Home Tin TứcTCBC ASUS công bố Cạc đồ họa ROG Strix và TUF Gaming GeForce RTX 40

ASUS công bố Cạc đồ họa ROG Strix và TUF Gaming GeForce RTX 40

by Hang Nhu

ASUS đã giới thiệu cạc đồ họa ROG Strix và TUF Gaming mới với dòng GPU NVIDIA GeForce RTX 40 Series sẽ sớm ra mắt — bao gồm các phiên bản cao cấp nhất GeForce RTX 4090 24GB, RTX 4080 16 GB và RTX 4080 12 GB.

Được cung cấp sức mạnh bởi kiến trúc mới NVIDIA Ada Lovelac, thế hệ thứ 3 của GPU RTX, GeForce RTX 40 Series nhanh vượt trội, mang đến cho game thủ và người sáng tạo một bước nhảy vọt về hiệu suất, kết xuất thần kinh và nhiều khả năng ứng dụng hàng đầu khác. Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ GPU này là cửa ngõ dẫn đến trải nghiệm chơi game sống động nhất, các tính năng AI đáng kinh ngạc và quy trình sáng tạo nội dung nhanh nhất. Các GPU này thúc đẩy đồ họa hiện đại trong việc kiến tạo tương lai.

Các cạc đồ họa ROG và TUF Gaming kết hợp sức mạnh từ các vi xử lý mạnh mẽ với hàng loạt cải tiến để mang lại hiệu suất cao hơn nữa, nhiệt độ thấp hơn và nâng cao độ tin cậy cho công việc và giải trí.

Dòng cạc đồ hoạ ROG Strix GeForce RTX 40 Series

Với sức mạnh chưa từng có, cạc đồ hoạ này được thiết kế cho những trải nghiệm tuyệt vời ở độ phân giải cực cao hoặc tốc độ làm mới siêu nhanh giúp các game thủ dễ dàng ngự trị ở vị trí tối cao trên chiến trường.

Để khai thác hiệu năng tối đa từ Strix GeForce RTX 40 Series, ASUS đã đặt ra các yêu cầu về thiết kế làm mát với ưu tiên hàng đầu. Thiết kế 3.5 khe cắm của cạc đồ hoạ bao trọn với khung kim loại đúc, tấm che và tấm kim loại mặt sau. Cấu trúc siêu cứng sử dụng các khung kim loại để ngăn PCB bị xệ hoặc cong vênh, trong khi vẫn cho phép luồng không khí đối lưu thông qua một lỗ thông hơi mở rộng dọc theo phía mặt sau.

Nhưng với một GPU cực mạnh như GeForce RTX 40 Series, ASUS muốn một tấm tản nhiệt lớn và tấm thông hơi mặt lưng khác biệt hơn những thiết kế đã có. Vì vậy, một nhóm kỹ sư đã xây dựng lại thiết kế tản nhiệt từ đầu, với một buồng hơi mới (vapor chamber) và diện tích bề mặt để tản nhiệt nhiều hơn 30% so với ROG Strix GeForce RTX thế hệ trước.

Tuy nhiên, đây không phải là buồng hơi thông thường. Để cung cấp khả năng truyền nhiệt tốt hơn, thiết kế buồng hơi bổ sung thêm các rãnh bên dưới các ống dẫn nhiệt. Thay vì các ống nằm phẳng so với bề mặt, chúng chìm vào buồng hơi, cho phép truyền hiệu quả hơn đến bốn ống dẫn nhiệt 8 mm và ba ống 6 mm, lan toả đến các cánh tản nhiệt nhanh hơn. Khi chịu tải lên tới 500 watt, sự ghép nối mạnh mẽ này giúp cho nhiệt độ mát hơn 5°C so với thiết kế buồng hơi thông thường.

ASUS cũng nâng cấp các quạt Axial-tech, với thiết kế dày hơn với bảy cánh quạt và các vòng chắn đầy đủ cung cấp luồng không khí nhiều hơn 23,8% và áp suất nhiều hơn 19,3% so với các quạt thế hệ trước được sử dụng trên ROG Strix GeForce RTX 3090. Với những cải tiến này, ASUS đã có thể giữ cho nhiệt độ và độ ồn của GPU ở mức tương đương thế hệ trước, dù cho có mức tiêu thụ công suất lớn hơn.

