽ có TDP từ 35W cho đến 180W tương tự như EPYC hiện tại nhưng có kiến trúc được cải tiến, tinh chỉnh, số nhân cao hơn, xung nhịp xử lý nhanh hơn, dĩ nhiên là hiệu suất sẽ tốt hơn. Những công nghệ khác cũng sẽ góp mặt bao gồm xGMI, PCIe Gen 4.0.

nguồn: wccftech

Related Articles

Leave a Comment