Home Đánh Giá Sản PhẩmPhần Cứng Trên Tay Mini-PC ASUS PN50 dựa trên nền tảng AMD Ryzen 4000 Mobile Series

Trên Tay Mini-PC ASUS PN50 dựa trên nền tảng AMD Ryzen 4000 Mobile Series

0 comment

Thời gian gần đây, việc sử dụng các hệ thống MiniPC nhỏ gọn thay thế cho những thùng máy PC đang trở nên thịnh hành hơn. Những hệ thống MiniPC không những không chiếm không gian do kích thước nhỏ gọn của nó mà nó có đủ sức mạnh để thay thế những cỗ máy PC to lớn vốn luôn chiếm nhiều diện tích. AMD với cương vị là một trong hai gã khổng lỗ bán dẫn dĩ nhiên là không thể ngồi yên nhìn đối thủ của mình độc chiếm thị trường đầy hấp dẫn này.

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng Ryzen, AMD và các đối tác phần cứng đã mạnh dạn phát hành máy tính mini-PC dựa trên bộ xử lý nhúng AMD Ryzen thế hệ đầu tiên. Trong số các đại diện này, chúng ta có dòng PN-series đến từ thương hiệu ASUS và hôm nay chúng tôi đã có trên tay chiếc Mini-PC PN50 sử dụng APU Renoir thuộc dòng Ryzen 4000 Mobile Series.

Tổng thể ASUS PN50 vẫn mang ngoại hình và kích thước quen thuộc của dòng Mini-PC PN Series, máy có kích thước 115 x 115 x 49 mm nhỏ gọn có để nằm gọn trên lòng bàn tay. Không có quá nhiều thay đổi về ngoại hình so với những chiếc Mini-PC của ASUS mà chúng tôi đã được trải nghiệm thời gian trước đây.

Mặt trước, ASUS PN50 được thiết kế dạng hai tầng với công tắt nguồn nằm gọn tại cạnh trên. Bên dưới là các cổng USB-C, USB A, mắt nhận hồng ngoại và jack cắm âm thanh cũng như là một đầu đọc thẻ Micro-SD tích hợp sẳn.

Ở phía sau PN50 vẫn sử dụng kiểu tản nhiệt quạt lồng sóc thường thấy trên các hệ thống Mini-PC cũng như là các dòng máy tính xách tay. Do Mini-PC không tiêu thụ quá nhiều điện cũng như tỏa nhiệt ít hơn vì thế dù chỉ được trang bị một hệ thống tản nhiệt nhỏ bé nhưng vẫn đảm bảo máy hoạt động ổn định và vô cùng yên tĩnh.

Bên dưới là các cổng kết nối HDMI, USB-C, USB-A, kết nối mạng LAN Ethernet. Ngoài ra, một cổng COM cũng được trang bị sẳn trên PN50, dù rằng ở thời điểm này bạn sẽ không còn bắt gặp những thiết bị sử dụng giao tiếp này, nhưng đâu đó trong các nhà máy, xí nghiệp chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp các thiết bị máy móc sử dụng giao tiếp này. Đây sẽ là một lợi thế dành cho PN50 khi bước vào môi trường công nghiệp.

ASUS PN50 được trang bị vi xử lý AMD Ryzen 4700U 8 nhân 8 luồng, vì là một bộ xử lý tiết kiệm điện vì thế xung nhịp cơ bản của nó sẽ chỉ dừng lại ở tốc độ 2.0GHz, bù lại nó có TPD đỉnh chỉ 25W. Bên trong con chip này cũng được tích hợp đồ họa AMD Radeon Graphics đủ sức đảm đương những tác vụ đồ họa vừa phải. Là một nền tảng vi xử lý thế hệ mới vì thế PN50 sẽ sử dụng loại bộ nhớ SO-DIMM DDR4. Bên trong, chúng ta sẽ được cung cấp đến hai khe cắm bộ nhớ vì thế bạn sẽ thoải mái hơn trong việc trang bị lắp đặt các thanh nhớ để có được hiệu quả công việc tốt nhất. Nhưng cần lưu ý, hệ thống này sẽ chỉ hỗ trợ dung lượng tối đa 32GB.

Về lưu trữ, PN50 hỗ trợ cả hai giao thức lưu trữ phổ biến hiện nay là SATA và PCIe NVMe SSD vì thế bạn cũng không quá khó khăn trong việc lựa chọn loại lưu trữ cho hệ thống của mình.

Nhìn chung, với dòng Mini-PC dựa trên nền tảng AMD, ASUS đã mang đến một làn gió mới cho thị trường Mini-PC. Hệ thống này không chỉ có hiệu suất mạnh mẽ, nó còn không chiếm quá nhiều không gian thích hợp cho các môi trường làm việc có diện tích mặt bàn khiêm tốn, trong hộ gia đình nhỏ hay thậm chí là trong môi trường công nghiệp.

recommended by techflow

You may also like

Leave a Comment