Home Hot New Xuất hiện vi xử lý AMD Ryzen giả mạo trên Amazon

Xuất hiện vi xử lý AMD Ryzen giả mạo trên Amazon

by Kiet Nguyen

Khi cần mua những món đồ phần cứng máy tính, Amazon là một trong số các nhà bán lẻ được yêu thích. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những câu chuyện tưởng chừng chỉ diễn ra trong phim kinh dị. Trước đây, chúng ta đã nghe nói về những kẻ lừa đảo đánh tráo card đồ họa mới bằng một card đồ họa cũ cho người mua sau đó trả lại chúng và mang đi bán cho các khách hàng không may tiếp theo. Bây giờ, hành vi lừa đảo này dường như đang được mở rộng lên cả CPU.

Trong tháng vừa qua, đã có một số cảnh báo từ các khách hàng trực tuyến của Amazon cho biết họ đã nhận được CPU giả mạo AMD Ryzen. Cảnh báo đầu tiên xuất hiện trên trang Reddit cách đây ít ngày, cho thấy ai đó đã làm mờ thương hiệu Intel ra khỏi bộ xử lý socket LGA và sau đó khắc biểu tượng cùng thông số AMD Ryzen lên trên. Và trong hôm qua, một người dùng khác đã gặp phải điều tương tự.

Image Credit: Reddit user ‘sh00ter999’

Trong hầu hết các trường hợp, đây dường như là một thủ đoạn lặp lại của chiêu lừa GPU trên Amazon. Kẻ lừa đảo đã mua một bộ vi xử lý AMD Ryzen hoàn chỉnh, sau đó lợi dụng chính sách hoàn trả vô điều kiện của Amazon để đánh đổi bằng một CPU cũ và trả lại chúng. Thật không may, Amazon không mấy quan tâm đến các chính sách kiểm tra đối với hàng đổi trả thuộc ngành hàng máy tính. Điều này làm cho sản phẩm giả mạo này quay trở lại thị trường và tiếp tục được bán cho những người dùng không may mắn tiếp theo.

Đối với các nhà lắp đặt hệ thống kinh nghiệm, giả mạo trên là rất dễ nhận ra vì khác biệt rõ rệt giữa một CPU Intel socket LGA và một CPU AMD Ryzen socket AM4. Tuy nhiên, với những người dùng mới mua lần đầu tiên hoặc ít kiến thức, họ sẽ không biết được mình đã bị lừa cho tới khi lắp vào bo mạch chủ. Điều dễ dàng nhất trong việc tìm ra dấu hiệu giả mạo là từ bao bì cũng như chân cắm CPU, Intel đã không còn sử dụng kiểu chân cắm của CPU từ nhiều năm trước nhưng AMD vẫn tiếp tục sử dụng nó cho đến ngày nay. Bên cạnh đó, bộ xử lý của Intel có 1 vài chỗ cạnh uốn cong trong khi các CPU Ryzen AMD thì lại thẳng hàng và mịn.

Related Articles

Leave a Comment