Home Tin Tức AMD tiết lộ “Ryzen và Threadripper” thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

AMD tiết lộ “Ryzen và Threadripper” thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

by Kiet Nguyen

Lisa Wu wwith 7nm Radeon

AMD đã chào đón sự kiện CES 2018 bằng việc công bố một số sản phẩm chip sắp tới cho năm nay. Sau khi tung ra 10 dòng sản phẩm trong năm 2017, nếu xem xét toàn bộ bề mặt của CPU, GPU và loạt APU tuỳ chỉnh, AMD đã chuẩn bị với một số đợt nâng cấp / sản phẩm mới vào năm 2018, bao gồm loạt vi xử lý Ryzen thế hệ tiếp theo cho mọi phân khúc thị trường từ điện thoại di động cho đến máy tính để bàn cao cấp, và một loạt các sản phẩm đồ hoạ dựa trên Vega hướng đến các thị trường mới.

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Ryzen Mobile tiến lên Pro

Bắt đầu bằng những thông tin di động. Gần đây, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của máy tính xách tay HP Envy được cung cấp sức mạnh bởi APU Ryzen 5 với đồ hoạ Radeon Vega tích hợp. Để bổ xung vào danh mục Ryzen 7 và Ryzen 5 cho máy tính xách tay, AMD cũng sẽ phát hành một cặp APU di động Ryzen 3 cho dòng máy tính xách tay phổ thông.

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Ryzen 3 2300U và 2200U là hai bộ xử lý di động tiếp theo trong chuỗi Ryzen di động với chi phí sở hữu thấp hơn. Ryzen 3 2300U có xung nhịp cơ bản 2.0GHz và xung nhịp tăng tốc 3.4GHz, trong khi vi xử lý Ryzen 3 2200U 2 nhân 4 luồng có xung nhịp lần lượt là 2.5GHz và 3.4GHz (base/boost). Với yêu cầu điện năng thấp của Ryzen 3 2200U cho phép AMD đẩy xung nhịp đồng hồ lên một chút nhưng vẫn đảm bảo nó nằm trong giới hạn về hiệu suất và nhiệt độ của các nền tảng di động. AMD dường như rất lạc quan về triển vọng của Ryzen Mobile trong năm 2018 và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các nhà OEM đối với các bộ phận Ryzen Mobile hiện tại và sắp tới sẽ là thời điểm tốt nhất trong lịch sử của công ty. Dự kiến, loạt Ryzen 3 sẽ chính thức được ra mắt vào ngày mai 9 tháng Giêng 2018.

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Loạt APU Ryzen Pro Mobile sắp ra mắt vào quý 2, với những đặc điểm và tính năng tương tự cho các biến thể người tiêu dùng, nhưng được tăng cường tính năng bảo mật, tính nhất quán và các tính năng quản lý cần thiết cho các doanh nghiệp và khách hàng thương mại quy mô lớn. Loạt vi xử lý Ryzen Pro Mobile có thể được tìm thấy trong các máy trạm doanh nghiệp, máy tính xách tay siêu di động và máy trạm di động. Với đầy đủ sản phẩm trải dài từ Ryzen 3, 5, 7 và nền tảng Pro Mobile, AMD một lần nữa khẳng định cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp như công ty đã luôn làm trong quá khứ.

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Đứng đầu bảng dòng Pro Mobile là Ryzen 7 2700U PRO 4 nhân / 8 luồng xung nhịp tăng tốc lên đến 3.8GHz, bên cạnh đó là nhân đồ hoạ Radeon Vega với 10 CU (compute unit). Ngoài các thông số cơ bản khác tương tự như phiên bản người tiêu dùng, nó còn được bổ sung Guard MI và các tính năng bảo mật, quản lý khác.

Vi xử lý Ryzen thế hệ 2 sắp ra mắt

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Loạt APU Ryzen dành cho máy tính để bàn với tên mã Raven Ridge cũng sẽ dựa trên nền tảng AM4. Ra mắt vào ngày 12 tháng 2 là Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G. Ryzen 5 là vi xử lý 4 nhân 8 luồng và tích hợp đồ hoạ Radeon Vega với 11 CU, giá vào khoảng 169 USD. Ryzen 3 2200G là một chip 4 nhân 4 luồng với 8CU Vega với giá chỉ 99 USD. Tần số xung nhịp trên Ryzen 5 2400G từ 3.6GHz – 3.9GHz (base/boost) trong khi ở Ryzen 3 2400G là 3.5GHz – 3.7GHz (base/boost).

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Trong khi APU không phải là mới đối với AMD, mức độ hiệu suất trong phạm vi 65W đã phá vỡ một số thứ. Để có được hiệu suất kết hợp giữa CPU và GPU như trên nền tảng Intel, card đồ hoạ rời phải được sử dụng, đều này làm tăng chi phí cũng như công suất tổng. AMD đã trình diễn một hệ thống SFF Mini-ITX chơi được Battlefield 1 với một APU Ryzen 3 có kích thước và thiết kế tương tự như hệ thống của ASRock mà chúng ta đã được nhìn thấy trước đây. Với việc giới thiệu những APU này, AMD cũng đang nắm lấy những cơ hội từ những bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn. Đồng thời, AMD cũng thực hiện việc giảm giá cho toàn bộ các dòng sản phẩm mới như Ryzen 7 1800X đã giảm xuống còn 349 đô, và dĩ nhiên là Threadripper và loạt Ryzen 3 cũng sẽ có sớm có giá thậm chí còn rẻ hơn. Mặc dù giá đã được giảm thông qua mùa mua sắm, nhưng với bảng giá mới chắc chắn sẽ được áp dụng trên hầu hết các nhà bán lẻ trực tuyến trong tuần tới.