Đây thực sự là con quái vật cạc đồ hoạ chơi game, vì vậy ASUS đã thiết kế một hệ thống VRM với 12 + 4 pha cấp điện DrMos 70amp. Với hai trạng thái công suất cho mỗi giai đoạn cung cấp năng lượng cho GPU, tổng số đạt tới mức 24 + 4. Bộ điều khiển kỹ thuật số trên bo mạch mang lại độ chính xác cao hơn khi điều khiển nguồn điện, cũng như chuyển đổi và cân bằng nguồn điện tốt hơn để nguồn điện ít nhiễu và nhiễu tín hiệu hơn. Với các bộ nguồn chất lượng cao (như ROG Thor 1200P2), người dùng sẽ không gặp vấn đề gì khi điều khiển con cạc đồ họa này khi cắm vào các khe PCIe® x16 trên bo mạch chủ ASUS bất kì.

Tất cả những điều này đều đi kèm với các tính năng cao cấp trên các cạc đồ hoạ ROG Strix. Đèn hậu ARGB hoạt động với Aura Sync để cung cấp ánh sáng tùy chỉnh trên toàn bộ thiết bị của bạn, trong khi hai chân cắm FanConnect II cho phép điều khiển quạt thùng máy thông qua việc đọc nhiệt độ GPU từ phần mềm ASUS GPU Tweak III. Đối với những người không muốn đào sâu và tinh chỉnh chỉnh quá nhiều, công tắc Dual BIOS cho phép người dùng lựa chọn giữa chế độ hiệu suất tối đa và chế độ yên tĩnh hơn. Mặc dù với công nghệ 0dB của ASUS, cạc đồ hoạ sẽ chạy rất yên tĩnh ở mức tải thấp cho dù bạn chọn chế độ nào.

Cuối cùng, giống như các cạc đồ hoạ ROG khác của chúng tôi, Strix GeForce RTX 40 Series được xây dựng với quy trình sản xuất ASUS Au to-Extreme giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người, vì vậy người dùng có thể mong đợi hiệu suất lâu dài đáng tin cậy ngay khi xuất xưởng.

Dòng cạc đồ hoạ TUF Gaming GeForce RTX 40 Series

Để có hiệu suất vượt trội với thiết kế chắc chắn, TUF Gaming GeForce RTX 40 Series đã khiến người dùng thực sự yên tâm. Dày hơn một chút so với người anh em ROG khi dầy 3,65 khe cắm, mẫu TUF ngắn hơn một chút ở mức 348 mm để có khả năng tương thích với nhiều vỏ thùng máy hơn, với hiệu suất tuyệt vời, khả năng làm mát và quản lý điện năng lý tưởng

TUF Gaming GeForce RTX 40 Series có thiết kể vỏ đúc nguyên khối kết hợp trực tiếp với tấm ốp mặt lưng bằng nhôm để tăng cường cấu trúc tổng thể và bảo vệ PCB không bị xệ, trong khi vẫn cung cấp nhiều luồng không khí. Logo TUF 3D được đính dọc theo tấm che mặt bên với ánh sáng ARGB tương thích với Aura Sync. Một lỗ thông hơi lớn ở rìa của tấm mặt ốp mặt lung cho phép không khí đối lưu qua nhiều hơn đi từ cánh tản nhiệt do các quạt Axial-tech lớn hơn thổi xuống, cung cấp luồng áp suất không khí nhiều hơn 20% so với TUF Gaming GeForce RTX của thế hệ trước.

Giống như biến thể Strix, ASUS cũng đã thiết kế lại hệ thống tản nhiệt của card TUF Gaming với một buồng hơi mới để cải thiện đáng kể khả năng truyền nhiệt. Mặc dù nó không sử dụng cùng một thiết kế như người anh em Strix của nó, nhưng với tám ống dẫn nhiệt – gồm năm ống 8 mm và ba ống 6 mm – mang lại một bước nhảy vọt về khả năng làm mát, với diện tích tiếp xúc nhiều hơn 35% so với TUF Gaming GeForce RTX 3090. Giống như những người anh em Strix của nó, người ta có thể chọn giữa hiệu suất và chế độ yên tĩnh bằng công tắc Dual BIOS trên bo mạch hoặc điều chỉnh hiệu suất của cạc đồ hoạ thông qua phần mềm GPU Tweak III mới.

Để cung cấp năng lượng cần thiết, TUF Gaming GeForce RTX 40 Series sử dụng đầu nối nguồn 16 chân mới theo tiêu chuẩn PCIe 5.0, hệ thống cấp điện mạnh mẽ, với các tụ điện 20K chất lượng cao và dàn cấp điện VRM được sắp xếp theo cấu hình 10 +4 phase. Ngoài ra, quy trình sản xuất Au to-Extreme mang lại tuổi thọ bền bỉ theo đúng tên gọi TUF, vì vậy bạn có thể tự tin rằng cạc đồ hoạ cao nhất của mình sẽ hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ trong nhiều năm tới.

Related Articles

Leave a Comment