Home Tin Tức Intel ra mắt vi xử lý Core thế hệ 8 tích hợp đồ hoạ Radeon RX Vega M cho cả nền tảng di động và để bàn

Intel ra mắt vi xử lý Core thế hệ 8 tích hợp đồ hoạ Radeon RX Vega M cho cả nền tảng di động và để bàn

by Kiet Nguyen

Intel Core 8th with Radeon RX Vega M

Vào năm ngoái, cả Intel và AMD đã có những bước đi thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ ngành IT. Dù là hai đối thủ cạnh tranh rất quyết liệt ở mặt trận vi xử lý, nhưng những lợi ích đối tác mang tính chồng chéo cũng rất phức tạp. Một trong số đó là cái bắt tay để Intel tích hợp nền tảng đồ hoạ Radeon của AMD lên các bộ vi xử lý di động thế hệ sắp tới.

Tại CES 2018, Intel đã chính thức công bố những chi tiết về bộ vi xử lý Core thế hệ 8 tích hợp đồ hoạ Radeon RX Vega M. Sự kết hợp giữ một bộ xử lý Intel với một GPU AMD được thực hiện thông qua một EMIB (Embedded Multi-Die Interconnect Bridge) cho phép kết nối dữ liệu tốc độ cao giữa bộ xử lý, GPU, bộ nhớ đệm băng thông rộng HBM2.

Intel Core 8th with Radeon RX Vega M

Tính năng của vi xử lý Intel Core 8th với đồ hoạ Radeon RX Vega

Trong trường hợp này, Intel đang đưa ra các bộ vi xử lý dòng Core H-Series thế hệ 8 dành cho cả hai nền tảng di động (TDP 65W) và máy tính để bàn (TDP 100W). Với nền tảng di động sẽ đảm bảo không gian tài nguyên trên PCB để phù hợp với các thiết kế máy tính xách tay mỏng và nhẹ. Intel cho biết, dấu ấn của giải pháp đinh ba (CPU/GPU/HBM2) nhỏ gọn hơn 50% so với thiết kế rời rạc truyền thống, tiết kiệm được tới 3-inch vuông cho PCB. Ngoài ra, chiều cao của đóng gói này là 1,7mm.

Intel Core 8th with Radeon RX Vega M

Cả hai phiên bản di động và máy tính để bàn của vi xử lý thế hệ thứ 8 từ Intel sẽ bao gồm các dòng Core i5 và Core i7 với cấu hình 4 nhân 8 luồng, bộ nhớ đệm lên đến 8MB và được trang bị đến 4GB bộ nhớ HBM2. Tuy nhiên, vẫn có một số điều khác biệt giữa hai phiên bản để bàn và di động.

Intel Core 8th with Radeon RX Vega M

Những bộ vi xử lý 65W có xung nhịp có thể lên đến 4.1GHz, trong khi Radeon RX Vega M GL có xung nhịp 931MHz/1011MHz (base/boost). GPU sẽ có 20 CU (đơn vị tính toán – compute unit) với 32 pixel/clock, trong khi băng thông bộ nhớ sẽ là 197GB/s.

Intel Core 8th with Radeon RX Vega M

Loạt vi xử lý để bàn có xung nhịp tăng tốc tối đa 4.2GHz, trong khi xung nhịp của đồ hoạ Radeon sẽ là 1063MHz (base) và 1190 MHz (boost). Bản thân GPU cũng có đến 24 CU, 64 pixel/clock và băng thông bộ nhớ lên đến 204GB/s.

Hiệu suất của Intel Core 8th với đồ hoạ Radeon RX Vega

Intel Core 8th with Radeon RX Vega M

Dĩ nhiên, cái mà mọi người mong đợi nhất đó là những bộ vi xử lý này sẽ hoạt động như thế nào so với thế hệ trước khi kết hợp với đồ hoạ rời. Intel cho biết vi xử lý Core i7 8th với đồ hoạ Radeon RX Vega M GL nhanh hơn 1,4 lần so với Core i7-8550U với một GPU NVIDIA GeForce GTX 1050 trên nền tảng di động. Ở nền tảng để bàn, một vi xử lý Core i7 thế hệ 8 với đồ hoạ Radeon RX Vega M GH nhanh hơn 1,13 lần so với Core i7-7700HQ với GeForce GTX 1060 Max-Q.

Intel Core 8th with Radeon RX Vega M

“Các nhà sáng tạo nội dung có thể làm được nhiều hơn với bộ vi xử lý mới này, cho dù là tạo ra các hình ảnh 3D ngay từ đầu, chỉnh sửa video liên tục tại nhà hoặc khi đang di chuyển hoặc sử dụng các ứng dụng sáng tạo nội dung phổ biến.” Intel cho biết. “So với máy tính cá nhân ba năm tuổi với đồ hoạ rời, việc tạo ra nội dung với Adobe Premier Pro nhanh hơn 42%.”

Intel Core 8th with Radeon RX Vega M

Với hiệu suất và khả năng đồ hoạ để chạy tất cả mọi thứ từ thiết bị đeo Windows Mixed Reality cho đến Oculus, người tiêu dùng sẽ có được những lựa chọn phù hợp với họ nhất – cho dù họ muốn xem thể thao hay phim ảnh trực tuyến, khám phá các điểm mốc nổi tiếng hay chơi các trò chơi VR – những gì trên hệ thống sẽ là một kiểu dáng đẹp, mỏng và nhỏ nhẹ hơn họ mong đợi”.

Các đối tác của Intel bao gồm HP và Dell sẽ có tất cả các hệ thống trang bị sức mạnh bởi sự kết hợp mới nhất của Intel/AMD và Intel thậm chí còn có một NUC xử dụng bộ vi xử lý mới này. Trong những ngày tới, tại CES 2018 chúng ta có thể sẽ được nhìn thấy nhiều hệ thống mới hơn từ các đối tác OEM hàng đầu của hai thương hiệu này.

nguồn: HotHardware

Related Articles

Leave a Comment