Home Hot New Intel công bố thỏa thuật việc được cấp phép sử dụng các IP đồ họa từ AMD

Intel công bố thỏa thuật việc được cấp phép sử dụng các IP đồ họa từ AMD

by Kiet Nguyen

Intel vừa công bố họ đã đạt được những thỏa thuận trong việc sử dụng công nghệ đồ họa Radeon từ AMD. Trước đó, giấy phép sử dụng các công nghệ đồ họa giữa Intel và NVIDIA đã hết hạn từ tháng Ba vừa qua, và để lấp vào khoảng trống đó Intel đã tiến hành đàm phán với AMD trong việc cấp phép sử dụng các công nghệ đồ họa liên quan sẽ được sử dụng cho các nhân đồ họa tích hợp bên trong các bộ xử lý của Intel.

Trước đó, vào năm 2011, Intel đã ký thỏa thuận cấp phép đồ họa với NVIDIA có hiệu lực trong năm năm với giá trị khoảng 1,5 tỷ đô. Tuy nhiên, thỏa thuận trên không có nghĩa là Intel có thể tạo ra bất kỳ chip đồ họa nào dựa trên các công nghệ của NVIDIA, thay vào đó nó chỉ có ý nghĩa giúp Intel chống lại các vụ kiện tụng liên quan đến các bằng sáng chế.

Mục đích của bản thỏa thuận mới, giống như trước đó là giúp bảo vệ Intel khỏi các vụ kiện tụng sau này. Thỏa thuận với NVIDIA trong năm 2011 thực sự đã giúp Intel giải quyết các vụ kiện của bên thứ ba về các khiếu nại vi phạm bằng sáng chế.

Cả AMD và NVIDIA đều có một danh sách các bằng sáng chế lớn được phát triển trong nhiều thập kỷ qua. Do sự phức tạp của các chip đồ họa hiện đại, Intel hoặc bất kỳ công ty nào cố gắng phát triển một nền tảng đồ họa chắc chắn sẽ vấp phải các bằng sáng chế liên quan. Và cách duy nhất để không phải vướng vào các vụ kiện tụng là tiến hành mua giấy phép sử dụng công nghệ đồ họa từ một trong hai gã khổng lồ đồ họa này.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Intel lại bỏ NVIDIA vào lúc này? Có một vài lý do có thể là tốt. Có thể AMD sẽ cho phép Intel đẩy mạnh việc sử dụng các công nghệ vào trong các sản phẩm đồ họa của mình. Một lý do khác là mặc dù có sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai công ty, nhưng họ vẫn đang có một lịch sử lâu dài làm việc cùng nhau.

Bằng chứng là ở mảng CPU, nơi mà cả Intel và AMD đã phát triển và hình thành nên rất nhiều các tiêu chuẩn công nghiệp CPU trong những năm qua, và giữa họ có một thỏa thuận chéo trong việc sử dụng các công nghệ CPU lẫn nhau. Các thỏa thuận cấp phép kéo dài từ x86 cho đến x64 và điều đó có nghĩa rằng Intel cũng sẽ muốn đạt được một thỏa thuận tương tự về mặt đồ họa.

Related Articles

Leave a Comment