Home Tin Tức Kiến trúc GPU Navi thế hệ tiếp theo của AMD xuất hiện trong trình điều khiển trên Linux

Kiến trúc GPU Navi thế hệ tiếp theo của AMD xuất hiện trong trình điều khiển trên Linux

by Kiet Nguyen

Trong một năm qua, thị trường cao cấp đã biết đến AMD nhiều hơn sau khi họ tung ra một kiến trúc CPU và GPU hoàn toàn mới (Zen và Vega). Vì thế, giới công nghệ đã rất tò mò với những gì sẽ diễn ra tiếp theo. Về phía GPU, AMD dự kiến sẽ tung ra kiến trúc Navi trong năm tới, và một vài thế hệ GPU tham chiếu đã xuất hiện trong đoạn mã của trình điều khiển thiết bị.

Trên diễn đàn Beyond3D, có một chủ đề với tiêu đề: “AMD: Navi, tin tức, thảo luận.” Đây là một chủ đề tập trung vào Navi và những gì AMD đang thực hiện trong lĩnh vực đồ hoạ. Trong một bài viết mới đây, thành viên “Nemo” đã chỉ ra một vài tham chiếu đến Navi thông qua một trình điều khiển trên Linux được phát hành vào tháng 7.

“AMD có một trình điều khiển cho kiến trúc gf10 trên Linux. Và 100% đó là GPU Navi” Nemo nói.

AMD VEGA NAVI roadmap

Phân tích các đoạn mã bên trong trình điều khiển này, xuất hiện rất nhiều thông tin tham chiếu đến gf10, bao gồm một mục có nội dung “new_chip.gfx10.mmSUPER_SECRET.enable [0:0]. Trình điều khiển và tham chiếu đến gfx10 có dòng đời đã vài tháng và có thể là một chút gì đó vui vẻ mà AMD gởi đến các thám tử mạng hoặc cũng có thể nó là một tham chiếu hợp pháp đến Navi.

Theo lộ trình đã công bố, AMD sẽ tung ra kiến trúc Navi trong năm 2018, tiếp đó là một kiến trúc GPU mới chưa được đặt tên trong khoảng 2019 đến 2020. Cũng như kiến trúc Zen 2 cho CPU sắp tới, AMD cũng đã lên kế hoạch thu nhỏ quy trình cho Navi xuống còn 7nm, và AMD dường như đã hoàn tất việc thiết kế bán dẫn của họ và đã sẳn sàng để chuyển sang việc sản xuất hàng loạt.

“Mục tiêu trong lộ trình lâu dài của chúng tôi là tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Nếu bạn nhìn vào lộ trình 7nm của công ty so với một số công nghệ khác trên thực tế, nó mang tính cạnh tranh thực sự. Mục tiêu của chúng tôi là chạm tới quy trình công nghệ 7nm. Chúng tôi sẽ thực hiện những công đoạn cuối cùng vào cuối năm nay và sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn một khi chúng tôi tiến gần hơn tới việc sản xuất.” Giám Đốc điều hành của AMD, tiến sĩ Lisa Wu đã nói tại Hội nghị công nghệ, truyền thông và viễn thông hàng năm của JP Morgan.

Mặc dù không có nhiều thông tin chi tiết xung quanh Navi, đã có những thêm chiếu đến việc “khả năng mở rộng” và “bộ nhớ thế hệ tiếp theo”. Điều này cho thấy thiết kế GPU Navi có thể bao gồm thay đổi kết nối thông qua công nghệ Infinity Fabric của AMD với một số loại bộ nhớ mới, có thể là HBM3 hoặc GDDR6.

 

Related Articles

Leave a Comment