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Người dùng trung thành với AMD chắc chắn sẽ vui mừng khi biết rằng vi xử lý Ryzen thế hệ thứ 2 đang chuẩn bị ra mắt. Loạt vi xử lý Ryzen thế hệ thứ 2 sẽ được sản xuất trên quy trình 12nm+ và sẽ dựa trên vi kiến trúc Zen +, về cơ bản là kiến trúc này sẽ không thay đổi hoàn toàn từ Zen 1 nhưng nó sẽ thực hiện một số tuỳ chỉnh và cải tiến nhỏ để cải thiện tốc độ bộ nhớ và bộ nhớ đệm cũng như độ trễ. AMD cũng đã nó rằng vi kiến trúc Zen + cũng sẽ được áp dụng trong bộ xử lý Threadripper thế hệ thứ 2 nhưng nó sẽ chỉ ra mắt trong Q2 năm nay.

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Loạt vi xử lý Ryzen thế hệ 2, bao gồm các dòng Ryzen 3/5/7 2000-seris sẽ ra mắt vào đầu tháng Tư, đồng thời cũng sẽ có xung nhịp cao hơn và một thuật toán Precision Boost 2 cải tiến để nâng cao hiệu suất, tính phản hồi và các đặc trưng về hiệu suất. Loạt Ryzen 2 để bàn sử dụng cùng nền tảng socket AM4 hiện tại và sẽ tương thích với loạt bo mạch chủ/chipset thế hệ đầu tiên (chỉ cần cập nhật BIOS/UEFI) Vào thời điểm những bộ xử lý mới này được phát hành, nền tảng AM4 sẽ hỗ trợ 4 dòng sản phẩm riêng biệt gồm Ryzen, Ryzen Pro, Ryzen APU và Ryzen thế hệ 2.

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Mặc khác, AMD vẫn sẽ tung ra một chipset mới đi cùng với bộ xử lý Ryzen thế hệ 2 là X470. AMD nói rằng chipset mới này sẽ được tối ưu hoá cho các bộ xử lý Ryzen thế hệ 2 và dĩ nhiên là nó cũng sẽ cho hiệu suất cũng như hiệu quả tiêu thụ điện tốt hơn cũng như một số tính năng bổ xung. Quạt làm mát Wraith Prism cũng đang được làm mới, bao gồm thay đổi các thông số quạt, bổ sung thêm ánh sáng và ống đồng sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt CPU. AMD cũng sẽ cung cấp một tiện ích với tên gọi Enmotus FuzeDrive dành cho nền tảng AM4, mà sẽ quản lý bộ nhớ đệm theo từng cấp nhằm tăng cường hiệu suất lưu trữ cũng như đơn giản hoá việc quản lý dung lượng lưu trữ.

Những thông tin về đồ hoạ của AMD trong năm 2018

Vega GPU

Về đồ hoạ dành cho máy tính để bàn, Radeon RX Vega 56 và 64 vẫn sẽ là hai phiên bản đầu tàu của AMD, nhưng sẽ có nhiều hơn các phiên bản tuỳ chỉnh từ các đối tác AIB của hãng.

AMD đã nói về hai GPU dựa trên Vega mới, một là Vega Mobile với chiều cao Z-Height chỉ 1.7mm và một chip thứ hai dựa trên Vega mà sẽ được đóng gói trên quy trình 7nm dành cho các ứng dụng học thuật. Loạt GPU Vega Mobile sẽ hướng đến các máy tính xách tay siêu mỏng và các máy trạm di động, nhưng hiện AMD vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết tại thời điểm này. AMD cũng đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ HDMI 2.1.

Tầm nhìn trong tương lai

AMD tiết lộ Ryzen và Threadripper thế hệ 2, GPU Vega Mobile 7nm tại CES 2018

Ngoài những thông báo về các sản phẩm cụ thể, AMD cũng tiết lộ một số thông tin về các sản phẩm và kiến trúc trong tương lai, cụ thể là Zen 2, Zen 3, Navi và nhiều hơn nữa.

AMD tuyên bố rằng họ sẽ nổ những phát súng rất mạnh mẽ trong năm 2018. Việc triển khai quy trình 12nm đang đi đúng hướng và các sản phẩm mẫu đã được gởi đến các đối tác tiềm năm. Nhưng đã nói ở trên, bô xử lý Ryzen thế hệ 2 và bộ xử lý Threadripper mà được sản xuất ở 12nm sẽ đều xuất hiện trong vài tháng tới.

AMD X86 Roadmap

AMD cũng đề cập rằng thiết kế của Zen 2 đã hoàn tất và chúng đang được phát triển. Hiện có rất ít thông tin về Zen 2, nhưng AMD nói rằng Zen 2 sẽ được cải thiện cả về hiệu suất lẫn hiệu quả tiêu thụ điện không chỉ thông qua việc cải tiến quy trình đóng gói mà bao gồm cả việc cập nhật kiến trúc. Xa hơn phía trước là Zen 3 vẫn đang đi đúng hướng và đúng lộ trình cho năm 2020, không có thông tin cụ thể nhưng rõ ràng nó sẽ là một kiến trúc với nhiều cải tiến.

AMD Grahpics Architecture roadmap

AMD cũng cho biết các GPU Vega 7nm sẽ được tung ra trong năm nay cho cả nền tảng di động và để bàn và những sản phẩm mang thương hiệu Radeon Instinct, cũng như họ đã sẳn sàng để làm việc trên Navi – một kiến trúc tiếp nối Vega.

nguồn: HotHardware

Related Articles

Leave a Comment