Home Tin Tức Kiến trúc Hopper của NVIDIA sẽ được sản xuất trên quy trình 5nm của TSMC, ra mắt 2021

Kiến trúc Hopper của NVIDIA sẽ được sản xuất trên quy trình 5nm của TSMC, ra mắt 2021

by Hang Nhu

Một ấn phẩn công nghệ hàng đầu của Đài Loan đã đăng tải một thông tin mới nhất về NVIDIA: họ đã được xác nhận rằng NVIDIA đã tiến hành đặt hàng quy trình 5nm của TSMC để sử dụng cho GPU Hoppler thế hệ tiếp theo của họ. Theo những thông tin trước đó, việc AMD đang tiếp cận mạnh mẽ quy trình 7nm (bao trọn năng lực sản xuất của TSMC) đã khiến NVIDIA cảm thấy những mối nguy tiềm ẩn và để khắc phục vấn đề đó, họ đã đặt trước một số dây chuyên sản xuất 5nm của TSMC cho GPU Hopper. Mặc dù đơn đặc hàng TSMC đã được xác nhận, cũng có các nguồn tin cho rằng bên cạnh TSMC, NVIDIA cũng đang đàm phán với Samsung về quy trình 5nm.

nvidia-hopper

Đây là một tin tức lớn vì với lộ trình hiện tại, có nghĩa là NVIDIA sẽ chỉ sử dụng 7nm cho một thế hệ GPU (trừ khi Hopper bị trì hoãn và kiến trúc Ampe được làm mới, điều này là hoàn toàn có thể xảy ra). Dựa trên các nguồn tin, NVIDIA đã rất bối rối trước những động thái của AMD với 7nm và công ty đang có những hành động tích cực để bảo vệ sự phát triển của công ty trong tương lai. Nhân đôi quá trình 5nm hàng đầu của TSMC là một phần của chiến lược này.

Đối với các GPU thế hệ tiếp theo dựa trên kiến trúc Hopper, NVIDIA đã đặt trước công suất sản xuất 5nm của TSMC vào năm 2021 và cũng đang thảo luận với Samsung cho các đơn đặt hàng khối lượng nhỏ hơn.
Để ngăn sự uy hiếp từ AMD, NVIDIA đã quyết định vượt mặt AMD bằng cách áp dụng các quy trình EUV 7nm và 5nm của TSMC. (trích bài đăng bởi @chiakohua tại Digitimes)

Hãy nhớ rằng Hopper chỉ là một tên gọi ở thời điểm này và NVIDIA có thể sẽ có những tên gọi khác mà Hopper hướng tới, nhưng thông tin NVIDIA đặt hàng quy trình 5nm của TSMC là hoàn toàn chính xác. Theo truyền thống của NVIDIA, họ thường sử dụng một quy trình trong nhiều năm, nhưng trước áp lực to lớn từ AMD có nghĩa là họ sẽ buộc phải có những thay đổi chiến lược kinh doanh của mình.

Họ sẽ không thể mắc kẹt trong quy trình 7nm nếu AMD quyết định chuyển lên 5nm. Vì nếu như vậy thì rõ ràng giá trị thương hiệu sẽ bị giảm sút rất nhiều và làm cho việc hướng đến mục tiêu dẫn đầu ngành công nghiệp GPU trở nên khó khăn hơn. Giải pháp ở đây là đi trước một bước trong việc đặt trước công suất 5nm – vì vậy AMD sẽ không thể giành hết toàn bộ công suất 5nm của TSMC. Đây rõ ràng là một chiến lược, việc NVIDIA đặt lên bàn đàm phán một núi tiền là quá hấp dẫn với TSMC.

Related Articles

Leave a Comment