Home Tin Tức Siêu máy tính dựa trên GPU Ampere của NVIDIA bỏ qua CPU Intel Xeon, thay vào đó là CPU EPYC Rome của AMD

Siêu máy tính dựa trên GPU Ampere của NVIDIA bỏ qua CPU Intel Xeon, thay vào đó là CPU EPYC Rome của AMD

by admin

Trong một bất ngờ được tiết lộ, NVIDIA đã quyết định loại bỏ CPU Xeon của Intel và thay vào đó là sẽ sử dụng tất cả các bộ xử lý EPYC Rome của AMD để cung cấp sức mạnh cho các hệ thống DGX được trang bị GPU Ampere thế hệ tiếp theo. Đây sẽ là lần kết hợp đầu tiên của hai sản phẩm máy chủ 7nm thế hệ tiếp theo trên cùng một nền tảng có thông số kỹ thuật phần cứng hết sức điên rồ.

NVIDIA-Ampere-GA100-GPU_7nm-Tesla-A100_Next-Gen_10-2060x859

GPU NVIDIA Ampere 7nm kết hợp với CPU EPYC 7nm của AMD trong hệ thống siêu máy tính DGX A100 thế hệ tiếp theo.

Thông báo này được đưa ra trong buổi tiết lộ Ampere của NVIDIA, đây sẽ là GPU 7nm lớn nhất từng được chế tạo. Trong phần báo chí, NVIDIA đã tiết lộ đầy đủ thông số kỹ thuật của hệ thống DGX A100 mới nhất của họ sẽ sử dụng GPU Ampere 7nm của NVIDIA và CPU EPYC 7nm của AMD, đánh dấu lần đầu tiên đội xanh lựa chọn chip máy chủ của AMD để sử dụng trong nền tảng HPC đầu bảng của mình.

Hệ thống DGX A100 sẽ chứa 8 GPU NVIDIA Tesla A100 Tensor Core. Nền tảng này sẽ có tổng dung lượng GPU là 320GB tức là 40GB cho mỗi GPU và hiệu suất tối đa được đánh giá ở mức 5 PetaFLOPS (AI) và 10 PetaFLOPS (INT8). Có tổng cộng 6 NVSwitch trên hệ thống này, tất cả đều nổi bật với các bộ tản nhiệt tháp to lớn nhưng hãy nói về CPU.

NVIDIA-Ampere-GA100-Tesla-A100-GPU-Powered-DGX-A100-7nm-HPC-System

Về phía CPU, chúng ta sẽ có hai vi xử lý AMD EPYC 7742 “Rome” dựa trên quy trình TSMC 7nm. Mỗi CPU có 64 nhân 128 luồng, tổng cộng hệ thống này sẽ có 128 nhân – 256 luồng. Mỗi CPU cũng có xung nhịp cơ bản là 2.25GHz và xung nhịp gia tốc là 3.4GHz. Bản thân hệ thống này có tổng dung lượng 1TB bộ nhớ, dung lượng lưu trữ lên đến 1.5TB NVMe SSD, 8 kết nối Mellanox một cổng được đánh giá ở mức 200Gb/s HDR (Infiniband) và một cổng chuyển đổi kép từ Mellanox. Hệ thống NVIDIA DGX A100 hiện đã được bàn giao với giá khởi điểm là 199.000 đô la Mỹ.

Đây chắc chắn sẽ là một cú sốc lớn đối với CPU Xeon của Intel và cũng cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của AMD EPYC trên thị trường HPC.

NVIDIA-DGX-A100-Ampere-GPU-and-AMD-EPYC-CPU-Powered-HPC-System_Full-Specs

nguồn: wccftech

Related Articles

Leave a Comment