Home Tin Tức Vi xử lý thế hệ 11 Rocket Lake-S 8 nhân 16 luồng của Intel lần đầu lộ diện

Vi xử lý thế hệ 11 Rocket Lake-S 8 nhân 16 luồng của Intel lần đầu lộ diện

by admin

Loạt vi xử lý Intel thế hệ 10 Comet Lake-S dành cho máy tính để bàn vẫn chưa được ra mắt và dự kiến sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng này nhưng những rò rỉ về loạt CPU Core thế hệ 11 Rocket Lake-S đã bắt đầu xuất hiện. Sản phẩm mẫu (Engineering Sample) đầu tiên của Rocket Lake-S là một vi xử lý 8 nhân, đã được tiết lộ bởi Rogame và dĩ nhiên là cũng sẽ có một vài thứ thú vị để chúng ta bàn tán về nó

Loạt CPU để bàn Rocket Lake-S của Intel đã được nhắc đến trong vài tháng trước kể từ lần đầu tiên xuất hiện các tài liệu tham khảo của dòng CPU này vào năm 2019. Loạt Rocket Lake-S sẽ được gắn nhãn là dòng Core thế hệ 100, thay thế cho Comet Lake-S sẽ được ra mắt trong tháng tới. Mặc dù cả cả hai dòng CPU này đều dựa trên nút 14nm, nhưng cả hai đều có kiến trúc khác nhau với Comet Lake-S sẽ sử dụng lại kiến trúc Skylake cũ đã được tối ưu trong khi Rocket Lake-S sẽ sử dụng một kiến trúc hoàn toàn mới đó là Cove.

Vì vậy, trong lần rò rỉ này, CPU ES của Rocket Lake-S đã được phát hiện trong cơ sở dữ liệu của 3DMark, vốn đã trở nên phổ biến trong việc tìm kiếm thông tin về những CPU và GPU chưa được phát hành. Và CPU, như mong đợi, đi kèm với tên mã Intel(R) CPU 0000, có thể nó không mang ý nghĩa gì vì có thể nó là một mẫu thử đối với một CPU sắp được phát hành hoặc gì đó nhưng điểm đáng chú ý ở đây đó chính là nó được thử nghiệm trong bo mạch chủ Intel Corporation RocketLake S UDIMM 4L ERB, đây có thể là nền tảng thử nghiệm để xác nhận và đánh giá các mẫu chip đầu tiên.

Intel-Rocket-Lake-S-8-Core-Desktop-CPU-LGA-1200-ES-Sample

Con chip này có 8 nhân và 16 luồng. Chúng ta đã thấy những nguồn tin về họ CPU Rocket Lake-S của Intel sẽ đạt tối đa 8 nhân 16 luồng nên Intel đã thử nghiệm cao cấp nhất của nền tảng này. Xung nhịp nhân được ghi nhận ở mức 1.8GHz. Rất bình thường khi thấy các mẫu thử nghiệm đầu tiên có mức xung thấp như thế này. Chúng ta cũng đã thấy xung nhịp của Comet Lake-S ở trạng thái ES cũng thấp hơn rất nhiều so với xung nhịp 5GHz+ trên các con chip sẽ được thương mại chính thức.

Trước hết, nền tảng Rocket Lake-S để bàn dự kiến sẽ tiếp tục sử dụng socket LGA-1200, socket này sẽ ra mắt cùng với Comet Lake-S với bo mạch chủ 400-series. Bộ xử lý Rocket Lake-S sẽ được tung ra cùng với loạt chipset 500-series, vì vậy một câu hỏi lớn ở đây là liệu loạt CPU thế hệ 11 này có tương thích ngược với socket LGA1200 trên loạt bo mạch chủ 400 hay không hay chúng sẽ chỉ độc quyền hỗ trợ loạt chipset 500-series. Trong trường hợp sau, có thể thấy dòng đời của Comet Lake-S và 400-series sẽ rất ngắn ngủi vì dòng sản phẩm Rocket Lake dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay và CPU Comet Lake-S sẽ có mặt vào khoảng cuối tháng 5 2020. Điều này sẽ là lần thay thế nhanh hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy khi chuyển từ Kaby Lake sang Coffee Lake vào năm 2017.

Dòng sản phẩm Coffee Lake, mặc dù vẫn sử dụng socket LGA1151 nhưng được hỗ trợ độc quyền bởi các bo mạch chủ Z300 với lý do rằng do cách bố trí chân mới trên Coffee Lake, và việc nâng cấp bo mạch chủ là bắt buộc mặc dù đã có một số người dùng am hiểu đã có thể chạy Coffee Lake trên bo mạch chủ Z270 của họ. Chúng ta có thể cũng sẽ thấy điều tương tự như với Rocket Lake và socket LGA-1200 khi xét đến việc cập nhật kiến trúc vi mô và thiết kế của các chip mới. Một số rò rỉ gần đây của nhắc đến loạt SKU sẽ có TDP từ 35W cho đến 125W.

Intel-11th-Generation-Rocket-Lake-S-Desktop-CPU-Lineup-Platform-Details

Các tính năng nổi bật trên loạt Rocket Lake-S gồm:

 • Gia tăng hiệu suất với kiến trúc nhân xử lý mới.
 • Kiến trúc đồ họa Xe mới
 • Hỗ trợ bộ nhớ DDR4 cao hơn.
 • Hỗ trợ giao tiếp PCIe 4.0
 • Nâng cao khả năng hiển thị (hỗ trợ HDMI 2.0 và HBR3)
 • Thêm 4 lanes PCIe vào CPU (tổng cộng CPU sẽ có đến 20 lanes PCIe 4.0)
 • Nâng cao về mặt đa phương tiệu (hỗ trợ 12-bit AV1/HEVC, E2E compression)
 • Hỗ trợ CPU Attached Storage hoặc Intel Optane Memory
 • Cải thiện hiệu suất ép xung
 • Giảm tải âm thanh USB
 • Tích hợp CNVi và Wireless-AX
 • Tích hợp USB 3.2 Gen 2×2 (20G)
 • Mạng Lan 2.5Gbs
 • Thunderbolt 4 (tuân thủ USB4)

Một lần nữa, lý do chúng tôi nghĩ rằng Rocket Lake-S sẽ sử dụng lõi Willow Cove là vì Tiger Lake có cùng kiến trúc và đồ họa Xe Gen12 trong khi Ice Lake với lõi Sunny Cove đang sử dụng GPU Gen11. Có thể bộ đệm cũng khác trên chip máy tính để bàn nhưng một lần nữa, điều đó đã được xác nhận và cho đến khi chúng ta nhìn thấy những lần rò rỉ tiếp theo.

Loạt Rocket Lake-S sẽ cạnh tranh trực tiếp với CPU Ryzen 4000 “Vermeer” của AMD dựa trên kiến trúc Zen3 với những thay đổi lớn về kiến trúc, vì vậy hứa hẹn sẽ có rất nhiều cuộc chiến CPU nóng bỏng vào cuối năm nay.

nguồn: wccftech

Related Articles

Leave a Comment