Home Tin Tức Tin đồn: Kiến trúc AMD Zen 3 sẽ hỗ trợ lên đến 4 luồng mỗi nhân với tính năng SMT4

Tin đồn: Kiến trúc AMD Zen 3 sẽ hỗ trợ lên đến 4 luồng mỗi nhân với tính năng SMT4

by Hang Nhu

AMD-Ryzen-Die

Trong khi AMD vẫn đang tích cực trong việc tinh chỉnh Ryzen 9 3960X đầu bảng để sẳn sàng cho việc ra mắt trong khoảng 2 tháng tới, đội đỏ cũng đã công bố việc hoàn tất thiết kế vi kiến trúc Zen 3 thế hệ tiếp theo sẽ mang đến rất nhiều tính năng thú vị.

Có tin đồn rằng, vi kiến trúc CPU thế hệ tiếp theo của AMD sẽ có một tính năng hoàn toàn mới có tên là SMT4, mà chúng ta đều biết đây là một cách gọi tên cho công nghệ đa luồng của AMD. Trong khi nhân Zen 2 của AMD cải thiện khả năng SMT của kiến trúc Zen đời đầu, một kiến trúc đầu tiên của cty có tính năng SMT. Zen 3 được cho là sẽ có một bước tiến vượt bậc bằng cách nhân đôi số lượng luồng thực thi trên mỗi lõi từ hai lên bốn.

AMD không phải là hãng đầu tiên thực hiện điều này, thực ra thì kiến trúc Power của IMB đã hỗ trợ tối đa tới 8 luồng thực thi cho mỗi nhân. Tuy nhiên, nếu tin đồ là thật, AMD sẽ là công ty đầu tiên giới thiệu một vi kiến trúc x86 có khả năng thực thi nhiều hơn hai luồng trên mỗi nhân.

AMD-Datacenter-Roadmap-Sept2019

Khi các cấu trúc vi mô CPU trở nên phức tạp hơn và khi các nhân ngày càng nhiều hơn, một số phần của cấu trúc không được phát triển đúng mức và thiếu hụt tính hiệu quả chắc chắn sẽ xuất hiện trong khi các nhân hiện tại có thể phát triển vượt mức. Đây là lý do tại sao SMT bắt đầu có ý nghĩa và cho phép thiết kế tận dụng những sự thiếu hụt hiệu quả và tài nguyên không được sử dụng đúng mức này bằng cách bổ sung thêm các luồng trên mỗi nhân có thể là giải pháp phù hợp. Nếu những tin đồn trở thành hiện thực, thì SMT4 có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho thị trường máy chủ.

Related Articles

Leave a Comment