Home Tin Tức USB4 hỗ trợ “đường hầm giao thức cho các bus”, tốc độ truyền lên đến 40Gbps, xuất hai màn hình 4K 60Hz.

USB4 hỗ trợ “đường hầm giao thức cho các bus”, tốc độ truyền lên đến 40Gbps, xuất hai màn hình 4K 60Hz.

by Hang Nhu

USB-C-796x418

Khi mà kết nối USB 3.0/3.1/3.2 đã bắt đầu ổn định và phổ biến, những chuyên gia tại USB Umplementers Forum đã giới thiệu USB 4 thế hệ đầu tiên. Mặc dù USB 3 mang đến rất nhiều lợi ích, nhưng những pháp danh đằng sau các quy chuẩn lại là một trở ngạy trong việc áp dụng nó. Để đơn giản mọi thứ, USB-IF đã quyết định đặt tên các cổng USB 3 5Gbps là SuperSpeed USB, cổng 10Gbps là SuperSpeed USB 10Gbps và 20Gbps là USB 3.2 Gen 2×2.

Khi so sánh với USB 3, USB 4 không đề cao đến việc gia tăng tốc độ mặc dù nó cũng có tốc độ được nâng cao trên cùng một kiến trúc hai làn hiện hữu. Một ý tưởng quan trọng đằng sau việc nâng cấp lên chuẩn mới là cung cấp cho các thiết bị ngoại vi một chiếc đòn bẫy lớn hơn khi giao tiếp với nhau. Vì vậy, trong khi USB 3 cho phép một máy chủ chia sẽ dữ liệu với các thiết bị ngoại vi khác, thì USB 4 lại được tiến thêm một bước.

Với USB 4, thiết bị ngoại vi được gắn vào máy chủ sẽ có thể chia sẽ băng thông giữa chúng. Nếu bạn để ý, việc này khởi nguồn từ khái niệm Internet of Things cho các thiết bị có dây. Kiến trúc cơ bản đứng sau USB 4 mặc dù không thay đổi so với người tiền nhiệm, USB SuperSpeed như đã nói ở trên. Nhưng không có nghĩa là USB 4 không có bất kỳ thay đổi gì so với người tiền nhiệm của nó.

USB 4 cho phép tổng hợp các giao thức khác nhau để chia sẽ băng thông giữa chúng, thông qua cái được gọi là “đường hầm giao thức đến các bus USB” (protocol tunneling to USB buses). Điều này cho phép tận dụng cổng xuất hình Display Port và các đường tải/lưu trữ dựa trên PCIe. USB 4 hỗ trợ đường hiển thị DisplayPort bằng cách hoạt động như một đường “pass through” và bằng cách kết hợp bộ điều hợp DP OUT nhận lưu lượng và gửi nó đến trạm hiển thị DP.

Tiêu chuẩn mới cũng sẽ duy trì khả năng tương thích với các sản phẩm Thunderbolt và USB hiện tại. USB 4 cũng được thiết kế để hỗ trợ việc truyền gửi tín hiệu thông lượng cao. Bao gồm:

  • 10Gbps (Gen 2) và 20Gbps (Gen3)
  • Hỗ trợ tùy chọn tốc độ tương thích Thunderbolt 3 là 10.3125Gbps(gen2) và 20.625Gbps (gen3)

Một tiết lộ quan trọng nhất cho USB 4 là tốc độ dữ liệu sẽ được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn mới nhất. Theo các chi tiết được tiết lộ bởi USB-IF, USB 4 sẽ tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu so với USB 3.2 Gen2x2. Điều này có nghĩa là các kết nối mới sẽ cho phép truyền dữ liệu lên tới 40Gbps, trong khi vẫn sử dụng cùng một kiến trúc hai làn.

Trong các chi tiết được chia sẽ bởi USB-IF, USB 4 cũng sẽ hỗ trợ sạc 100Watts và cho phép hỗ trợ xuất đến 2 màn hình 4K 60Hz. Tên định danh chính thức cho USB 4 là USB4.

nguồn: wccftech

Related Articles

Leave a Comment