Home Tin Tức AMD và JEDEC Đang Làm Việc Trên Những Mô-Đun DDR5 Để Tăng Tốc Độ Truyền Lên Đến 17600 MT/s

AMD và JEDEC Đang Làm Việc Trên Những Mô-Đun DDR5 Để Tăng Tốc Độ Truyền Lên Đến 17600 MT/s

by admin

AMD và JEDEC đang làm việc cùng nhau trong việc phát triển MRDIMMs (multi-ranked buffered DIMMs), một tiêu chuẩn mới của bộ nhớ DDR5. Với thế hệ đầu tiên có thể đẩy tốc độ lên đến 8,800 MT/s, nhưng ở thế hệ thứ ba tốc độ truyền sẽ lên đến 17,600 MT/s.

Nhu cầu liên tục về băng thông bộ nhớ trong các hệ thống máy chủ gây ra các vấn đề khó giải quyết. Việc lắp thêm RAM là một thách thức vì bo mạch chủ có kích thước hạn chế và việc tích hợp các giải pháp bộ nhớ đi kèm như HBM lại rất tốn kém và khả năng mở rộng lại bị giới hạn. Tuy nhiên, các kỹ sư của JEDEC đã hợp tác với AMD để tạo ra một tiêu chuẩn mới sẽ cố gắng khắc phục sự cố này bằng cách sử dụng công nghệ MRDIMMs mới.

Tại Memcon 2023, JEDEC đã giới thiệu chuẩn mới do AMD hỗ trợ để đẩy tốc độ DDR5 lên một tầm cao mới, theo ghi nhận của Robert Hormuth (thông qua Tom’s Hardware). Được đặt tên là MRDIMMs, tiêu chuẩn mới có thể được giải thích bằng một vài từ. Nó tăng gấp đôi băng thông bằng cách kết hợp hai DIMM DDR5 trên một mô-đun. Ví dụ: kết nối hai DIMM DDR5 chạy ở tốc độ 4,400 MT/s thành một DIMM duy nhất chạy ở tốc độ 8,800 MT/s trên một mô-đun. Đạt được điều này là nhờ vào một bộ đệm dữ liệu cụ thể để chuyển đổi hai DDR (double data rate) DIMM thành một QDR (quad data rate) DIMM. Do bộ đệm bổ sung này, kiến trúc cũng cung cấp khả năng truy cập đồng thời vào cả hai DIMM.

MRDIMM thế hệ thứ nhất về mặt lý thuyết có thể đạt tốc độ lên tới 8,800 MT/s, trong khi các mô-đun ở thế hệ thứ hai và thứ ba có thể đạt tốc độ tương ứng là 12,800 MT/s và 17,600 MT/s. Tuy nhiên, thế hệ thứ ba dự kiến sẽ chỉ xuất hiện sau năm 2030.

theo: KitGuru!

Related Articles

Leave a Comment