Home Tin Tức AMD ra mắt Radeon Instinct MI60: GPU 7nm đầu tiên được thương mại trên thế giới, dựa trên kiến trúc Vega 20, 32GB HBM2, giao tiếp PCIe 4.0, dành cho các hệ thống HPC

AMD ra mắt Radeon Instinct MI60: GPU 7nm đầu tiên được thương mại trên thế giới, dựa trên kiến trúc Vega 20, 32GB HBM2, giao tiếp PCIe 4.0, dành cho các hệ thống HPC

by Hang Nhu

AMD đã chính thức công bố Radeon Instinct MI60, card đồ họa 7nm đầu tiên trên thế giới. Bộ gia tốc đồ họa mới này sẽ hướng đến thị trường HPC và sử dụng GPU Vega 20 7nm mới nhất với sự gia tăng mật độ cũng như là hiệu suất tính toán cũng như băng thông chưa từng có.

Có rất nhiều thứ đáng để nói, nhưng trước hết chúng ta sẽ nói về thông số kỹ thuật. AMD Radeon Instinct MI60 sử dụng GPU Vega 20 cũng là GPU 7nm đầu tiên của AMD và được ưu tiên cho thị trường HPC. Với việc dịch chuyển từ Vega 14nm xuống 7nm cho phép AMD tận dụng đầy đủ lợi thế của kiến trúc Vega, nâng cao năng lực tính toán cũng như đưa giúp cho AMD đi trước một bước so với đối thủ.

GPU Vega 20 nổi bật với tổng cộng hơn 13 tỉ bóng bán dẫn được đóng gói trong một đế kích thước 331 mm2. Đây là một thiết kế với mật độ dày đặt thật sự, AMD cũng đã tối ưu một chút với lõi GCN trên Vega 20. Với 7nm, AMD có thể tùy chỉnh để nó hoạt động ở xung nhịp cao hơn, hiệu suất tính toán các tập lệnh chính xác đôi có thể đạt 7.4 TFLOPs.

Vẫn còn đó 64 đơn vị tính toán (CU – compute units) với 4096 bộ xử lý dòng, nhưng chúng đã được tối ưu hóa trên diện rộng cho thị trường HPC, do đó cung cấp năng lực tính toán nhanh hơn, bổ sung thêm các gói tập lệnh DLL/ML. Khi nói về hiệu suất học thuật chuyên sâu, Instinct MI60 giờ đây hỗ trợ cả INT8 và INT4 với công suất tính toán tối đa trên lý thuyết đạt 118 TFLOPs tại INT4 và 59 TFLOPs tại INT8.

Về mặt bộ nhớ, chúng ta có 32GB bộ nhớ HBM2 nổi bật với băng thông lên đến 1TB/s. AMD đang sử dụng kỹ thuật xếp 4 lớp trong thiết kế 8-Hi của HBM2 qua đó cho phép dung lượng bộ nhớ VRAM lớn và dày đặc nhất từ có trên một con chip GPU đơn. Ngoài các thông kỹ thuật, Radeon Instinct MI60 cũng tương thích đầy đủ với phần mềm ROCM của AMD, một sự bổ sung ứng dụng cơ chế học thuật mới mà sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng của AMD trong lĩnh vực học thuật chuyên sâu cũng như AI.

AMD Radeon Instinct MI60

Các tính năng đặc trưng của AMD Radeon Instinct MI60 và MI50 bao gồm:

  • Tối ưu hóa hoạt động học thuật chuyên sâu: mang đến sự linh hoạt tốt hơn trong việc pha trộn tính toán giữa FP16, FP32 và INT4/INT8 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và luôn thay đổi, từ đào tạo mạng nơron nhân tạo phức tạp cho đến việc đưa ra các suy luận cho các mạng học thuật này.
  • Bộ gia tốc PCIe có tốc độ tính toán tập lệnh chính xác đôi nhanh nhất thế giới: AMD Radeon Instinct MI60 là bộ gia tốc chính xác đôi PCIe 4.0 nhanh nhất thế giới, có thể đạt đến 7.4 TFLOPs trong FP64 cho phép các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học đạt được nhiều thành quả hơn trong các ứng dụng HPC trải dài trong ngành công nghiệp như nghiên cứu khoa học, năng lượng, tài chính, phương tiện giao thông, không gian, hóa học, chính phủ … AMD Radeon Instinct MI50 cũng có hiệu suất FP64 lên đến 6.7 TFLOPs trong khi cung cấp một giải pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho các khối lượng công việc học thuật chuyên sâu cũng như cho phép tái sử dụng trong VDI (Virtual Desk top Infrastructure), DaaS (Desk top-as-a-Service) và môi trường đám mây.
  • Truyền dữ liệu nhanh hơn 6 lần: Với hai liên kết Infinity Fabric trong mỗi GPU cho băng thông peer- to-peer lên đến 200GB/s – nhanh hơn 6 lần so với băng thông PCIe 3.0 – và cho phép kết nối lên đến 4 GPU trong 1 cấu hình tổ ong (và tối đa 2 tổ ong trong một máy chủ cấu hình 8 GPU)
  • Bộ nhớ HBM2 siêu nhanh: AMD Radeon Instinct MI60 được trang bị đến 32GB bộ nhớ HBM2 hỗ trợ tính năng ECC, và Radeon Instinct MI50 có 16GB HBM2 ECC. Cả hai GPU cung cấp tính năng ECC đầy đủ cũng như công nghệ RAS (Reliability, Accessibility an and Serviceability), mà rất quan trọng để cung cấp kết quả tính toán chính xác hơn trong việc triển khai HPC quy mô lớn.
    An toàn hơn cho ảo hóa: Công nghệ AMD MxGPU, giải pháp ảo hóa phần cứng dựa trên GPU duy nhất của ngành công nghiệp, mà dựa trên công nghệ SR-IOV (Single Root I/O Virtualization) tiêu chuẩn, khiến cho việc xâm nhập bất hợp pháp ở cấp độ phần cứng trở nên khó khăn hơn, tăng tính bảo mật cho việc triển khai ảo hóa đám mây.

AMD cũng chia sẽ một lộ trình thể hiện một sản phẩm Radeon Instinct mới, với tên gọi “MI-Next” sẽ được tung ra vào năm tới với hiệu năng cao hơn, tăng cường khả năng kết nối và khả năng tương thích với phần mềm cũng tốt hơn. Đối với bản Radeon Instinct MI60, dự kiến sẽ xuất xưởng ngay trong quý này qua đó trở thành card đồ họa 7nm đầu tiên được bán ra thị trường.

[table id=31 /]

Related Articles

Leave a Comment