Home Tin TứcTCBC Tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ sản phẩm OPPO tại Tuần lễ thiết kế Milan 2021

Tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ sản phẩm OPPO tại Tuần lễ thiết kế Milan 2021

by Hang Nhu

Kiến trúc sư Nhật Bản Kengo Kuma giới thiệu tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ trải nghiệm sản phẩm OPPO tại Tuần lễ thiết kế Milan 2021

OPPO đã hợp tác với kiến trúc sư Nhật Bản Kengo Kuma để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật với tên gọi Bamboo () Ring :|| Weaving a Symphony of Lightness and Form (tạm dịch: Bamboo() Ring :|| Bản giao hưởng của Sự Mềm Mại và Cứng Cáp). Tác phẩm đa giác quan này thể hiện tinh thần “Kết nối sáng tạo”, bằng cách kết hợp Kiến trúc với Âm nhạc, đổi mới thiết kế, nâng cao năng lực công nghệ và trải nghiệm người dùng để mang lại cảm giác liên kết thời gian và không gian. Tác phẩm sẽ được trưng bày tại sân Cortile dei Bagni, Milan trong Tuần lễ thiết kế Milan (Milan Design Week) cho đến ngày 19 tháng 9 năm 2021.

Dự án này đánh dấu một cột mốc mới cho sự hợp tác giữa kiến trúc sư Kengo Kuma và OPPO. Vào năm 2019, tác phẩm Bamboo Ring lần đầu tiên ra mắt tại Lễ hội Thiết kế Lon don (Lon don Design Festival) –  khai thác sự liên kết hài hòa giữa con người và thiên nhiên, được khéo léo thể hiện qua các cấu trúc mảnh nhẹ nhưng chắc chắn được làm bằng sợi tre và carbon. Năm nay, OPPO nâng cấp sử dụng công nghệ tiên phong để kết nối tất cả các giác quan thông qua các bản phối nhạc cụ do nghệ sĩ vĩ cầm Nhật Bản Mi dori Komachi sáng tác cùng với Musicity.

Bố cục tác phẩm dựa trên chu kỳ của các mùa và di chuyển dọc theo cấu trúc của công trình, khuyến khích du khách đi dạo xung quanh để lắng nghe những câu chuyện âm thanh. Không gian âm thanh được thay đổi liên tục với tiếng đàn violin của nghệ sĩ Mi dori từ O Relax – một ứng dụng chăm sóc sức khỏe của OPPO, mang đến những âm thanh thư giãn của thiên nhiên và của khắp các thành phố trên toàn cầu như Reykjavik, Bắc Kinh và Tokyo.

Với sứ mệnh “Công nghệ vì con người, Tử tế vì thế giới”, OPPO luôn mong muốn mang đến những sản phẩm đổi mới, gắn bó và hoà quyện với cuộc sống con người và thiên nhiên. Thông qua lần hợp tác này cùng Kengo Kuma, OPPO hy vọng sẽ vượt qua ranh giới sáng tạo và gắn kết mọi người lại với nhau.

Quá trình thiết kế và thổi “nhạc” vào tác phẩm Bamboo (竹) Ring :||

Tác phẩm Bamboo () Ring :|| được sáng tạo nhằm mang đến một trải nghiệm đẳng cấp cho khách tham quan và minh họa sức mạnh của công nghệ như một động lực để mang đến các thay đổi tích cực mới mẻ. Bằng cách tích hợp những công nghệ tiên tiến được phát triển bởi Trung tâm thiết kế OPPO tại Lon don, những âm thanh vĩ cầm liền mạch được tích hợp với kiến trúc độc đáo của Kengo Kuma, giúp toàn bộ tác phẩm như một “nhạc cụ” khổng lồ, đem đến những phút giây thư giãn cùng âm nhạc và O Relax.

“Triết lý phát triển của OPPO là lấy con người làm trung tâm, sáng tạo đổi mới vì con người. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác một lần nữa với Kengo Kuma, kiến ​​trúc sư nổi tiếng với sự kết hợp điêu luyện giữa thiên nhiên và văn hóa. Với sự hợp tác này, chúng tôi sẽ dùng công nghệ và nghệ thuật để làm phong phú hơn giá trị cuộc sống thường ngày, dựa trên quan điểm triết lý “Công nghệ là một dạng nghệ thuật” và sứ mệnh thương hiệu của chúng tôi” – Jintong Zhu, Giám đốc Trung tâm Thiết kế OPPO tại Lon don chia sẻ.

Cấu trúc dạng lưới của công trình được chế tác từ các vòng làm từ sợi tre và carbon, sẽ trở thành một nhạc cụ khổng lồ khi âm nhạc truyền đi thông qua công nghệ cấu trúc âm thanh được nghiên cứu và phát triển từ Trung tâm thiết kế OPPO tại Lon don. Công nghệ hiện đại này bao gồm các động cơ Haptic mới, dải loa MEMS và bộ kích điện phối hợp với nhau để tạo ra âm thanh nền sống động cùng các tần số cao hơn giúp tiếng ngân violin và âm hưởng các nhạc cụ gõ được vang vọng tốt hơn giữa các sợi tre.

Kiến ​​trúc sư Kengo Kuma chia sẻ: “Khi tôi thiết kế kiến ​​trúc, tôi quan tâm đến thiết kế nhịp điệu và âm thanh hơn là hình bóng, và âm nhạc đương đại mang lại cho chúng tôi nhiều cảm hứng để tạo ra các nhịp điệu và âm sắc mới trong kiến ​​trúc. Công trình này là một sự khai phá về những nhịp điệu và âm sắc mới trong kiến ​​trúc, mang lại trải nghiệm hoà hợp giữa hình ảnh và âm thanh cho du khách.”

Sau tuần lễ Milan Design Week, OPPO sẽ tặng công trình Bamboo Ring cho Công viên Arte Sella ở Trentino, Ý, một bảo tàng nghệ thuật đương đại với các cuộc triển lãm ngoài trời làm từ vật liệu tự nhiên lấy bối cảnh là vùng núi thung lũng Sella, nơi công trình sẽ được triển lãm lâu dài và tạo nên những giá trị bền vững.

Related Articles

Leave a Comment