Home Tin Tức Intel Alder Lake-S sẽ được công bố trong tháng Mười Một, vi xử lý đầu tiên trên thị trường sử dụng PCIe Gen5 và bộ nhớ DDR5, sử dụng tản nhiệt thiết kế mới

Intel Alder Lake-S sẽ được công bố trong tháng Mười Một, vi xử lý đầu tiên trên thị trường sử dụng PCIe Gen5 và bộ nhớ DDR5, sử dụng tản nhiệt thiết kế mới

by Hang Nhu

Thông qua một số nguồn tin đã có một số thông tin mới nhất về dòng vi xử lý Alder Lake-S của Intel và có vẻ như Alder Lake-S sẽ là một trong những bước chuyển đổi thú vị nhất trong ngành công nghiệp máy tính trong một thời gian khá dài. Thông qua các nguồn tin cũng nói về thời gian dự kiến mà Intel sẽ tung ra loạt CPU Alder Lake-S của mình.

Trong có vẻ như Intel đã trở nên lu mờ hơn kể từ khi AMD giới thiệu PCIe Gen4 và lại trong một thời gian dài Intel đã không có PCIe Gen4 để cạnh tranh với AMD. Nhưng thực tế thì đội xanh lại đang bỏ xa đội đỏ khi Intel đang có kế hoạch đưa PCIe Gen5 và DDR5 ra thị trường đầu tiên. Vài tuần trước, Intel đã thông báo cho các đối tác về việc ra mắt Alder Lake và PCIe Gen5 sẽ được sử dụng trên toàn bộ dãi sản phẩm bo mạch chủ. Tuy nhiên, với bộ nhớ DDR5 thì không phải tất cả các bo mạch chủ đều có tùy chọn sử dụng bộ nhớ này.

Alder Lake-S của Intel sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5 nhưng nó cũng hỗ trợ song song DDR4 vì vậy sẽ tùy thuộc vào cách các nhà cung cấp bo mạch chủ kích hoạt hỗ trợ tại những phân khúc, thị trường phù hợp. DDR5 và DDR4 không thể nào sử dụng kết hợp cùng một lúc – vì vậy các đối tác AIB sẽ phải lựa chọn trên cơ sở SKU. Các bo mạch chủ cấp thấp sẽ tuân theo tiêu chuẩn DDR4. Bộ nhớ DDR5 cũng đang thiếu hụt và sẽ có thể sẽ không góp mặt đầy đủ tại thời điểm Alder Lake-S ra mắt. Vì vậy, có thể sẽ chỉ có những bo mạch chủ cao cấp mới có tính năng này.

Intel cũng đã thông báo cho các đối tác rằng họ có kế hoạch ra mắt Alder Lake-S vào nửa cuối Q4 2021. Nhưng mọi thứ có thể thay đổi như sớm hơn hoặc trễ hơn nhưng hiện tại Intel một khi đã thông báo với các đối tác thì lộ trình này có vẻ như sẽ diễn ra đúng thời điểm.

Một thay đổi quan trọng khác với Alder Lake-S là die sẽ có kích thước hình chữ nhật, do đó, socket LGA 1700 sẽ khác rất nhiều so với socket LGA 1200 hiện tại. Điều này cũng có nghĩa là nó đòi hỏi bộ tản nhiệt mới vì những bộ tản nhiệt cũ sẽ không thể sử dụng với socket mới. Chúng tôi cũng được nghe nói rằng Intel đã quyết định sử dụng công thức một socket cho vài thế hệ liên tiếp tương tự như AMD đã sử dụng cùng một socket AM4 trong nhiều năm qua.

Alder Lake-S của Intel sẽ đi cùng với triết lý big.LITTLE và sẽ dành cạnh tranh với Apple M series. Trong khi các bộ phận của Tiger Lake có thể dễ dàng đánh bại M1 về hiệu suất đơn nhân (Cinebench) và Tiger Lake 8 nhân sắp tới của Intel dự kiến cũng sẽ đánh bại M1 ở cả hiệu suất đa nhân – nhưng vẫn thua M1 về hiệu quả sử dụng năng lượng. Các lõi nhỏ của Alder Lake cũng sẽ có thể giải quyết điều đó và có thể chúng ta sẽ thấy Intel lấy lại vị trí đầu về perf/watt. Không cần phải nói, thị trường máy tính vào cuối năm nay sẽ trở nên rất thú vị và sôi động hơn.

nguồn: wccftech

Related Articles

Leave a Comment